wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Bitcoin Gold (BTG) là gì và những điều cần biết

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-

Bitcoin là cái tên không quá xa lạ đối với những nhà đầu tư trên thị trường tiền ảo hiện nay. Tuy nhiên những người anh em của Bitcoin như BitcoinGold (BTG) lại ít được mọi người biết tới. Hãy cùng Wikicoin tìm hiểu nhé.

BitcoinGold (BTG) là gì?

Trên thị trường tiền điện tử hiện nay BitcoinGold (có ký hiệu là BTG hoặc Bgold) được biết đến là 1 đồng coin hard fork (phân tách) ra từ Blockchain vào ngày 25/10/2017 của Bitcoin ở block (khối) 491407.

Tìm hiểu BitcoinGold (BTG) là gì?

Mục đích ra đời của dự án này là cải thiện công nghệ Bitcoin và thay đổi về cách thức cạnh tranh dành cho “phần thưởng” đào của những thợ đào khi tham gia vào khai thác. BTG chính là phiên bản fork thứ 2 của Bitcoin sau Bitcoin Cash vào ngày 01/08/2017.

Theo đó team phát triển của đồng coin này mong muốn giải quyết những vấn đề khai thác thông qua việc sử dụng thuật toán PoW – Proof of work. BTG lựa chọn PoW là Equihash – đây là thuật toán sử dụng trong mạng Zcash và có khả năng chống ASIC. Như vậy bước cải tiến này sẽ giúp người dùng sử dụng GPU, CPU bình thường vẫn khai thác tốt và không cần đến máy đào đắt đỏ, chuyên dụng.

Ngày 25/10/2017, thời điểm hard fork xảy ra, người sở hữu Bitcoin tại những ví có private key sẽ được nhân miễn phí đồng BTG dựa theo tỷ lệ là 1 BTC: 1 BTG và với những ai trữ tại sàn giao dịch, để nhận được BTG thì yêu cầu sàn giao dịch phải hỗ trợ fork.

Những giải pháp BitcoinGold hướng tới

BitcoinGold (BTG) như đã nói ở trên được ra đời với mục đích là khắc phục 1 số điểm yếu trong blockchain Bitcoin còn tồn đọng. Khác với Bitcoin Cash – là 1 hard fork khác của Bitcoin được ra mắt ít tháng trước BTG, hướng đến giải quyết vấn đề về tốc độ giao dịch Bitcoin. BTG hướng đến giải quyết vấn đề về độc quyền trong khai thác nhờ những thiết bị ASIC (là máy đào Bitcoin chuyên dụng).

Như vậy tại sao phải kháng ASIC? Tại thời điểm BTG ấp ủ ý tưởng thì lĩnh vực đào BTC đang bị gã khổng lồ Bitmain thống trị với những thiết bị ASIC. Điều này khiến cho người đào Bitcoin bằng GPU, CPU khó cạnh tranh lại và dẫn đến nguy cơ mạng bị 1 số ít cá nhân hay tổ chức biến blockchain phi tập trung thành tập trung kiểm soát.

BitcoinGold để giải quyết được vấn đề này đã ứng dụng thuật toán mới về khai thác là Equihash. Thật ra Equihash trước đó đã được ứng dụng tại blockchain Zcash và phần nào đã thể hiện ưu điểm của nó.

BTG với Equihash đã phần nào cân bằng sự cạnh tranh trong khai thác của các thiết bị thông thường chạy bằng CPU, GPU so với những thiết bị ASIC.

Tìm hiểu chống ASICs là gì?

Application Specific Integrated Circuits được viết tắt là ASICs. Đây là mạch tích hợp dành cho ứng dụng cụ thể. ASICs có điểm khác biệt so với CPU là được tạo ra chỉ để làm duy nhất một việc. Tuy nhiên nó đã làm việc một cách thực sự và thực sự tốt.

Application Specific Integrated Circuits - ASICs là mạch tích hợp dành cho ứng dụng cụ thể

Hiện tại việc đào Bitcoin bị chi phối hoàn toàn bởi ASICs và chủ yếu được Canaan, Bitfury, Bitmain sản xuất. Điều này là vì do PoW Bitcoin chỉ giải đơn giản mã SHA256 và không yêu cầu nhiều RAM.

Equihash mặc khác là 1 hàm băng phức tạp và yêu cầu khá nhiều RAM để có thể thực hiện. Như vậy điều này đồng nghĩa với việc sản xuất ASICs Equihash sẽ đắt hơn rất nhiều. Trong khi đó lại không gia tăng đáng kể về sức mạnh tính toán.

Thí dụ 1 CPU thông thường ở khoảng 5-10 MH/s có thể khai thác SHA256. 1 ASIC ở khoảng 5-10 TH/s có thể khai thác SHA256 là khoảng 1.000.000 lần làm việc mỗi một giây so với CPU thông thường có thể. Với cách so sánh 1 CPU thông thường ở khoảng 10-30 H/s có thể khai thác Equihash, trong đó những thiết bị chuyên dụng lại có thể làm được 1 số như 1000-3000 H/s hay mỗi một giây sẽ gấp 100 lần công việc.

Điểm khác biệt của BitcoinGold và Bitcoin

Là 1 fork của Bitcoin, ngoài 1 số những đặc điểm cơ bản tương tự như Bitcoin thì BitcoinGold có 1 số đặc điểm khác biệt có thể kể tới như:

  • Thay vì sử dụng thuật toán PoW – Proof of work thì BTG sử dụng thuật toán Equihash. Do đó BTG coin được chủ yếu đào bằng CPU.
  • BTG sẽ bảo vệ Replay.
  • BTG sẽ thay đổi độ khó đào coin cho mỗi một khối (điều này hoàn toàn tốt cho những ai đào GPU).
  • BTG có quá trình đào trước (pre-mine) khoảng 1% (tương ứng với 160.000 BTG) trước khi blockchain công khai và số coin này sẽ phân phát dành cho nhóm phát triển. Sau khi kết thúc việc phân phối này thì nhóm phát triển khi đó sẽ tung ra những BTG này để người sử dụng có thể tiến hành giao dịch.
Những điểm khác biệt của BitcoinGold và Bitcoin

BTG fork có ảnh hưởng tới giá BTC không?

Tính đến thời điểm hiện tại đã có đến 6 phiên bản của đồng tiền ảo Bitcoin gồm có: BitcoinGold, Bitcoin Cash, Bitcoin XT, Bitcoin Unlimited, Bitcoin Classic và Bitcoin Core. Tuy nhiên trong bất kỳ giai đoạn nào thì chắc chắn giá trị của Bitcoin cũng sẽ không bị sụt giảm.

Đã có thời điểm giá của Bitcoin chính thức vượt qua mức 5.700 USD. Trong lịch sử đây là mức giá kỷ lục và bất chấp tất cả quy định khi tạm ngừng hoạt động của những sàn giao dịch Bitcoin, hoạt động ICO từ Trung Quốc.

Cơ quan chính phủ Hàn Quốc ngay sau đó cũng đưa ra lệnh cấm đối với ICO trong nước. Tuy nhiên sự phục hồi giá Bitcoin cũng không thể bị cản trở vào thời điểm đó. Nhờ vào sự ủng hộ từ Nhật Bản, 11 sàn giao dịch của Bitcoin đã được quốc gia này cấp phép và chính thức thành thị trường giao dịch BTC lớn nhất trên khắp thế giới.

Đồng BTG theo như nhận định của những chuyên gia sẽ ảnh hưởng rất ít tới giá trị của BTC.

Có nên đầu tư vào đồng BitcoinGold không?

BitcoinGold ở thời điểm xảy ra việc hard fork thì đây là cái tên được đông đảo những nhà đầu tư của cộng đồng tiền điện tử tìm hiểu và quan tâm tới. Hầu hết những fork của BTC đều gây sự chú ý lớn vì đơn giản là chúng “miễn phí”, đã có thời điểm giá của BTG đạt mức 474 USD.

Nếu như xem xét về ý tưởng thì BitcoinGold hoàn toàn là 1 coin có cộng đồng khá lớn, lộ trình rõ ràng và rất tốt. Chỉ có một điều duy nhất là không công khai tất cả đội ngũ phát triển. Đây cũng chính là điều mà nhiều nhà đầu tư hiện đang cân nhắc.

Sự việc sàn giao dịch coin lớn ở Hoa Kỳ – sàn Bittrex, thông báo huỷ niêm yết đối với đồng BTG đã khiến cho giá trị của nó bị giảm xuống 1 cách đáng kể. Và lý do được cho là BTG đã bị tấn công 51% và gây ảnh hưởng đến hệ thống, vì vậy Bittrex vào ngày 14/09 đã chính thức delist BTG.

Để biết thêm nhiều kiến thức thú vị khác về chứng khoán, bạn truy cập tại đây nhé.

Nguồn: beatdautu.com

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest