wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Bitcoin Cash (BCH) là gì? Tất tần tật về mua bán, ví, đầu tư Bitcoin Cash

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
bch- là -gì

BCD là gì? Chắc rằng các bạn mới tham gia vào thị trường tài chính vẫn còn rất mơ màng về nội dung này phải không? Đừng lo Wikicoin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động này cũng như là chi tiết những đểm nổi bật bạn cần chú ý. Hãy cùng theo dõi bài viết này của Wikicoin nhé!

Bitcoin Cash (BCH) là gì?

Bitcoin Cash (BCH) là một đề xuất fork của Bitcoin dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1/8/2017 (từ block 478558). Vào thời điểm này, chủ sở hữu Bitcoin sẽ nhận được một BCH tương ứng cho mỗi BTC họ đang nắm giữ. Nói cách khác, chủ sở hữu Bitcoin trước fork sẽ là người sở hữu cả BTC và BCH sau fork.

bch- là -gì

Lý do Bitcoin Cash ra đời

Vấn đề lớn nhất của đồng tiền ảo Bitcoin từ khi ra đời đến nay chính là kích thước Block, giới hạn tối đa 1MB/Block hoặc 3 giao dịch mỗi giây. Mặc dù có thể dùng kỹ thuật đơn giản để nâng cao giới hạn này nhưng sau nhiều năm tranh luận, cộng đồng vẫn không thể đạt được sự đồng thuận.

Bitcoin Cash ra đời mang theo 3 tính năng có thể giải quyết vấn đề này:

 • Bitcoin Cash cung cấp kích thước Block lớn hơn với 8MB.

 • Bitcoin Cash cung cấp replay protection và wipeout protection. Chữ ký giao dịch có một chút khác biệt và block fork phải lớn hơn 1MB.

 • Bitcoin Cash cung cấp một cách để điều chỉnh độ khó Proof-Of-Work nhanh hơn so với khoảng thời gian điều chỉnh độ khó Block hồi năm 2016 được tìm thấy trong Bitcoin

bch- là -gì

Thông Tin Tổng Quan Về Đồng Bitcoin Cash (BCH)

 • Ticker: BCH
 • Blockchain: Bitcoin Cash
 • Type Token: Coin, Mineable
 • Consensus: Proof of Work (PoW)
 • Algorithm: SHA-256
 • Block Time: 10 phút
 • Transaction Time: 61 TPS
 • Block Reward: 12.5 BCH per block
 • Total Supply: 21,000,000 BCH
 • Circulating Supply: 18,106,389 BCH

bch- là -gì

Đồng Bitcoin Cash (BCH) Được Ứng Dụng Vào Những Đâu?

Gửi và nhận tiền

Một tính năng quan trọng của Bitcoin Cash đó là bạn có thể gửi và nhận trực tiếp từ người dùng qua người dùng (peer-to-peer). Bạn sẽ không cần đến bất cứ bên trung gian thứ ba nào như ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính. Việc gửi và nhận tiền cũng được thực hiện ngay lập tức khi việc chuyển tiền được thực hiện, thay vì có thể mất từ vài giờ đến vài ngày như các phương thức truyền thống khác. Phí giao dịch cũng được đánh giá là rất rẻ. Đây là các ưu điểm tuyệt vời của Bitcoin Cash nói riêng và các đồng tiền số nói chung.

Phương thức thanh toán

Tương tự như Bitcoin, bạn cũng có thể sử dụng Bitcoin Cash như một phương thức thanh toán. Do Bitcoin Cash vẫn còn khá mới trên thị trường nên việc sử dụng Bitcoin Cash để thanh toán chưa phải là phương thức phổ biến. Tuy nhiên, đã bắt đầu có các trang thương mại trực tuyến bắt đầu chấp thuận tiền điện tử như Bitcoin Cash. Họ thường sử dụng dịch vụ tự động chuyển đổi từ tiền điện tử sang các loại tiền tệ để thanh toán. Ngoài ra, cũng có nhiều quỹ từ thiện đã chấp nhận Bitcoin Cash như một phương thức để đóng góp ví dụ như tổ chức EatBCH là dự án từ thiện chấp thuận duy nhất việc đóng góp bằng BCH bởi ưu điểm về tốc độ giao dịch cũng như phí giao dịch thấp.

bch- là -gì

Đầu tư sinh lời

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Bitcoin Cash hoàn toàn là một cơ hội đầu tư khả thi đối với bất cứ ai. Giá Bitcoin Cash đã có nhiều biến động lớn trong khoảng thời gian ngắn và đây là cơ hội cực tốt cho các nhà đầu tư để kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, mặt trái của sự biến động lớn là bạn cũng hoàn toàn có thể mất tiền nếu đầu tư sai thời điểm. Đầu tư vào tiền điện tử là đầu tư vào tương lai, chính vì thế hãy đảm bảo bạn chỉ đầu tư một số tiền mà bạn có thể chấp nhận khả năng xấu nhất là mất nó mà cuộc sống của bạn không bị chi phối bởi số tiền đó.

Sự khác nhau giữa Bitcoin Cash (BCH) với Bitcoin

Điểm khác biệt cơ bản giữa Bitcoin Cash khi so sánh với Bitcoin đó chính là kích thước khối.

Trong khi, Bitcoin chỉ có kích thước khối rất bé (1MB) thì Bitcoin Cash quyết định tăng lên gấp 8 lần (tức 8MB) ở thời điểm ra mắt và có thể nâng cấp lên 32MB.

bch- là -gì

 

Bên cạnh đó, Bitcoin Cash tuyên bố sẽ không hỗ trợ SegWit trong chuỗi khối của họ.

Các bạn có thể thấy rõ hơn điểm khác biệt ở bên dưới bảng này:

bch- là -gì

Ưu điểm

Bitcoin Cash được sinh ra để giải quyết vấn đề mở rộng mà Bitcoin đang gặp phải lúc bấy giờ.

Thông qua việc nâng kích thước khối lên 8MB, tốc độ xử lý giao dịch của Bitcoin Cash cải thiện đáng kể đạt mức 24-100 TPS, cao hơn nhiều lần so với Bitcoin (7 TPS).

Tốc độ xử lý tăng lên làm cho chi phí giao dịch trở nên rẻ hơn (~$0.0038). Các bạn có thể thấy, phí giao dịch của BCH rẻ hơn BTC rất nhiều.

bch- là -gì

Nhược điểm

Đánh đổi lại sự mở rộng trong giao dịch, Bitcoin Cash lại bị tập trung hoá khi quyền quyết định mạng lưới phụ thuộc vào một số ít pool đào lớn như ViaBTC, AntPool, BTC.com, BTC.top…

Điều này xảy ra bởi vì tỷ lệ cạnh tranh hashrate của Bitcoin Cash khá thấp, thấp hơn nhiều so với Bitcoin.

Mua bán đồng tiền Bitcoin Cash (BCH) ở sàn giao dịch nào?

Có rất nhiều sàn giao dịch quốc tế để bạn có thể mua bán đồng tiền ảo Bitcoin Cash như: Sàn CoinExBinanceHuobi ProBittrexBitForexOKExHitBTC,..tuy nhiên, nhưng sàn này chỉ phù hợp với trading vì bạn không mua được bằng VNĐ. Nếu bạn có nhu cầu mua/bán BCH coin thì mình xin được giới thiệu với bạn sàn Remitano – một trong những sàn giao dịch uy tín nhất tại Việt Nam hiện tại mình vẫn dùng hàng ngày.

bch- là -gì

 

 

Tạo ví lưu trữ Bitcoin Cash (BCH) ở ví nào an toàn?

Hiện tại, cũng có rất nhiều dịch vụ ví hỗ trợ lưu trữ BCH coin, cả ví cứng, ví online, ví mobile hay ví phần mềm. Trong đó, với ví cứng thì có LedgerTrezor là ok nhất, ví online thì có Blockchain và Coinbase, ví trên điện thoại thì Blockchain cũng hỗ trợ. Mình vẫn sử dụng ví Blockchain để trữ Bitcoin Cash rất tốt và an toàn.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Bitcoin Cash(BCH), wikicoin hy vọng có thể cung cấp cho bạn những nguồn thông tin hữu ích nhất trong quá trình tham khảo và tìm hiểu về thị trường tài chính. Nếu thấy bài viết này hay thì đừng quên tặng mình một bình luận ở bên dưới nhé!

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn tham khảo: coin68, remitano, banktop, mitrade, bestspy, coinmarketcap, toiyeubitcoin, phongduy,coin98 

 

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest