wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Chỉ số NAV là gì? Ý nghĩa của chỉ số này

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-

Khi bước vào thị trường đầu tư, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua chỉ số NAV. Vậy NAV là gi? Hãy cũng wikicoin tìm hiểu nhé.

NAV là từ viết tắt của Net Asset Value tức là giá trị tài sản thuần. Chỉ số NAV đại điện cho giá trị thị trường của mỗi cổ phần của doanh nghiệp. NAV dùng để đánh giá giá trị tài sản công ty có tương xứng với thông tin và định giá hiện tại hay không.

Công thức tính NAV

Sự khác biệt của chỉ số NAV với giá cổ phiếu

Chỉ số NAV và giá cổ phiếu có những nét tương đồng nhưng đặc điểm và ý nghĩa khác nhau. Cụ thể:

  • NAV là giá trị tài sản thuần của công ty. Trong khi, giá cổ phiếu được xác định bằng mức chi phí mà nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra để giao dịch. Giá cổ phiếu có thể bị thao túng do đầu cơ.
  • Giá cổ phiếu có thể tăng giảm bởi người bán – mua, yếu tố cung cầu, tác động xu hướng thị trường. Đồng thời, giá trị cổ phiếu có thể cao hoặc thấp hơn giá trị NAV. Sự chênh lệch của giá cổ phiếu và chỉ số NAV cho thấy mức độ ổn định, thị trường có đánh giá chính xác hay không về giá trị doanh nghiệp.
  • Chỉ số NAV được chốt theo ngày, phụ thuộc hoàn toàn vào tài sản ròng hiện tại của công ty. Trong khi, giá cổ phiếu sẽ biến động theo từng thời điểm, do người mua và người bán quyết định.

Để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác, bạn truy cập tại đây

Nguồn: pinetree.vn

.

 

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest