wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Altcoin là gì? Những điều bạn cần nắm bắt khi tham gia Altcoin

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Altcoin là gì

Altcoin là gì? Bạn muốn tìm hiểu về Altcoin ?Làm thế nào để hiểu đúng về nó cũng như có thể sử dung một cách hiệu quả nhất để kiếm được lợi nhuận ổn định trên thị trường tài chính một cách an toàn và bền vững ?Thì mời bạn hãy theo dõi bài viết này của Wikicoin.vn nhé!

Altcoin là gì?

Altcoin là tổ hợp của hai từ Alt và Coin. Trong trường hợp này, Alt được hiểu là hình thức hình thức thay thế, Coin nghĩa là tiền. Khi kết hợp lại, Altcoin có nghĩa là hình thức thay thế cho đồng tiền. Đồng tiền được dùng thay thế chính là tiền kỹ thuật số Bitcoin.

Hiểu đơn giản, Altcoin là những đồng tiền kỹ thuật số ra đời sau Bitcoin. Hầu hết các Altcoin đều được mã hóa từ Bitcoin. Mỗi loại Altcoin sẽ được xử lý và sử dụng với những mục đích khác nhau.

Altcoin- là -gì

Thuật ngữ Altcoin ở đây dùng để chỉ các loại tiền mã hóa khác đồng Bitcoin. Chúng có khả năng thay thế và khắc phục nhược điểm của Bitcoin. Cách khai thác của chúng có thể giống hoặc khác cách đào Bitcoin. Một số Altcoin giới hạn nguồn cung nhưng một vài số khác lại để mở nguồn cung.

Những bí mật về Altcoin bạn nên biết

Với nguồn thông tin được mình tổng hợp và có chia sẻ với các bạn, để nhà đầu tư có thể nhận ra được mùa Altcoin đã đến hay chưa, đó là:

 1. Bitcoin Dominance phải GIẢM.
 2. Dòng tiền phải dịch chuyển sang Altcoin.
 3. Vốn hóa phải dao động không đáng kể hoặc tăng lên.

Bitcoin Dominance giảm

Bitcoin Dominance hay còn gọi là tỷ lệ thống trị vốn hoá của Bitcoin trong thị trường tiền điện tử. Ví dụ: BTC Dominance đang ở mức 60%, điều này có thể được hiểu là vốn hóa BTC đang chiếm 60% tổng vốn thị trường và Altcoin chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường.

Khi BTC Dominance tăng, chứng tỏ nhà đầu tư đang có xu hướng nắm giữ Bitcoin hơn là Altcoin, nên Altcoin sẽ có xu hướng giảm vì nhà đầu tư bán Altcoin sang BTC.

Khi BTC Dominance có xu hướng giảm, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • Nhà đầu tư đang có xu hướng bán BTC sang USD hoặc USDT.
 • Nhà đầu tư đang có xu hướng bán BTC để đầu tư, mua vào Altcoin.

Vì vậy, tỷ lệ Bitcoin Dominance giảm được xem là điều kiện cần cho một mùa Altcoin bắt đầu.

mua-altcoin-1

Dòng tiền dịch chuyển sang Altcoin

Theo quan sát của mình, sẽ có ba kịch bản về dịch chuyển dòng vốn trong thị trường cryptocurrency. Gồm:

Kịch bản 01: BTC » Altcoin Top » Mid-cap/LowCap (thường xảy ra nhất):

 • Dòng tiền được đổ vào để đẩy giá Bitcoin lên. Lúc này những người nắm giữ USD hoặc USDT bắt đầu tham gia mua vào BTC để đẩy giá BTC lên.
 • Sau đó, BTC chững lại đi sideway hoặc có xu hướng giảm nhẹ (điều chỉnh), lúc này vốn được chảy từ BTC sang các Altcoin top (large Cap) khiến giá của các loại token này sẽ tăng 30 – 50%.
 • Sau cùng, vốn sẽ được đổ sang các đồng coin mid và lowcap. Trong khi các Altcoin loại này pump, BTC sẽ được pump hoặc dump mạnh khiến cho việc bán tháo xảy ra, đây cũng là cách để kết thúc chu trình khiến cho nhiều anh em trở thành holders bất đắc dĩ.

altcoin-la-gi (1)

Kịch bản 02: Midcap/Lowcap » Altcoin Top » BTC:

 • Bitcoin sẽ hầu như đi ngang và biến động nhẹ. Lúc này vốn được đẩy vào các Altcoin thuộc loại midcap và lowcap với những cú pump rất mạnh, x2 x3 trong vòng 1 – 2 tuần.
 • Lúc này, nhà đầu tư bắt đầu thấy fomo đổ tiền từ USDT sang mua các Altcoin đang pump.
 • Nhưng không may, dòng vốn lúc đó sẽ chảy ngược lên các Altcoin top và cuối cùng sẽ chảy ngược về BTC, khiến BTC pump mạnh và sau đó là cú xả hàng kết thúc vòng quay của vốn.

Kịch bản 03: Đây là kịch bản tốt nhất và lý tưởng nhất, chỉ xảy ra khi có dòng vốn lớn đổ vào thị trường. Lúc này, anh em nhắm mắt mua đại cũng sẽ có lời vì nguồn vốn quá lớn sẽ chảy đi mọi ngóc ngách của thị trường. Từ BTC cho đến Altcoin và lowcap sẽ pump rất rất mạnh.

Tóm lại: Các bạn cần quan sát chỉ số BTC Dominance và kịch bản của dòng vốn chạy trong thị trường là có thể bắt được mùa sóng Altcoin.

altcoin-la-gi

 

Vốn hóa dao động không đáng kể hoặc tăng lên

Thực chất, BTC.D giảm không hẳn là một chỉ báo dòng tiền đổ vào Altcoin, mà chính xác hơn là: dòng tiền đang bị rút ra khỏi BTC.

Sẽ thế nào nếu dòng tiền bị rút ra nhưng bị cashout? Hay dòng tiền này không vào đâu cả, chỉ nằm yên chờ vị thế?

Những điều trên làm cho vốn hóa của BTC và Altcoin bị sụt giảm. Kết quả là cả BTC và Altcoin đều “bốc hơi”.

Phân loại Altcoin

Không phải tất cả các loại Altcoin đang lưu hành hiện nay đều giống nhau. Dựa vào tính chất riêng, Altcoin thường được phân chia thành 2 nhóm chính, bao gồm Stablecoin và Digital Tokens.

Nhóm Stablecoin

Altcoin- là -gì

Đây là loại loại tài sản kỹ thuật số được hình thành với mục đích bình ổn giá. Theo đó, giá của Stablecoin thường neo theo giá trị của một loại hình tài sản, tiền tệ nào đó (các loại tiền pháp định).

Sử dụng Stablecoin thay thế cho tiền pháp định giúp người dùng giảm thiểu chi phí giao dịch bởi tốc độ luân chuyển nhanh, không cần thông qua ngân hàng.

Tính chất đặc trưng của Stablecoin là bình ổn giá, giao dịch phi tập trung, tính bảo mật cao và có thể mở rộng. Ngoài ra, loại hình tài sản kỹ thuật này còn được phân ra thành 3 nhánh nhỏ khác.

 • Stablecoin – tài sản nợ: Loại Stablecoin neo theo giá trị của một số loại tiền pháp định như USD, EUR, JPY,.. Chúng sẽ trao đổi với đồng USD theo tỷ lệ 1 : 1, mức chênh lệch vẫn có nhưng không lớn lắm. Tuy nhiên loại Stablecoin này vẫn bị phụ thuộc vào tiền pháp định gắn với chúng và hệ thống ngân hàng. Chính bởi vậy, Stablecoin tài sản nợ sẽ xếp vào loại tiền tệ tập trung.
 • Stablecoin – thế chấp: Đây là loại Stablecoin được thế chấp cho một loại tiền điện tử khác. Chúng thế chấp theo kiểu cứ 1 USD Stablecoin lại đảm bảo bởi 2 USD tiền mã hóa mã hóa.
 • Stablecoin – không thế chấp: Loại Stablecoin điều tiết theo cung cầu thực tế của thị trường. Có nghĩa khi tăng giá, nguồn cung sẽ được điều chỉnh giảm. Trong tình huống ngược lại khi giá giảm, nguồn cung lại điều chỉnh tăng.

altcoin-la-gi

USDT, DAI, MKR, USDC,.. Là những Stablecoin phổ biến và có giá trị vốn hóa cao trên thị trường. Trong vài năm gần đây, các loại Altcoin này ngày càng nhận được sự quan tâm của giới đầu tư.

Nhóm Digital Tokens

Digital Tokens được phát hành theo dạng ICO sử trong trong mạng lưới ứng dụng, khởi chạy trên mạng Blockchain. Chúng sẽ được sử dụng để thanh toán phí dịch vụ trong nền tảng mạng chúng khởi chạy.

Phần kết

Trên đây lầ tổng hợp chi tết thông tin về Altcoin. Wikicoin.vn rất mong bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn đọc trong quá trình tham khảo và tìm hiểu. nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên tặng mình một bình luận ở bên dưới nhé!

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn tham khảo: vnblog.mitrade.com,wiki.tino.org, beatdautu.com,blogtienao.com,coin98.net

 

 

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest