wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

BTC dominance là gì? Những điều cần biết về BTC dominance

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
BTC -dominance- là- gì

Trong các hoạt động kiên quan về tài chính (Coin), chắc có lẽ ít nhất một lần bạn đã được nghe đến cụm từ BTC dominance. Vậy BTC dominance là gì? Nội dung của BTC dominance bao gồm những gì? Hình thức như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết này của Wikicoin.vn để hiểu hơn về BTC dominance nhé!

 

BTC dominance là gì?

BTC Dominance là cụm từ viết tắt của (Bitcoin Dominance)dịch nôm na tiếng Việt là mức chiếm ưu thế (mức thống trị) của Bitcoin, nghĩa là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường cryptocurrency.

BTC -dominance- là- gì

 

Tỷ lệ BTC Dominance được tính theo tỷ lệ vốn hóa thị trường và nếu vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao

Ý nghĩa của BTC Dominance

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên cũng như là đồng tiền gốc của cả thị trường crypto. Việc nắm giữ một lượng BTC cố định để chuyển đổi thành các coin khác là điều mà bất kỳ người chơi nào cũng làm. Giá Bitcoin rất ít biến động và thường giữ được giá trị trong thời gian tương đối lâu dài. Đây cũng chính là lý do khiến BTC Dominance tăng trong khi thị trường đang giảm dài hạn. Khi chỉ số BTC Dominance tăng, một đợt tăng giá được tin rằng sắp xảy ra. Nguồn mới đổ thêm vào Bitcoin, người dùng sẽ có xu hướng bán altcoin để mua bitcoin, dự báo một đợt tăng mới đang đến gần.

BTC -dominance- là- gì

 4 tình huống thường xảy ra trong thị trường đó là: 

  • Giá Bitcoin tăng kéo theo toàn bộ thị trường tăng. Trường hợp này là một diễn biến đẹp và có xu hướng tăng nhanh nhất vì thị trường lúc này đang lấy lại niềm tin, và có dòng tiền từ bên ngoài đổ vào làm tổng vốn hoá tăng lên.
  • Giá của Bitcoin giảm kéo thị trường giảm. Kịch bản này hoàn toàn ngược lại với kịch bản đầu tiên, cũng là kết cục tiêu cực nhất.
  • Giá của Bitcoin đi ngang hoặc giảm, nhưng giá altcoin lại tăng. Điều này sẽ bắt đầu đợt tăng giá mới của các altcoin, còn BTC đang lấy lại sức.
  • Giá của Bitcoin tăng nhưng ngược lại giá các altcoin giảm. Đây là thời điểm có sự đổ bộ dòng tiền từ altcoin sang bitcoin, hoặc có thể dòng tiền từ bên ngoài đổ vào Bitcoin.

Do đó, bạn phải luôn chú ý chỉ báo BTC Dominance để có thể nắm bắt xu hướng của thị trường, đưa ra sự lựa chọn hiệu quả nhất.

Cách thức xác định xu hướng của BTC Dominance

Một điều thú vị là BTC Dominance cũng có thể được nhận định giống như chart giá token, coin với những chỉ báo trong phân tích kỹ thuật như: MA, EMA, Ichimoku, vùng hỗ trợ, vùng kháng cự, các mẫu hình, RSI,… Anh em có thể coi BTC.D giống như một đồng coin và phân tích việc lên xuống dựa vào các chỉ báo trên.

Giờ thì chúng ta cùng bắt đầu thực hiện xác định xu hướng của BTC Dominance:

Bước 1: Truy cập tradingview.com => Vào biểu đồ => Search và thêm indicator “Ichimoku” vào Chart.

BTC -dominance- là- gì

Bước 2: Loại bỏ hết những thành phần không cần thiết, chỉ để lại phần mây.

BTC -dominance- là- gì

Sau khi hoàn thành bước 2 thì biểu đồ của chúng ta đã dễ nhìn hơn rất nhiều, bước cuối cùng là xác định xu hướng của BTC.D

Bước 3: Xác định xu hướng với Ichimoku Cloud.

Việc xác định xu hướng với Ichimoku rất đơn giản.

Xu hướng tăng khi giá nằm trên Ichimoku Cloud:

BTC -dominance- là- gì

Xu hướng tăng khi giá nằm trên Ichimoku Cloud.

Xu hướng giảm khi giá nằm dưới Ichimoku Cloud:

BTC -dominance- là- gì

Xu hướng giảm khi giá nằm dưới Ichimoku Cloud.

Không rõ xu hướng khi giá nằm trong Ichimoku Cloud:

BTC -dominance- là- gì

Không rõ xu hướng khi giá nằm trong Ichimoku Cloud.

Lưu ý khi xác định xu hướng BTC Dominance với Ichimoku Cloud:

  • Theo kinh nghiệm của mình, bạn nên dùng cách thức này để xác định trên các khung lớn thì sẽ hiệu quả hơn, vì những tín hiệu theo cách này có độ trễ lớn (giá đã chạy một đoạn thì tín hiệu mới được xác nhận).
  • Trên thực tế người dùng có thể kết hợp với các chỉ báo khác như Hỗ trợ – kháng cựTrendlineFiboMA,… để mang lại kết quả tốt hơn.

BTC -dominance- là- gì

Ngoài ra, người dùng có thể kết hợp xem xét đa khung để cho đa góc nhìn đa dạng hơn:

  • H4 – Daily: Hàng ngày.
  • Daily – Weekly: Hàng tuần.
  • H4 – Daily – Weekly: Kết hợp ngày và tuần.

Trên đây là thông tin tổng hợp về nội dung BTC dominance, wikicoin hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho các bạn đọc tham khảo. Nếu thấy bài viết này hay thì đừng quên tặng mình một bình luận ở bên dưới nhé!

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest