wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Atom coin là gì? Tất tần tật thông tin về Atom coin

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Atom- coin- là -gì?

Atom coin là gì? Chắc rằng các bạn mới tham gia vào thị trường tài chính vẫn còn rất mơ màng về nội dung này phải không? Đừng lo Wikicoin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động này cũng như là chi tiết những đểm nổi bật bạn cần chú ý. Hãy cùng theo dõi bài viết này của Wikicoin nhé!

Atom coin là gì?

Ngoài Cosmos là gì thì Cosmos Hub (ATOM) chính là một Blockchain Proof of Stake và được xây dựng dựa vào thuật toán Byzantine Fault Tolerant. Đây là Blockchain đầu tiên được xây dựng trên Cosmos, và cũng sẽ là trung tâm lưu chuyển toàn bộ dữ liệu giữa những Blokchain.

Token chính của mạng lưới Cosmos Hub chính là ATOM, nó có vai trò tương tự với hầu hết những mạng lưới Proof of stake khác như:

Atom- coin- là -gì?

 • Chức năng thanh toán: Nhận và gửi ATOM ngay trên ví Blockchain.
 • Stake ATOM chạy node Validator, duy trì được tính năng bảo mật mạng cao.
 • ATOM hay là trung tâm Inter – Chain, việc sử dụng những dịch vụ hoặc là truy cập Cosmos Hub tương lại sẽ phải được thanh toán bằng đồng tiền số ATOM.

Các thành phần chính trong mạng lưới Cosmos

 • Tendermint Core: Là một công cụ blockchain luôn sẵn sàng để sử dụng với giao thức đồng thuận Chống Gian lận Byzantine (BFT). Tendermint Core có thể được sử dụng để xây dựng các blockchain công khai và riêng tư. Cơ chế đồng thuận cung cấp tính hữu hạn và bảo mật ngay lập tức, ưu tiên sự an toàn.

Atom- coin- là -gì?

 • Cosmos SDK: Là gói công cụ giúp đẩy nhanh quá trình xây dựng cho các nhà phát triển muốn tạo blockchain riêng cho các ứng dụng phi tập trung (Dapps) của riêng họ.
 • Giao diện ứng dụng Blockchain (ABCI): Là một ngôn ngữ bất khả tri, cho phép các nhà phát triển xây dựng phần ứng dụng của blockchain bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Là giao diện kết nối giữa Tendermint Core và Cosmos SDK.

Điểm nổi bật của Cosmos

Rất nhiều nền tảng ra đời chỉ để giải quyết vấn đề tắc nghẽn của Ethereum. Điều này vô tình gây ra sự phân mảnh thanh khoản, hay tệ hơn là làm cho người dùng bị bối rối khi không biết chuyển tài sản từ chain này sang chain khác bằng cách nào. Do đó, Cosmos không chỉ giải quyết vấn đề phí giao dịch, mà còn làm đơn giản hóa trải nghiệm người dùng khi các Layer 1 (gọi là các Zone hoặc Hub, được xây dựng dựa trên Cosmos SDK – framework xây dựng Blockchain của Cosmos) trên Cosmos sẽ tương tác thông qua cầu nối IBC.

Atom- coin- là -gì?

Cosmos SDK có các điểm mạnh như:

 • Tính Module: Các Blockchain có thể sử dụng Cosmos SDK và tự customize dựa vào nhu cầu sử dụng của mình.
 • Khả năng mở rộng: Các chains chạy song song với nhau nên thoả mãn tất cả các yêu cầu về việc mở rộng.
 • Khả năng tương tác giữa các Bkockchain với nhau được đảm bảo thông qua giải pháp IBC.
 • Cơ chế Proof of Stake (PoS) để tăng tính bảo mật của các ứng dụng dApps.
 • Các đề xuất thay đổi và vote trên Blockchain được thực thi qua module governance.

Atom- coin- là -gì?

 • Cosmos Hub – Blockchain đầu tiên trong số rất nhiều Blockchain sẽ được xây dựng trên mạng lưới của Cosmos Network. Trong đó, ATOM là token của Cosmos Hub.
 • Tendermint Core: cung cấp các web-server, database, và thư viện cho các ứng dụng Blockchain. Các lập trình viên chỉ cần quan tâm tới việc lập trình, mà không cần phải mất nhiều thời gian với các giao thức phức tạp.

Cơ chế đồng thuận dựa trên thuật toán Tendermint giúp giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng, tính hữu dụng và tiêu thụ năng lượng. Thuật này toán phù hợp các các Public Blockchain có cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS).

Trong Cosmos hiện có rất nhiều Layer 1 nổi bật, như Terra hay Binance Smart Chain. Nhưng hai cái tên này chỉ là “hạt cát” trong “sa mạc” Cosmos. Nếu hàng chục Layer 1 trên Cosmos đều đạt được sự hưởng ứng của cộng đồng tương tự Terra hay Binance Smart Chain, thì Cosmos sẽ trở nên một vũ trụ hệ sinh thái cực kì to lớn.

Đánh giá dự án COSMOS

Ưu điểm

 • Mục tiêu cuối cùng của dự án là tạo ra một kỷ nguyên mới: Internet-of-Blockchain. Đây là mục tiêu rất lý tưởng, nếu thành công sẽ là bước đột phá mới trong lĩnh vực crypto.
 • Hệ sinh thái tập trung vào COSMOS Hub và sử dụng công nghệ Tendermint kết hợp với thuật toán đồng thuận PoS giúp mô hình hoạt động của COSMOS khả thi và có nhiều tiềm năng để phát triển.
 • ATOM là đồng coin stake được đánh giá rất cao. Staking ATOM hiện được chấm 90.75% trên https://stakingrewards.com/. Nhờ vào những chỉ số staking ổn định, nhà đầu tư có được thu nhập thụ động tốt từ việc stake ATOM.

Atom- coin- là -gì?

Nhược điểm

 • Dự án COSMOS có những mục tiêu phức tạp, khó thực hiện.
 • Một số đối thủ cạnh tranh Blockchain 3.0 của COSMOS có thể kể đến như Ethereum, EOS,…
 • Roadmap của COSMOS không ghi rõ cụ thể thời gian nào sẽ phát triển đến đâu. Nhất là khi so sánh với một roadmap chi tiết như của Cardano (ADA).

Giao dịch, mua bán đồng Cosmos (ATOM) ở đâu?

Hiện tại thì đồng Cosmos là gì (ATOM) hiện đang nhận được vô số sự quan tâm từ cộng đồng, do đó mà hiện tại đã có rất nhiều các sàn giao dịch lớn đã niêm yết. Việc giao dịch mua bán ATOM chính là một điều cực kỳ đơn giản.

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong số những sàn sau để có thể thực hiện mua bán Cosmos (ATOM) như là sàn Houbi, Binance, Hobbit, Poloniex, OKEx, Gate.io, Bittrex, BitFinex,…Cần lưu ý chọn các sàn giao dịch volume giao dịch lớn nhằm có tính thanh khoản cao hơn.

Atom- coin- là -gì?

 

Token Use Case

ATOM dùng để

 • Trả phí giao dịch trong mạng lưới Cosmos Hub.
 • Các Validators stake ATOM Token để xử lý các giao dịch trong hệ thống.
 • Các Delegators stake ATOM Token vào các Validators mình chọn. Hiện tại đang có 100 Validators trong hệ thống của Cosmos Hub Blockchain.
 • Trả thưởng cho các Vidators khi xử lý giao dịch.
 • Một phần phí thu được từ các giao dịch sẽ trả thưởng cho các Delegators tương ứng khi vote cho các Validators.
 • Vote cho các đề xuất tương lai của Cosmos.
 • Một phần nguồn thu từ Transaction Fees sẽ được đưa vào Treasury. Khoản quỹ này có thể được chia cho các dự án mới tiềm năng (các dự án này cũng phải hodl ATOM Token để có quyền nhận).

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Ark coinwikicoin hy vọng có thể cung cấp cho bạn những nguồn thông tin hữu ích nhất trong quá trình tham khảo và tìm hiểu về thị trường tài chính. Nếu thấy bài viết này hay thì đừng quên tặng mình một bình luận ở bên dưới nhé!

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn tham khảo: beatdautu, coin98, coin68, cryptoviet, gfsblockchain ,kienthuctrade, toiyeubitcoin 

 

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest