wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Beacon Chain là gì? Giải thích về Beacon Chain Ethereum

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
beacon -coin -là -gì

Beacon Chain là gì? Chắc rằng các bạn mới tham gia vào thị trường tài chính vẫn còn rất mơ màng về nội dung này phải không? Đừng lo Wikicoin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động này cũng như là chi tiết những đểm nổi bật bạn cần chú ý. Hãy cùng theo dõi bài viết này của Wikicoin nhé!

Beacon Chain là gì?

Ethereum 2.0, còn được gọi là Serenity, là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một loạt các nâng cấp đã được lên kế hoạch, với Beacon Chain là cập nhật đầu tiên sẽ được thực hiện trên nền tảng Ethereum. Những thay đổi này sẽ được triển khai dần dần trong vài năm tới. Sau khi được triển khai, người ta hy vọng rằng những nâng cấp này sẽ tạo ra một nền tảng Ethereum hiệu quả hơn và có khả năng mở rộng, có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây.

Beacon Chain trong quá trình nâng cấp Ethereum 2.0

Mục tiêu của Ethereum 2.0 hướng tới tăng cường khả năng xử lý các giao dịch trên quy mô lớn và các mục tiêu khác như:

 • Tính đơn giản: để giảm thiểu sự phức tạp, thậm chí phải trả giá bằng một số tổn thất về hiệu quả.
 • Khả năng phục hồi: duy trì hoạt động thông qua các phân vùng mạng chính trong khi một phần rất lớn các nút ngoại tuyến.
 • Bền bỉ.
 • Bảo mật: sử dụng tiền điện tử và các kỹ thuật thiết kế cho phép tăng cường các trình xác thực trên toàn bộ mạng và trên mỗi đơn vị thời gian.
 • Phi tập trung: cho phép một máy tính xách thông thường cũng có thể xử lý và xác nhận các shards.
beacon -coin -là -gì

Các nâng cấp cốt lõi dự kiến ​​sẽ được thực hiện trên Ethereum bao gồm:

 • Giai đoạn 0: Beacon Chain
 • Giai đoạn 1: Shard Chains
 • Giai đoạn 2: Execution Engine

Cách hoạt động của Beacon Chain

Chuỗi beacon quản lý sổ đăng ký của trình xác thực.

Nút tham gia (máy tính, nút trong mạng) được gọi là trình xác nhận. Chuỗi beacon đóng góp vào hoạt động phân tán của hệ thống, chủ yếu bằng cách đề xuất các khối mới cho Beacon Chain hoặc bỏ phiếu cho một khối hiện có, tùy thuộc vào trạng thái hiện tại của nút. Các biểu tượng trong giao thức trỏ đến người xác thực và chọn họ để bỏ phiếu cho các khối mới theo cách đảm bảo rằng mỗi người xác nhận đều có cơ hội đóng góp như nhau. Bỏ phiếu khối trong Chuỗi báo hiệu được gọi là chứng thực . Chứng thực là một yếu tố cơ bản của cơ chế đồng thuận.

beacon -coin -là -gì

Với sự giúp đỡ của chứng thực:

 1. Trình xác thực chỉ ra rằng khối hợp lệ và nên được thêm vào chuỗi;
 2. Người xác nhận bỏ phiếu cho “blockchain chuẩn”, xác định vị trí khối sẽ được thêm vào nếu chuỗi được phân nhánh thành nhiều nhánh;
 3. Trình xác nhận góp phần xác định xem các khối có hữu hạn hay không, đây là quá trình cho chúng ta biết khi nào một khối Beacon có thể được coi là hoàn thành và do đó không nên quay trở lại chuỗi;
 4. Người xác nhận bỏ phiếu cho một khối được phân đoạn nếu khối đó không thuộc chuỗi chính. Trực quan, phân đoạn (shard) là một chuỗi riêng biệt được liên kết với một chuỗi báo hiệu có thể được xử lý song song với các phân đoạn khác trong một trạng thái bởi một tập hợp con các trình xác nhận trong hệ thống. Sharding làm tăng đáng kể khả năng của hệ thống để xử lý nhiều giao dịch hơn tại một thời điểm và do đó khả năng mở rộng của nó.

Cách thức hoạt động của sharding với các chuỗi Ethereum khác

Cuối cùng, những người xác nhận tuân theo giao thức và đưa ra quyết định thông minh sẽ được thưởng bằng Ether, được phân phối dưới dạng cổ tức để thưởng cho hành vi tốt.

Như đã đề cập bên trên, giai đoạn 1 của Ethereum 2.0 là việc triển khai cái gọi là ‘shard chains’. Shard chains tượng trưng cho một kỹ thuật chia sharding khởi nguồn từ database sharding truyền thống, trong đó một database cụ thể được tách thành nhiều phần và được đặt trong các máy chủ khác nhau để chỉnh sửa hiệu suất và khả năng quản lý.

Trong bối cảnh của Ethereum, các trao đổi được thực hành trên nền tảng Ethereum sẽ xảy ra và được chia thành nhiều shard chains. Lý do đằng sau việc có nhiều shard chains là ngăn mọi node đơn lẻ phải xử lý mọi thực hiện giao dịch đơn lẻ trên mạng. Bằng hình thức chia nhỏ các giao dịch trên nhiều shard chains, người khác hy vọng rằng nền tảng Ethereum sẽ có thể xử lý nhiều trao đổi mỗi giây hơn đáng kể.

beacon -coin -là -gì

Khi shard chains đã được triển khai, mỗi shard chain sẽ được chỉ định ngẫu nhiên một validator đang vận hành, validator này sẽ tạo thành một block trao đổi từ các giao dịch đã được tiến hành trên shard chain đó. Validator tiếp đó sẽ đề xuất shard block sẽ được bỏ phiếu (hoặc chứng thực) bởi một ủy ban lý giải được chọn ngẫu nhiên. Khi số chứng thực đủ cho shard block được đề xuất sẽ tạo ra một ‘Crosslinks’, xác nhận shard block đó sẽ được đưa vào Beacon Chain Ethereum. Crosslinks là phương tiện chính mà Beacon Chain có khả năng nhận trạng thái cập nhật của shard chains.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Beacon Chain, wikicoin hy vọng có thể cung cấp cho bạn những nguồn thông tin hữu ích nhất trong quá trình tham khảo và tìm hiểu về thị trường tài chính. Nếu thấy bài viết này hay thì đừng quên tặng mình một bình luận ở bên dưới nhé!

Người viết: Bích Ngọc 

Nguồn tham khảo: goctienao, beattienao, tiendientu, coin68, dautucoin24h,

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest