wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Bán khống là gì? Tất tần tật thông tin về bán khống

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Bán- khống- là -gì

Bán khống là gì? Đối với các  nhà tham gia đầu tư tài chính thì chắc hẳn ít nhất một lần nghe qua cụm từ này rồi nhỉ. Nhưng để hiểu chi tiết hơn về thông tin cũng như những lợi ích của chúng mang lại thì mời các bạn đọc tham khả bài viết này của Wikicoin nhé!

 

Bán khống là gì?

Bán khống là hành động bán một loại chứng khoán mà nhà đầu tư không sở hữu với hy vọng rằng nó sẽ giảm giá và nhà đầu tư có thể đóng giao dịch để kiếm lợi nhuận từ mức giá chênh lệch.

Bán- khống- là -gì

Trong một giao dịch bán khống, nhà giao dịch sẽ mượn một cổ phiếu, bán cổ phiếu đó và sau đó mua lại để trả cho người cho vay.

Hoạt động bán khống là như thế nào?

  • Bán khống được thực hiện bằng cách vay một loại chứng khoán và bán nó trên thị trường, dự định mua lại sau đó với số tiền ít hơn.
  • Người bán khống đặt cược và thu lợi từ việc giá chứng khoản giảm. Điều này có thể trái ngược với các nhà đầu tư dài hạn muốn giá tăng.
  • Bán khống có tỷ lệ rủi ro/phần thưởng cao: Nó có thể mang lại lợi nhuận lớn, nhưng tổn thất có thể tăng lên nhanh chóng và vô hạn do các lệnh ký quỹ (margin call).

Mục đích của việc bán khống

Việc bán khống một số chứng khoán chủ yếu phục vụ mục đích đầu cơ vì các nhà giao dịch tin rằng vì một lý do nào đó giá sản phẩm sẽ giảm xuống.

Nếu những người tham gia thị trường nghi ngờ rằng giá của một tài sản nhất định (cổ phiếu, chỉ số thị trường chứng khoán, hàng hóa, v.v.) sẽ đi xuống, họ sẽ mở các vị thế bán để hưởng lợi từ việc giá giảm.

Bán- khống- là -gì

Như đã giải thích ở trên, bạn không cần phải sở hữu công cụ cơ bản trong khi giao dịch CFD. Ngoài ra, các nhà đầu tư đôi khi có thể muốn bán khống để giảm thiểu rủi ro của họ khi mở một vị thế bán phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra trong khoản đầu tư của mình

Ví dụ về việc bán khống

 

Ví dụ, cổ phiếu X hiện đang giao dịch ở mức giá 10.000đ. Người bán khống mượn 10.000 cổ phiếu và bán chúng để thu được 100 triệu đồng.

Nếu giá cổ phiếu X sau đó rớt xuống 8.000đ, người bán khống đó sẽ mua lại 10.000 cổ phiếu X chỉ hết 80 triệu đồng và lãi 20 triệu đồng.

Bán- khống- là -gì

Tuy nhiên nếu giá cổ phiếu tăng lên 12.000đ thì người đó phải mua lại 10.000 cổ phiếu hết 120 triệu đồng và bị lỗ 20 triệu đồng.

Bán khống có thể gây ra tình trạng giảm giá chứng khoán trong ngắn hạn và tăng giá trong dài hạn vì khi đến hạn, nhà đầu tư phải mua chứng khoán để hoàn trả số chứng khoán đã bán khống trước đó.

 

Cách thực hiện bán khống như thế nào?

Bước 1: Trước hết các nhà đầu tư mở thường sẽ có các giao dịch bằng cách mượn chứng khoán. Và thông thường sẽ mượn từ các đại lý môi giới.

Bước 2: Tiếp đến sẽ thực hiện lệnh bán chứng khoán. Nhà giao dịch cần có tài khoản ký lũy mới thực hiện được giao dịch này. Và đương nhiên sẽ phải trả lãi cho các giá trị chứng khoán vay.

Bán- khống- là -gì

Bước 3: Đợi chứng khoán giảm giá và sau đó, để đóng giao dịch, nhà đầu tư mua lại số chứng khoán đã bán trên thị trường với mức giá thấp hơn giá đã mượn.

Bước 4: Ở bước này người mua cần trả lại chứng khoán cho người mượn và có cả chi lãi suất cho nhà môi giới nữa.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp thông tin về hoạt động bán khống do wikicoin.vn tổng hợp, hy vọng sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho các bạn đọc. Nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên tặng mình một bình luận ở bên dưới nhé!

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest