wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Blockchain là gì? Blockchain hoạt động như thế nào?

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
blockchain-là-gì

Blockchain là gì? Bạn muốn tìm hiểu về Blockchain ? Làm thế nào để hiểu về chúng và có thể kiếm được lợi nhuận ổn định trên thị trường tài chính một cách an toàn và bền vững ?Thì mời bạn hãy theo dõi bài viết này của Wikicoin.vn nhé!

Blockchain là gì?

 

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối (block) được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian để tạo thành một chuỗi (chain). Mỗi khối sẽ chứa thông tin về thời gian khởi tạo khối đó và được liên kết với khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch.

Blockchain - là - gì?

Hiểu đơn giản, Blockchain có thể được xem là một cuốn sổ cái điện tử được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau, lưu trữ mọi thông tin giao dịch, và đảm bảo các thông tin đó không thể bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào.

Mọi thông tin được lưu trên cuốn sổ cái đó sẽ được xác nhận bởi hàng loạt máy tính được kết nối trong một mạng lưới chung. Sẽ không một cỗ máy nào có khả năng thay đổi, viết đè lên hay xóa dữ liệu trong cuốn sổ cái đó

Các loại và các phiên bản công nghệ Blockchain

Hệ thống công nghệ Blockchain chia thành 3 loại chính:

        – Public: Ai cũng có quyền đọc, ghi dữ liệu. Quá trình xác thực giao dịch đòi hỏi phải có hàng nghìn hay hàng vạn nút tham gia. Do đó tấn công vào hệ thống Blockchain này là điều không thể vì chi phi khá cao. Ví như: Bitcoin.

        – Private: Người dùng chỉ có quyền đọc dữ liệu. Tổ chức này có thể hoặc không cho phép người dùng đọc dữ liệu trong một số trường hợp. Vì đây là một Private Blockchain, cho nên thời gian xác nhận giao dịch khá nhanh vì chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác thực giao dịch.

        – Permissioned: Một dạng của private nhưng bổ sung thêm một số tính năng nhất định.

Blockchain - là - gì?

Phiên bản của công nghệ Blockchain:

        – Bản 1.0 – Tiền tệ, thanh toán: gồm chuyển đổi tiền tệ, lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số.

       – Bản 2.0 – Tài chính, thị trường:

  • xử lý tài chính và ngân hàng: mở rộng quy mô của Blockchain, đưa vào các ứng dụng tài chính và thị trường.
  • Các tài sản như là: cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và các điều liên quan đến thỏa thuận/hợp đồng.

        – Bản 3.0 – Thiết kế, giám sát:  Đưa Blockchain đi vào các lĩnh vực như giáo dục, chính phủ, y tế và nghệ thuậ

Blockchain hoạt động như thế nào?

Để một block – khối thông tin được thêm vào Blockchain, phải có 4 yếu tố:

  • Phải có giao dịch: nghĩa là phải có hoạt động mua bán, trao đổi diễn ra. Ví dụ: bạn thực hiện mua hàng trên Amazon
  • Giao dịch đó phải được xác minh: mọi thông tin liên quan đến giao dịch như thời gian, địa điểm, số tiền giao dịch, người tham gia… đều phải được ghi lại. Ví dụ: khi xem tình trạng đơn hàng, bạn sẽ biết được mình đã order những gì, tổng tiền là bao nhiêu, khi nào thì nhận được hàng…
  • Giao dịch đó phải được lưu trữ trong block: bất cứ lúc nào bạn cũng xem lại được thông tin đơn hàng mà mình đã thực hiện. Chúng được lưu trữ trong mục “Quản lý đơn hàng”.
  • Block đó phải nhận được hash (hàm chuyển đổi một giá trị sang giá trị khác): chỉ khi nhận được hash thì một block mới có thể được thêm vào blockchain.

Blockchain - là - gì?

Công nghệ Blockchain cho phép trao đổi tài sản/thực hiện giao dịch mà không cần có sự chứng kiến của người thứ ba hoặc không cần dựa trên sự tin tưởng. Hay nói cách khác, Blockchain là nền tảng cho sự ra đời của các hợp đồng thông minh.

Ưu và nhược điểm Blockchain?

Ưu điểm:

Độ chính xác của chuỗi

Các giao dịch trên mạng blockchain được chấp thuận bởi một mạng lưới hàng nghìn máy tính.

Điều này loại bỏ hầu như tất cả sự tham gia của con người trong quá trình xác minh, dẫn đến ít sai sót của con người hơn và ghi lại thông tin chính xác.

Giảm chi phí

Blockchain loại bỏ nhu cầu xác minh của bên thứ ba và cùng với đó là các chi phí liên quan của họ.

Mặt khác, Bitcoin không có cơ quan trung ương và có phí giao dịch hạn chế.

Phân quyền

Blockchain được sao chép và trải rộng trên một mạng máy tính. Bất cứ khi nào một khối mới được thêm vào blockchain, mọi máy tính trên mạng đều cập nhật blockchain của nó để phản ánh sự thay đổi.

Bằng cách truyền bá thông tin đó trên một mạng lưới, thay vì lưu trữ nó trong một cơ sở dữ liệu trung tâm, blockchain trở nên khó giả mạo hơn. Nếu một bản sao của blockchain rơi vào tay của một tin tặc, thì chỉ một bản sao thông tin, thay vì toàn bộ mạng, sẽ bị xâm phạm.

Giao dịch hiệu quả

Các giao dịch được thực hiện thông qua một cơ quan trung ương có thể mất đến vài ngày để giải quyết.

 

Blockchain - là - gì?

Giao dịch cá nhân

Nhiều mạng blockchain hoạt động như cơ sở dữ liệu công khai, có nghĩa là bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể xem danh sách lịch sử giao dịch của mạng. Mặc dù người dùng có thể truy cập thông tin chi tiết về các giao dịch nhưng họ không thể truy cập thông tin nhận dạng về người dùng thực hiện các giao dịch đó.

Giao dịch an toàn

Khi một giao dịch được ghi lại, tính xác thực của nó phải được xác minh bởi mạng blockchain.

Mỗi khối trên blockchain chứa hàm băm duy nhất của riêng nó, cùng với hàm băm duy nhất của khối trước nó. Khi thông tin trên một khối được chỉnh sửa theo bất kỳ cách nào, mã băm của khối đó sẽ thay đổi — tuy nhiên, mã băm trên khối sau nó thì không. Sự khác biệt này khiến thông tin trên blockchain cực kỳ khó bị thay đổi mà không cần thông báo.

Nhược điểm:

Khó sửa đổi dữ liệu

Một khi dữ liệu được thêm vào blockchain thì việc sửa đổi là rất khó. Mặc dù tính ổn định cũng là một lợi thế của blockchain tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng tốt. Việc thay đổi dữ liệu khó khăn dẫn tới một số sai lầm có thể phải trả giá rất lớn.

 

Blockchain - là - gì?

Nguy cơ mất tài khoản và dữ liệu

Mỗi tài khoản sẽ có một chìa khóa chung và một chìa khóa cá nhân. Người dùng cần chìa khóa cá nhân để truy cập tài khoản của mình, điều này cũng có nghĩa mỗi người tự đóng vai trò như một ngân hàng.

Nếu người dùng mất chìa khóa cá nhân, họ sẽ mất tài khoản và không thể làm gì để lấy lại.

Thách thức khi dữ liệu quá lớn

Các sổ cái Blockchain có thể phát triển rất lớn theo thời gian, điều này đặt ra thách thức lớn với khả năng lưu trữ của các hệ thống.

Phần kết

Trên đây là thông tin chi tiết về Blockchain mà Wikicoin.vn đã tổng hợp, với mong muốn cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản và dễ hiểu nhất. Nếu thấy bài viết này hay, đừng quên tặng mình một bình luận ở bên dưới nhá!^^

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn: Tổng hợp và chỉnh sửa

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest