wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Biểu đồ kỹ thuật là gì? Hướng dẫn cách đọc và những lưu ý quan trọng

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Biểu -đồ -kỹ -thuật- là -gì?

Biểu đồ kỹ thuật là gì? Chắc rằng các bạn mới tham gia vào thị trường tài chính vẫn còn rất mơ màng về nội dung này phải không? Đừng lo Wikicoin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động này cũng như là chi tiết những đểm nổi bật bạn cần chú ý. Hãy cùng theo dõi bài viết này của Wikicoin nhé!

Biểu đồ kỹ thuật là gì?

biểu đồ chứng khoán Vndirect chính là một dạng biểu đồ kỹ thuật nhằm hỗ trợ quá trình phân tích và đánh giá một loại chứng khoán cụ thể. Biểu đồ kỹ thuật tập hợp rất nhiều thông số chính xác từ những biến động theo giây của loại chứng khoán này.

 

Biểu đồ kỹ thuật không chỉ sử dụng trong phân tích chứng khoán, nó là công cụ tài chính giúp dự báo sự biến động giá trong tương lai. Người ta sử dụng các chỉ số định lượng hoặc các chỉ số thị trường với dữ liệu giá trong một khoản thời gian để tạo ra một biểu đồ kỹ thuật. Có nhiều cách trình bày khác nhau, tại Vndirect bạn sẽ chủ yếu tiếp xúc với giao diện biểu đồ dạng nến hoặc biểu đồ đường.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Trong tài chính, phân tích kỹ thuật là một trong những phương pháp phổ biến nhất được sử dụng ngày nay bởi các nhà giao dịch để giúp xác định các cơ hội giao dịch

Nói chung, có hai cách tiếp cận mà các nhà giao dịch sử dụng để truy cập vào thị trường để xác định xem một thị trường sẽ đi lên hoặc xuống. Đây được gọi là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Đó là một cách tiếp cận tương tự như khi bạn đang mua một chiếc xe hơi. Bạn có thể phân tích giá của nó, nhưng mặt khác, bạn còn có thể nhìn vào động cơ của nó, khung gầm và nhiều hơn nữa.

 Biểu -đồ -kỹ -thuật- là -gì?

Trong khi phân tích cơ bản tập trung vào các thông tin kinh tế của một công ty, hàng hóa hoặc tiền tệ, phân tích kỹ thuật tập trung vào các biểu đồ để dự đoán biến động của giá tiềm năng trong tương lai.

Là một trong những phương pháp phổ biến nhất được sử dụng ngày nay bởi các nhà giao dịch để giúp xác định các cơ hội giao dịch, có ba nguyên tắc phân tích kỹ thuật:

 1. Thị trường chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố
 2. Giá biến chuyển theo xu hướng
 3. Lịch sử thường lặp lại

Các loại biểu đồ

Thị trường sẽ có 3 loại biểu đồ phổ biến gồm:

 • Biểu đồ đường nét: Giúp bạn nhìn thấy xu hướng của thị trường, nó được nối từ những điểm giá giữa các phiên giao dịch.
 • Biểu đồ hình cột: Giúp bạn thấy được cột giá trong thời gian nhất định gồm có giá mở phiên, giá đóng phiên, giá đỉnh và giá đáy.

 Biểu -đồ -kỹ -thuật- là -gì?

 • Biểu đồ hình nến: Biểu đồ này trình bày cột giá tại thời gian xác định nhưng nó thể hiện rõ hơn về mức giá đóng phiên và mở phiên. So với hai loại trên thì biểu đồ hình nến sinh động và cụ thể hơn. Theo đó, nếu giá đóng phiên thấp hơn giá mở phiên của ngày hôm đó, bạn sẽ nhìn thấy thân nến có màu tối, ngược lại thân nến sẽ có màu sáng nếu giá đóng phiên cao hơn giá mở phiên.

Mỗi dạng biểu đồ đều có ưu / nhược điểm riêng. Tuy nhiên trong vài thập kỷ gần đây, biểu đồ nến được sử dụng nhiều nhất trong thị trường tài chính, chứng khoán, Forex, Crypto..

Tại sao lại phải phân tích kỹ thuật?

 • Phân tích kỹ thuật giúp ta nắm bắt được xu hướng thị trường.
 • Nắm bắt được tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường.
 • Cá Mập cũng phân tích kỹ thuật để quyết định đưa ra tin tức tốt xấu trên thị trường.
  (Cá Mập là cá nhân hoặc tổ chức nắm giữ rất nhiều tài sản, coin, cổ phiếu… bằng với số tiền lớn của họ, họ có thể làm thị trường chao đảo)

 Biểu -đồ -kỹ -thuật- là -gì?

Tóm lại phân tích kĩ thuật sẽ giúp chúng ta tăng khả năng thành công trong giao dịch, giúp ta đưa ra quyết định mua khi thị trường đang ở giá tốt và bán khi thị trường có chiều hướng giảm.

Tuy nhiên lại có câu hỏi, nếu ai cũng phân tích kĩ thuật thì phải là ai cũng giàu rồi, không còn người nghèo nữa, tuy nhiên, điều tất yếu là không phải ai phân tích kĩ thuật cũng giống nhau, có người phân tích tốt có người phân tích tệ.

Cách đọc biểu đồ chứng khoán 

Khối lượng giao dịch 

Khối lượng giao dịch thể hiện mức độ quan tâm của thị trường đối với cổ phiếu. Chính vì vậy, những thay đổi lớn về khối lượng giao dịch là dấu hiệu cho sự dịch chuyển về giá.

Chẳng hạn: 

 • Khối lượng giao dịch lớn và giá đang tăng: Dấu hiệu cho thấy giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng
 • Khối lượng giao dịch thấp và giá đang giảm: Dấu hiệu cho thấy giá có thể tăng trở lại, lý do là bởi giá đang giảm nhưng lại không hấp dẫn trader giao dịch và vì vậy thị trường có thể sẽ có động thái tăng điều chỉnh.
 • Khối lượng giao dịch lớn và giá đang giảm: Dấu hiệu cho thấy giá có thể sẽ tiếp tục giảm bởi một lượng lớn cổ phiếu đang được bán ra một cách tích cực.
 • Giao dịch khối lượng thấp và giá đang tăng: Dấu hiệu cho thấy thấy nhà đầu tư đang không còn tin tưởng vào một xu hướng tăng tiếp diễn. Vì vậy, thị trường có thể sẽ xuất hiện xu hướng giảm điều chỉnh.

Các chỉ báo xu hướng và động lượng 

 Biểu -đồ -kỹ -thuật- là -gì?
Chỉ báo xu hướng và động lượng

Ngày nay, có vô vàn công cụ chỉ báo kỹ thuật để nhà đầu tư lựa chọn khi phân tích biểu đồ. Hãy tự mình thử nghiệm các chỉ báo khác nhau để chọn ra những chỉ báo phù hợp nhất với phong cách giao dịch cụ thể của bản thân và áp dụng cho các cổ phiếu cụ thể mà bạn muốn giao dịch.

Các chuyên gia phân tích kỹ thuật thường sử dụng kết hợp cùng một lúc loại chỉ báo khác nhau nhằm đưa ra dự đoán chính xác nhất. Chỉ báo kỹ thuật được phân thành hai loại cơ bản bao gồm:

● Chỉ báo xu hướng: Được sử dụng để xác định xu hướng tổng thể của giá cổ phiếu là lên hoặc xuống chẳng hạn như đường trung bình động(MA)

Đường trung bình động là một trong những cách thức để xem kháng cự và hỗ trợ trên đồ thị giá và xu hướng giá.

● Chỉ báo động lượng: Được sử dụng nhằm đánh giá sức mạnh của chuyển động giá, từ đó tìm ra các điểm vào lệnh như chỉ báo MACD hoặc RSI.

RSI là chỉ báo dao động ngẫu nhiên để xác định được tình trạng quá mua(Overbought) hoặc quá bán(oversold) trên thị trường. Chỉ số RSI được thể hiện dưới dạng biểu đồ dao động(dạng đồ thị hình sóng) và có thang điểm từ 0 đến 100.

Xác định các mức hỗ trợ và kháng cự 

 Biểu -đồ -kỹ -thuật- là -gì?
Các vùng hỗ trợ và kháng cự

Biểu đồ chứng khoán đặc biệt hữu ích trong việc xác định các mức hỗ trợ và kháng cự. Mức hỗ trợ là mức giá mà tại đó xu hướng giảm thường bị ngăn cản và đảo chiều sang xu hướng tăng.

Ngược lại, các mức kháng cự đại diện cho mức giá mà tại đó xu hướng tăng thường sẽ thất bại trong việc cố gắng đưa giá tăng cao hơn và khiến xu hướng đảo chiều thành giảm.

Sau khi đã xác định được các mức hỗ trợ và kháng cự, bạn có thể sử dụng chúng để giao dịch theo hai cách tùy vào tính chất của cổ phiếu.

 • Nếu cổ phiếu có tính chất biến động trong phạm vi giữa ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trong thời gian dài. Bạn hãy mua nó ở mức hỗ trợ và bán ra tại mức kháng cự. Lặp lại quy trình này khi giá còn nằm trong vùng hỗ trợ/kháng cự sẽ mang lại nhiều lợi ích.
 • Nếu giá cổ phiếu vượt ra ngoài một trong hai mức hỗ trợ/kháng cự. Đây có thể là một chỉ báo quan trọng cho xu hướng mới trong tương lai. Ví dụ: Nếu một cổ phiếu luôn được duy trì ở trên mốc 50.000 VNĐ, bất ngờ giảm sâu xuống dưới 20.000 VNĐ. Lúc này bạn có thể cân nhắc vào lệnh bán ra để bắt kịp xu hướng giảm mạnh mẽ.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Biểu đồ kỹ thuật mà wikicoin đã tổng hợp. Hy vọng có thể cung cấp cho bạn những nguồn thông tin hữu ích nhất trong quá trình tham khảo và tìm hiểu về thị trường tài chính. Nếu thấy bài viết này hay thì đừng quên tặng mình một bình luận ở bên dưới nhé!

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn tham khảo: cophieux, thinhvuongtaichinh, finhay, huongdanvachiase, xtb

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest