wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Apricot finance là gì? Tất tần tật thông tin về dự án Apricot finance

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
apricot -finance- là -gì

Apricot finance là gì? Chắc rằng các bạn mới tham gia vào thị trường tài chính vẫn còn rất mơ màng về nội dung này phải không? Đừng lo Wikicoin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động này cũng như là chi tiết những đểm nổi bật bạn cần chú ý. Hãy cùng theo dõi bài viết này của Wikicoin nhé!

Apricot finance là gì?

Apricot Finance là một nền tảng cho vay (lending) thế hệ mới, kết hợp hỗ trợ farming đòn bẩy trên mạng lưới Solana. Apricot Finance giúp tối đa hóa lợi nhuận đồng thời giảm thiểu rủi ro cho người dùng.

Apricot Finance là dự án đạt giải nhất khu vực Đông Á và giải nhì toàn trong sự kiện Solana Season Hackathon.

apricot -finance- là -gì

Điểm nổi bật của Apricot Finance

Apricot Finance cũng như mọi sản phẩm được xây dựng native trên Solana blockchain, sẽ được thừa hưởng ưu điểm công nghệ của blockchain này về vấn đề phí giao dịch rẻ, tốc độ thực hiện giao dịch nhanh.

Về công nghệ sản phẩm, Apricot Finance cũng giống như nhiều giao thức Lending khác, việc deposit tài sản vào để lấy lợi nhuận là điều hiển nhiên. Không những vậy, Apricot Finance còn cho phép cross-margin leverage yield farming để tăng lợi nhuận cho các bạn. Ngoài ra, các bạn sẽ còn nhận được sự hỗ trợ từ phía Apricot Assist về mặt cài đặt sẵn cấu hình để các bạn có thể biết khi nào cơ chế xoá nợ tự động diễn ra.

Chi tiết về ba tiện ích đính kèm bên trong sản phẩm sẽ được mô tả chi tiết hơn bên dưới:

apricot -finance- là -gì

Apricot Lend

Dịch vụ lending and borrowing trên Apricot gồm 2 tác vụ:

 • Gửi tài sản vào nền tảng rồi nhận lãi suất.
 • Lấy tài sản đã gửi vào rồi đem đi thế chấp để có thể mượn tài sản khác (tuỳ vào mục đích của các bạn, farming chẳng hạn).

Apricot Cross-Farm (X-Farm)

Apricot Cross Farm cung cấp giải pháp cross-chain leverage yield farming, tức là các bạn có thể deposit tài sản (có thể là tài sản wrap của token native trên blockchain khác, vd: ETH, BTC) vào Apricot Finance và có thể vay ra một khoản, giúp các bạn có thể tăng thêm được lợi nhuận từ những vị thế nắm giữ của mình với mức đòn bẩy do nền tảng hỗ trợ.

apricot -finance- là -gì

Quy trình Apricot Cross-Farm như sau:

 • Đầu tiên, các bạn deposit tài sản mình đang nắm giữ vào, giả sử là $1000 SOL.
 • Sau đấy, Apricot sẽ cung cấp cho các bạn khoản vay thêm một lượng tài sản với mức đòn bẩy x3 lượng tài sản thế chấp để có thể khuếch đại vốn cho việc farming của mình. Ví dụ: Thế chấp $1000 SOL vay ra được $1500 USDC hoặc USDT.
 • Đến cuối ngày, trong tài khoản deposit vào của các bạn sẽ có $1000 SOL và $3000 USDC/USDT LP tokens (tokens tượng trưng cho cặp thanh khoản khi farm mà các bạn vay được từ sàn).

Từ đó, các bạn sẽ vẫn bảo toàn được tài sản ban đầu của mình (SOL), bên cạnh đó còn có thêm lợi nhuận từ việc mượn tài sản của nền tảng để farming.

Apricot Assist 1.0

Yield farming với lợi nhuận cao lại còn sử dụng đòn bẩy cao (Leveraged Yield Farming) thì sẽ đi kèm với nhiều rủi ro lớn. Việc bị thanh lý (liquidated) tài sản cũng là một rủi ro đáng được các bạn lưu tâm. Vậy Apricot Finance sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?

Thông qua Apricot Assist, các bạn có thể quản lý vị thế của mình để giảm thiểu rủi ro bị thanh lý tài sản bằng cơ chế tuỳ chỉnh giảm nợ tự động.

Apricot Assist hỗ trợ người dùng có thể quản trị việc:

 • Khi nào sẽ bắt đầu bán hoặc redeem lại tài sản đã đem đi thế chấp.
 • Tài sản nào và bao nhiêu lượng tài sản đó sẽ bị đem đi bán hoặc redeem.

apricot -finance -là- gì

Ví dụ cho các bạn dễ hình dung: 

Các bạn mở vị thế farm cặp USDT-USDC với đòn bẩy 3x khi deposit SOL vào (tài sản không phải stablecoins với vị thế đẹp mà mình đã nói ở trên). Và không may là trong đêm thì giá của SOL giảm mạnh từ khoảng 120$ xuống còn 100$ (tức là các bạn đã bị thua lỗ tạm thời – impermanent losses).

Thông thường thì điều này khá nguy hiểm, tuy nhiên, tài sản SOL của các bạn sẽ được bảo vệ tạm thời nếu như các bạn đã cài đặt Apricot Assist với định dạng sau:

 • Khi nào (When): Khi “giới hạn vay được sử dụng” (borrow limit used) đạt 95% (Mức này do anh em tuỳ chỉnh – Trigger Level). Tỷ lệ này nếu đạt mức 100% thì vị thế của các bạn sẽ bị thanh lý.
 • What and how: Khôi phục (redeem) một lượng X USDT-USDC LP tokens (vì khi farming thì sẽ được quy đổi thành LP tokens tượng trưng cho cặp thanh khoản đó) thành các tokens USDT, USDC tương đương.

Đồng thời, các bạn sẽ phải trả lại khoảng đã nợ tương đương để có thể điều chỉnh giảm lại “giới hạn vay được sử dụng” xuống còn 90%. (mức này cũng do các bạn cài đặt trước và hệ thống sẽ tự động điều chỉnh khi chạm mức Trigger Level).

apricot -finance- là -gì

Nhờ cơ chế này, các bạn sẽ có được những lợi ích sau:

 • Bảo vệ được vị thế của mình cũng như lượng SOL ban đầu gửi vào.
 • Khi xảy ra trượt giá của tài sản gửi vào, nền tảng sẽ giúp các bạn giảm thiểu rủi ro thua lỗ tạm thời bằng cách cho phép các bạn có thể cấu hình trước nhờ Apricot Assist, để có thể vay và hoàn trả khoản nợ với tỉ lệ tương đương để đặt lại vùng vay an toàn – mức giới hạn vay được sử dụng ở 90%.
 • Quy mô vị thế khi farm cặp USDT-USDC LP bị giảm đi (vì thế sẽ giảm tỉ lệ đòn bẩy, giảm phần thưởng).

Chức năng dự án

 • Apricot Lend: Là sản phẩm đầu tay của Apricot Finance. Apricot Lend đề xuất hành động vì lợi ích của người vay bằng cách đặt ra các yêu cầu thế chấp thấp hơn thị trường, giảm ngưỡng thanh lý và hạn chế các hình phạt thanh lý.

Ngoài ra, Apricot Lend sẽ bảo lãnh thanh lý trong 2 giờ, mang lại cho người vay sự yên tâm. Khi Apricot phát triển đủ lớn, sẽ bổ sung mô hình cho vay giống như chứng khoán hoá. Phát hành các token mới được hỗ trợ bởi các tài sản thế chấp.

 • Borrowing: Người đi vay sẽ cần phải thế chấp quá mức một tài sản để vay một tài sản khác. Giả sử yêu cầu tỷ lệ thế chấp để vay USDT với SOL là 120%. Khi đó người dùng sẽ cần khóa 120 USDT tương đương với giá trị SOL để vay 100 USDT.
apricot-finance-la-gi

 

 • Repayment: Khi trả nợ, người vay phải trả lại số tiền gốc của tài sản đã vay cộng với bất kỳ khoản lãi nào được tạo ra trong khoảng thời gian tương ứng. Khi thủ tục hoàn trả được xóa, nền tảng sẽ mở khóa tài sản thế chấp ban đầu của người vay cũng như tiền lãi được tích lũy trên tài sản thế chấp.
apricot-finance-la-gi

Apricot Finance giải quyết vấn đề gì?

Hiện tại, các giao thức DeFi thường sử dụng chênh lệch giá của bên thứ ba để xử lý các khoản nợ xấu thông thường, nhưng họ vẫn không thể tìm ra giải pháp phù hợp nhất để xử lý nợ xấu trong các trường hợp như sự kiện “Thiên nga đen” của Compound.

Tận dụng khái niệm chứng khoán hóa dựa trên tài sản (ABS) thường thấy trong tài chính truyền thống, nhóm Apricot cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách tung ra mã thông báo đặc biệt của riêng mình có tên COT để xử lý nợ xấu.

Mục đích chính của COT là thực hiện cam kết của nền tảng với việc hoàn thành quá trình thanh lý trong vòng hai giờ. Để minh họa, khi nền tảng có các khoản nợ xấu mà các nhà kinh doanh chênh lệch giá không thể xử lý kịp thời, nền tảng sẽ mua các tài sản này với giá chiết khấu và phát hành COT với các tài sản này làm tài sản cơ bản, tương tự như ABS được sử dụng rộng rãi trong tài chính truyền thống. Nền tảng này cũng xem xét số nợ xấu tích lũy và điều kiện thị trường tổng thể để xác định thời điểm phát hành.

apricot -finance -là- gì

Trong giai đoạn ra mắt ban đầu, Apricot đã tính đến số lượng người dùng và mô phỏng tổng số tiền thanh lý cần thiết có liên quan đến sự kiện “Thiên nga đen” của Compound. Hiện tại, số tiền dự trữ được đặt ở mức 1% của vị thế bị khóa. Có hai con đường chính để có được khoản dự trữ:

Đầu tiên là từ các mã thông báo khởi chạy ban đầu của nền tảng,

Thứ hai sẽ là từ các mã thông báo được sử dụng để khuyến khích người dùng.

Vì cơ sở người dùng vẫn đang tăng lên trong thời gian đầu, nên sẽ không có nhiều khoản nợ khó đòi cần phải hành động ngay lập tức. Do đó, việc lưu hành mã thông báo ở giai đoạn này sẽ không có tác động đáng kể đến các nguyên tắc cơ bản của quá trình lưu thông tổng thể.

Apricot Finance (APT & COT) là gì?

Apricot Finance sẽ có hai token: APT, COT. Bên trong:

 • Mã APT mới là token gốc trên Apricot.
 • COT Token sẽ được sử dụng riêng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các khoản nợ khó đòi của Apricot Finance.

Các chỉ số chính COT & APT

ĐÚNG CÁCH

 • Tên token: token APT.
 • Mã: APT.
 • Chuỗi khối: Solana.
 • Tiêu chuẩn token: SPL.
 • Hợp đồng: (Đang cập nhật…)

apricot -finance -là- gì

 • Loại token: (Đang cập nhật…)
 • Tổng nguồn cung: 1.000.000.000 APT.
 • Nguồn cung lưu thông: (Đang cập nhật…)

COT

 • Tên token: token COT.
 • Mã giao dịch: COT.
 • Chuỗi khối: Solana.
 • Tiêu chuẩn token: SPL.
 • Hợp đồng: (Đang cập nhật…)
 • Loại Token: Tiện ích (Xử lý nợ khó đòi), Quản trị.
 • Tổng nguồn cung: Đang cập nhật…
 • Nguồn cung lưu thông: (Đang cập nhật…)

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Apricot financewikicoin hy vọng có thể cung cấp cho bạn những nguồn thông tin hữu ích nhất trong quá trình tham khảo và tìm hiểu về thị trường tài chính. Nếu thấy bài viết này hay thì đừng quên tặng mình một bình luận ở bên dưới nhé!

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest