wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

API Key là gì? Chi tiết thông tin về API Key mang lại những lợi ích gì?

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
API- Key -là -gì

Bài viết ngày hôm nay wikicoin muốn chia sẻ cho các bạn về nội dung API Key.  API là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, nếu không phải người chuyên môn về lĩnh vực đó thì sẽ khó có thể hiểu rõ về API. Vậy API Key là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của công nghệ hiện nay?  Mời các bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của wikicoin để biết rõ hơn về nội dung này nhé!

API Key là gì?

APIA là viết tắt của pplication Programming Interface, là giao diện lập trình ứng dụng cho phép 2 phần mềm giao tiếp với nhau. Nói một cách dễ hiểu hơn thì API chính là cửa sổ trung gian, nơi mà các phần mềm, ứng dụng hay thậm chí cả hệ thống giao tiếp và tận dụng năng lực của nhau.

Vậy  API Key chính là các khóa cấp quyền cho phần mềm, ứng dụng nhận diện và làm việc với nhau. Có thể lấy một vài ví dụ minh họa về API như sau:

API- Key -là- gì

 • Kết nối API Key của các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram vào ứng dụng của bên thứ 3. Như vậy, những người sử dụng API có thể tự động đăng bài hoặc comment vào bất kỳ post nào.
 • Các trang tin tức về tiền ảo lấy API của Coinmarketcap để hiển thị giá cả trên thị trường.
 • Nhập API Key của sàn giao dịch vào ứng dụng của bên thứ 3 để thực hiện các giao dịch gián tiếp.

Ưi điểm và nhược điểm của API Key

Ưu điểm của API Key

Là một giao diện ứng dụng được sử dụng phổ biến hiện nay, API sở hữu những ưu điểm vượt trội khiến các lập trình viên không thể nào bỏ qua. Cụ thể như sau:

 • Có thể kết nối mọi lúc mọi nơi nếu có Internet.
 • API là giao diện lập trình cho phép giao tiếp 2 chiều giữa các ứng dụng, phần mềm nên thông tin rất đáng tin cậy.
 • Cấu hình đơn giản hơn so với WCF.
 • Hỗ trợ chức năng RESTFUL đầy đủ.
 • Khả năng hoạt động tốt
 • Mang đến trải nghiệm thân thiện đối với người dùng.
 • Mã nguồn mở.
 • Hỗ trợ đầy đủ các phần mềm MVC.

API- Key -là- gì

Nhược điểm của API Key:

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm được kể trên, giao diện API vẫn tồn tại một số nhược điểm vẫn chưa được khắc phục đó là:

 • Tốn nhiều chi phí phát triển, vận hành và chỉnh sửa.
 • Đòi hỏi người dùng phải có kiến thức chuyên sâu mới có thể sử dụng.
 • Có thể sẽ xảy ra vấn đề về bảo mật khi bị tấn công vào hệ thống.

Những lợi ích của API key

Tự động hóa

Với API, máy tính thay vì mọi người có thể quản lý công việc. Thông qua API, các cơ quan có thể cập nhật luồng công việc để làm cho chúng nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Ứng dụng

Vì API có thể truy cập các thành phần ứng dụng, việc cung cấp dịch vụ và thông tin linh hoạt hơn.

Phạm vi

Khác với API, một lớp ứng dụng có thể được tạo để có thể được sử dụng để phân phối thông tin và dịch vụ cho đối tượng mới có thể được cá nhân hóa để tạo trải nghiệm người dùng tùy chỉnh.

API- Key -là- gì

 

Dữ liệu mới có sẵn

API cho phép tất cả thông tin được tạo ở cấp chính phủ có sẵn cho mọi người dân, không chỉ một số người được chọn.

Hiệu quả

Khi quyền truy cập được cung cấp cho API, nội dung được tạo có thể được xuất bản tự động và có sẵn cho mọi kênh. Nó cho phép nó được chia sẻ và phân phối dễ dàng hơn.

Tích hợp

API cho phép nội dung được nhúng từ bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào dễ dàng hơn. Điều này đảm bảo việc cung cấp thông tin trôi chảy hơn và trải nghiệm người dùng tích hợp.

API- Key -là- gì

Cá nhân hóa

Thông qua API, bất kỳ người dùng hoặc công ty nào cũng có thể tùy chỉnh nội dung và dịch vụ mà họ sử dụng nhiều nhất.

Thích ứng

Cần thay đổi theo thời gian và API giúp dự đoán các thay đổi. Khi làm việc với công nghệ này, di chuyển dữ liệu được hỗ trợ tốt hơn và thông tin được xem xét kỹ hơn. Nói tóm lại, API làm cho việc cung cấp dịch vụ linh hoạt hơn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng API Key để Trade Coin

Hầu hết các sàn giao dịch Cryptocurrency hiện tại đều có tính năng API. Đây gần như là điều kiện tiên quyết để các sàn có thể cạnh tranh với nhau. Các sàn thậm chí còn liên tục cập nhật và nâng cấp tính năng cho API Key của họ, Gần đây nhất mình thấy Kucoin cũng nâng cấp và ra mắt API 2.0. Điều này cho thấy giao dịch thông qua việc sử dụng API ngày càng được các sàn quan tâm. Tất nhiên, việc này sẽ càng có lợi cho trader chúng ta, vì càng có nhiều lựa chọn.

Dưới đây là một số điểm cần chú ý khi sử dụng API Key mà mình đúc kết được.

Nên cấp quyền trên API như thế nào?

Thông thường mỗi khi khởi tạo (Generate) API Key, sàn luôn cho chúng ta 3 lựa chọn:

API- Key -là- gì

 • Read Info (General): Cho phép ứng dụng bên thứ 3 đọc các thông tin tài khoản. Ví dụ: số dư, lịch sử giao dịch, Buy/Sell Orders…
 • Enable Trading (Trade): Cho phép ứng dụng bên thứ 3 thực hiện các giao dịch trên tài khoản sàn. Ví dụ: Đặt các lệnh Place Buy/Sell Order, huỷ lệnh…
 • Enable Withdrawals (Withdraw): Cho phép ứng dụng bên thứ 3 thực hiện rút tiền trong tài khoản sàn sang địa chỉ ví khác.

Có thể chia 3 lựa chọn kể trên thành 3 Access Level khác nhau.

Câu trả lời tuỳ thuộc vào nhu cầu của mỗi người!!

Có người chỉ muốn dùng Apps bên ngoài đọc (tracking) thông tin biến động số dư, lịch sử giao dịch trên tài khoản của sàn. Có người lại muốn dùng Bot tự động để thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng và Auto tự động. Người khác lại có nhu cầu send/receive tiền trong tài khoản sàn.

Như nhu cầu của mình là cần dùng ứng dụng bên thứ 3 đọc số dư tài khoản, lịch sử giao dịch và sử dụng Bot để Auto Trading. Nên mình chỉ đồng ý cho phép thực hiện các quyền Read Info và Enable Trading khi bắt đầu khởi tạo API Key.

Lưu trữ API Key an toàn

Trong thị trường tiền ảo, việc bảo mật Private Key là rất quan trọng. Lý do là bởi từ khi xuất hiện API Key, đã có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng sơ hở để đánh cắp thông tin của người dùng. Chính vì vậy, việc bảo mật và lưu trữ API Key an toàn cần được đặt lên hàng đầu.

API Key là gì

Thông thường sau khi khởi tạo API Key, sàn tiền ảo sẽ cung cấp Public Key và Private Key. Sau khoảng 30’ kể từ lúc tạo API Key, sàn sẽ để ẩn Private Key nhằm bảo vệ các user tại sàn khỏi những kẻ xấu. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ. Những người tham gia trade coin cũng nên tự mình lưu trữ API Key thông qua một số cách như sau:

 • Lưu API Key vào file .txt hoặc file word rồi nén lại bằng phần mềm Winrar và cài đặt thêm mật khẩu.
 • Xóa API Key khi có sự xâm phạm từ bên ngoài và tự tạo lập API mới.

Phần kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về nội dung API Key, do wikicoin tổng hợp với mong muốn cung cấp cho các bạn đọc những nguồn thông tin chất lượng nhất. Nếu thấy bài viết này hay đừng quên tặng mình một bình luận ở bên dưới nhé!

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn: semtek, beatdautu, coin98, mindovermetal, sentayho,

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest