wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

AML là gì? Tất tần tật thông tin về AML

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
AML- là -gì

AML là gì? Chắc rằng các bạn mới tham gia vào thị trường tài chính vẫn còn rất mơ màng về nội dung này phải không? Đừng lo Wikicoin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về AML cũng như là chi tiết những đểm nổi bật bạn cần chú ý. Hãy cùng theo dõi bài viết này của Wikicoin nhé!

 

AML là gì?

AML hay Anti Money Laundering (chống rửa tiền) đề cập đến tập hợp các thủ tục, luật pháp và quy định được thiết kế để ngăn chặn các hành vi kiếm thu nhập thông qua các hành vi bất hợp pháp.

Mặc dù luật chống rửa tiền hạn chế số lượng giao dịch và hành vi tội phạm, tuy nhiên hệ lụy của chúng rất sâu rộng.

AML- là -gì

Chẳng hạn các quy định AML yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ tín dụng hoặc cho phép khách hàng mở tài khoản để hoàn thành các thủ tục thẩm định, đảm bảo họ không hỗ trợ các hoạt động rửa tiền. Các tổ chức chịu trách nhiệm thực hiện các thủ thục này chứ không phải tội phạm hay chính phủ.

AML Hoạt Động Như Thế Nào?

Luật và các quy định AML (chống rửa tiền) nhắm vào các hoạt động bao gồm thao túng thị trường, buôn bán hàng hóa bất hợp pháp, tham nhũng công quỹ và trốn thuế, và các hoạt động nhằm che giấu các hành động này.

Tội phạm phải làm sạch các khoản tiền bất hợp pháp mà họ thu được thông qua các hành động như buôn bán ma túy. Để làm được điều này, người rửa tiền điều hành thông qua một loạt các bước để làm khoản tiền đó xuất hiện giống như kiếm được một cách hợp pháp. Nếu hồ sơ bao gồm các nội dung nói về cách mà tội phạm kiếm tiền như thế nào, các tổ chức sẽ không dấy lên nghi ngờ.

Một trong những cách phổ biến nhất để rửa tiền là điều hành nó thông qua một doanh nghiệp dựa trên tiền mặt hợp pháp thuộc sở hữu của tổ chức tội phạm. Ngoài ra những người rửa tiền cũng có thể lẻn rút tiền ra nước ngoài để gửi tiền với số tiền nhỏ hơn hoặc mua các công cụ tiền mặt khác. Những người rửa tiền là thường muốn đầu tư, và các nhà môi giới đôi khi sẽ phá vỡ các quy tắc để kiếm tiền hoa hồng lớn hơn.

Tùy thuộc vào các tổ chức tài chính phát hành thẻ tín dụng cho phép khách hàng mở tài khoản để điều tra khách hàng và đảm bảo họ không tham gia vào các kế hoạch rửa tiền.

Các tổ chức sẽ phải xác minh khoản tiền lớn có nguồn gốc từ đâu, giám sát các hoạt động đáng ngờ và báo cáo các giao dịch tiền mặt vượt quá 10.000 USD. Bên cạnh việc tuân thủ luật AML, các tổ chức tài chính phải đảm bảo khách hàng của họ nắm được các luật này và hướng dẫn mọi người mà không cần các lệnh của chính phủ.

AML- là -gì

Các quy tắc và quy định AML của Financial Action Task Force đã được công nhận toàn cầu trong suốt năm 1989. Mục tiêu của các nhóm thực thi AML như FATF (Financial Action Task Force) là duy trì và phát huy các lợi thế kinh tế và đạo đức của thị trường tài chính ổn định và đáng tin cậy về mặt pháp lý.

Vì tiền là nguồn tài nguyên hạn chế, được tích lũy bất hợp pháp và không có quy định ngăn chặn vốn chảy vào các ngành công nghiệp kinh tế xã hội. Sự mất cân đối trong dòng tiền sẽ dẫn đến việc phải in thêm tiền, gây tổn hại đến giá trị tiền tệ của một quốc gia. Nếu không được kiểm soát, lạm phát này có thể làm tê liệt và xói mòn nền kinh tế.

Tại sao nhất định phải chống rửa tiền

Chống rửa tiền chính là hành động chống lại việc làm của kẻ xấu đưa tiền từ tiền phạm tội đến tiền sạch.

Ở góc độ quốc gia nền kinh tế, nếu như tiền bẩn được chấp nhân thì các hoạt động phạm tội hay tham nhũng sẽ ngày càng tăng cao. Điều này sẽ làm sai lệch đi các chỉ số về kinh tế và làm cho các nguồn tiêu cực ngày càng tăng lên.

Xét ở góc độ ngân hàng và các tập đoàn tài chính thì đây chính là một điều kiện cần để hội nhập với quốc tế.

 Các định chế tài chính khi muốn chơi với các ông lớn đều phải tuân thủ luật. Không ai muốn gánh hộ trách nhiệm cho ai và không ai muốn bị kiểm soát chặt nguồn tiền của mình

 Các quy định về pháp luật quốc tế chặt chẽ hơn nhất là các động tiền mạnh. Nếu không tuân thủ sẽ bị phạt nặng.

 Loại trừ được đối tượng xấu sẽ hạn chế cao nhất các rủi ro khi kinh doanh quốc tế.

Hy vọng qua bài viết này của wikicoin sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về nội dung AML ( chống rửa tiền). Nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên tặng mình một bình luận ở bên dưới nhé!

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest