wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Anchor Protocol (ANC) là gì? Thông tin cơ bản về nền tảng Anchor Protocol (ANC)

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Anchor -Protocol- (ANC)- là -gì?

Anchor Protocol (ANC) là gì? Chắc rằng các bạn mới tham gia vào thị trường tài chính vẫn còn rất mơ màng về nội dung này phải không? Đừng lo Wikicoin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động này cũng như là chi tiết những đểm nổi bật bạn cần chú ý. Hãy cùng theo dõi bài viết này của Wikicoin nhé!

Anchor Protocol (ANC) là gì?

Anchor Protocol có thể được xem như một ngân hàng truyền thống trong thế giới Crypto, người dùng có thể gửi Stablecoin (UST) vào và nhận lãi suất ổn định (Fixed rate), cũng như cho vay khi anh em gửi tài sản thế chấp vào.

Anchor Protocol là một ứng dụng gửi tiết kiệm và cho vay phi tập trung được xây dựng trên blockchain Terra. Mục tiêu của Anchor là giúp cung cấp cho người dùng một phương pháp đơn giản trong việc gửi tiết kiệm với lãi suất ổn định chỉ bằng một vài cú click chuột đơn giản.

Điểm nổi bật của Anchor Protocol (ANC)

Anchor đóng vai trò thúc đẩy nhu cầu sử dụng UST – Stablecoin của cả hệ sinh thái Terra bằng việc đưa ra lãi suất hấp dẫn (hiện tại là 20%), kéo theo việc tăng nhu cầu của LUNA token, làm cho cả hệ sinh thái đều đi lên.

Hiện Anchor Protocol cung cấp một số tính năng như sau:

 • Tiết kiệm: Người dùng gửi UST vào, nhận lãi suất cố định. Mức lãi suất của Anchor hiện tại đang là 20%.
 • Vay stablecoin: Người vay khóa Tài sản ngoại giao (bAssets) làm tài sản thế chấp và vay stablecoin dưới tỷ lệ LTV (Tỷ lệ Khoản vay trên Giá trị – Loan to value ratio) do giao thức xác định.

Mình sẽ mô tả ngắn gọn cho anh em hiểu vay stablecoin từ Anchor Protocol là như thế nào?

Đầu tiên, anh em có thể hiểu đơn giản tỷ lệ LTV là số tiền vay được so với giá trị của bAssets gửi làm tài sản đảm bảo. Khi tỷ lệ LTV vượt qua tỷ lệ phần trăm tối đa được quyết định trước, giao thức có thể thanh lý các bAssets của người vay và trả lại tiền với lãi suất cho người cho vay.

Người dùng gửi tài sản thế chấp (Collateral assets) vào Anchor Protocol (hiện tại chỉ chấp nhận bLUNA – nhận được khi Stake LUNA). Sau đó sẽ được vay với LTV 50%, nghĩa là 1000$ giá trị LUNA chỉ được vay $500 UST.

Anchor -Protocol- (ANC)- là -gì?

Khi gửi tài sản thế chấp, dự án sẽ đem số tài sản này đi Stake, lợi nhuận Stake được sẽ chia ra 2 phần: Dự án Anchor Protocol & Người gửi UST nhận lãi suất.

Ví dụ: Tỉ lệ lãi suất là 24%, dự án sẽ nhận 4%, người gửi UST sẽ nhận 20%.

Mới đây, ngày 14/8/2021 Anchor Protocol đã chính thức chấp nhận bETH làm tài sản thế chấp bên cạnh bLUNA. Chỉ trong vòng 1 ngày, tổng giá trị bETH đã được gửi vào đã lên đến $100M. Sau 5 ngày, đã chạm mốc $180M.

Nhu cầu của người dùng đối với Anchor Protocol rất lớn, được thể hiện qua tốc độ tăng trưởng TVL của dự án, đã chạm mốc $4B trong tháng 9 này. Đây là một con số rất ấn tượng khi so sánh với những dự án Lending tên tuổi khác như Aave hay MakerDAO. Đó là 2 dự án đã có ít nhất 2 năm trong DeFi, nhưng TVL hiện tại cũng chỉ khoảng $12B. Trong khi Anchor Protocol chỉ ra mắt vào tháng 3/2021 mã đã cán mốc $4B TVL.

Hoạt động của Anchor Protocol (ANC) như thế nào?

Sử dụng đa dạng các hình thức Staking yieldsMoney Market và cơ chế quản trị khuyến khích bằng token ANC. Anchor Protocol tạo ra cơ chế thụ nhập thụ động phi tập trung:

 • Lãi suất Anchor được quản trị và thiết lập, thông số lãi suất được một lượng lớn chủ sở hữu token ANC quản trị và bỏ phiếu để thiết lập.
 • Cơ chế staking rewards tạo nên lãi suất Yields thực: Bên dưới lớp vỏ bọc, Anchor triển khai thị trường tiền tệ truyền thống, staking token LUNA tạo nên liquid staking là bLUNA đây là một dẫn xuất của LUNA có khả năng thanh khoản. Tài sản thế chấp kiếm được phần thưởng staking, tạo nên lợi nhuận thực tế.

Anchor -Protocol- (ANC)- là -gì?

 • Lãi suất real Yield được ổn định xung quanh lãi suất Anchor đã thiết lập.… dự trữ và các ưu đãi đi vay giúp lãi suất thực tế gần với lãi suất Anchor được thiết lập:
  • Nếu Lợi suất thực tế> Tỷ lệ của Anchor thiết lập, thì phần thưởng staking vượt quá sẽ được cất giữ trong một lượng UST là phần “dự trữ lợi nhuận”.  ANC ưu đãi cho khách hàng vay giảm 15% mỗi epoch (tuần).
  • Nếu Lợi suất thực tế<Tỷ lệ của Anchor thiết lập, thì sự thiếu hụt lợi nhuận sẽ được rút ra từ dự trữ lợi nhuận ở phần trên cho đến khi cạn kiệt.  Ngoài ra, các ưu đãi của ANC cho người vay tăng 50% mỗi epoch (tuần) cho đến khi lợi suất thực hội tụ với Tỷ lệ neo.

Giao thức Anchor tạo ra lợi nhuận như thế nào?

Người vay sẽ gửi tài sản thế chấp (bAsset) vào giao thức. Sau đó giao thức sẽ cung cấp tài sản Proof of Stake với thanh khoản mà họ có từ các blockchain chính.

Bây giờ, từ tài sản thế chấp này, giao thức sẽ lấy một phần lợi nhuận do bAsset tạo ra. Khoản tiền này sau đó được cung cấp cho người gửi tiền như một khoản lãi, đảm bảo một mức lãi suất ổn định. Như vậy, lãi suất của người dùng được đảm bảo thông qua tài sản thế chấp của chính họ. Nó được xử lý từ các nhà kinh doanh chênh lệch giá của bên thứ ba và các hợp đồng thanh lý.

Nguồn: Anchor Protocol

Có thể thấy đây là một công thức khá tốt cho một sản phẩm tiết kiệm, là những gì Anchor hướng tới. Nó không chỉ là một phương tiện đầu tư DeFi với lợi suất biến động thấp, mà còn là một hệ thống trao quyền cho các nhà đầu tư trung bình với một tỷ lệ hoàn vốn đáng tin cậy, duy nhất trên tất cả các blockchain mà họ đã đầu tư. Một sản phẩm như vậy là rất cần thiết.

Cách kiếm và sở hữu ANC Token

Để sở hữu token ANC, có thể giao dịch trên sàn Gate.io hoặc tham gia staking và swap trên các sản phẩm của Anchor Protocol.

Ví lưu trữ token ANC

ANC là token CW20, hiện này có thể chỉ lưu trữ ở ví Terra Station hoặc trên các sàn giao dịch có niêm yết token này.

Sàn giao dịch ANC, mua ANC Coin ở đâu?

Bạn có thể sở hữu ANC bằng những cách sau:

 • Stake LUNA
 • Cung cấp thanh khoản cặp ANC/UST trên Terraswap

Anchor -Protocol- (ANC)- là -gì?

 • Gửi UST vào Anchor Protocol nhận lãi suất
 • Mua trên các sàn giao dịch có list ANC như OKEx, MEXC Global, Kucoin, BitMart, Gate.io. Trong đó OKEx là thị trường giao dịch sôi động nhất

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Anchor Protocol (ANC)wikicoin hy vọng có thể cung cấp cho bạn những nguồn thông tin hữu ích nhất trong quá trình tham khảo và tìm hiểu về thị trường tài chính. Nếu thấy bài viết này hay thì đừng quên tặng mình một bình luận ở bên dưới nhé!

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn tham khảo: coin68.com, coin98.net, goctienao.com, blockdio.com, bitcoincuatoi.com

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest