wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Coin rác là gì? Chi tiết thông tin về Coin rác cho người mới bắt đầu

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Coin- rác-là -gì

Coin rác là gì? Hiện nay, thị trường tài chính được xem là thị trường thu hút được nhiều sự chú ý nhất hiện nay về độ Hot, các khái niệm về ngành tài chính cũng rất đa dạng.Vậy bạn đã từng nghe đến cụm từ Coin rác chưa. Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ bài viết này của wikicoin nhé! ở đây sẽ cung cấp tất tần tật nội dung về Coin rác, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Coin rác là gì?

Coin rác viết tắt của “Altcoins” là những đồng coin ít được biết đến, giá trị thấp, chưa có tiếng tăm trên thị trường tiền ảo và tất nhiên nó cũng chưa được lên sàn. Nếu muốn tham gia vào quá trình đào coin, bạn nên chọn những đồng coin như thế này, vì quá trình đào nó không mất nhiều thời gian và bạn cũng kiếm được nhiều phần thưởng hơn so với việc đào những đồng coin giá trị khác.

Coin- rác-là -gì

Nếu những đồng coin này được lên sàn, bạn sẽ nhận được không ít tiền. Giống như những năm về trước, khi Bitcoin chưa có giá trị, nhiều người nghĩ rằng chỉ đào chơi và không quan tâm nó. Nhưng khi Bitcoin lên sàn và phát triển đến thời điểm này, thì họ nhận được vô số lợi nhuận.

Thông thường, những đồng coin rác sẽ có tổng vốn hóa dưới 100 triệu, khối lượng giao dịch cũng rất thấp và không ổn định. Những loại coin rác như thế này thường được xếp dưới đáy của bảng xếp hạng, vì nó chưa thể hiện được giá trị của mình, nhưng một khi làm được điều đó thì giá trị sẽ tăng đến cả trăm lần.

Coin rác hoạt động như thế nào?

Coin rác là nền tảng ngang hàng được thiết kế để xử lý lượng dữ liệu đáng kể cùng một lúc mà không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào. Chúng là hệ thống các nút được vận hành bởi các tình nguyện viên trên toàn cầu để tạo thành các siêu máy tính trên toàn thế giới.

Tương tự như vậy, họ có thể chuyển từ ví Coin rác này sang ví khác một cách riêng tư và an toàn bằng cách sử dụng mật mã. Chúng phụ thuộc vào một sổ cái phân tán phi tập trung được gọi là blockchain. Blockchain là một cơ sở dữ liệu ghi lại công khai và lâu dài các giao dịch kỹ thuật số.

Coin- rác-là -gì

Không ai sở hữu các mạng phi tập trung, vì vậy bạn không thể mua một phần Ethereum, Cardano và những thứ tương tự. Những gì bạn có thể mua là tiền kỹ thuật số và mã thông báo có nguồn gốc hoặc được xây dựng trên chúng.

Nhiều người đam mê tiền điện tử thích nói về các Coin rác như thể chúng chỉ là một loại tài sản. Nhưng trên thực tế, chúng thuộc về một hoặc nhiều danh mục được xác định rõ ràng.

Sau đây là các loại Coin rác phổ biến nhất

Coin dựa trên khai thác

Nguồn cung cấp các Coin rác này không có sẵn, giống như các nguồn lực ngầm, những cryptos tăng về số lượng thông qua Coin rác khai thác.

Thay vì đào, các thợ đào bitcoin và Coin rác giải quyết các câu hỏi toán học phức tạp để xác thực các giao dịch trước khi thêm chúng vào blockchain. Sau khi được khai thác, các Coin rác này sẽ được đúc mới ngay lập tức.

Coin- rác-là -gì

Coin được khai thác trước

Ngược lại với các Coin rác tiền điện tử dựa trên khai thác, những Coin rác này được đưa vào lưu thông, không phải thông qua khai thác. Đúng hơn là chúng đã được phân phối trước khi tung ra thị trường. XRP là một ví dụ nổi bật.

Stablecoin

Những Coin rác này được gọi như vậy vì chúng được cho là có giá trị thị trường ổn định. Chúng được hình thành để giải quyết những biến động giá dữ dội đã đặc trưng cho lĩnh vực tiền điện tử.

Các lực lượng thị trường không dễ dàng ảnh hưởng đến stablecoin vì chúng được hỗ trợ bởi tài sản dự trữ (tài sản thế chấp). Các Coin rác này có thể được gắn vào một tài sản duy nhất hoặc một rổ tiền tệ fiat mạnh, hàng hóa khan hiếm hoặc các loại tiền điện tử khác . Theo thiết kế, stablecoin thu hẹp khoảng cách giữa thế giới tiền điện tử và tiền pháp định.

Họ kết hợp khả năng chi trả, tốc độ, quyền riêng tư, bảo mật và tính phi biên giới của tiền điện tử với giá trị thị trường không biến động điển hình của tiền fiat. Phải nói rằng, chúng không chính xác được tạo ra từ một nguồn. Trên thực tế, chúng được chia thành ba loại phụ.

Coin- rác-là -gì

 • Fiat-Collateralized – Bất chấp tên gọi của chúng gợi lên ý nghĩa gì, những Coin rác này không nhất thiết phải được hỗ trợ bởi các loại tiền fiat. Các stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat cũng có thể sử dụng các kim loại quý như vàng và bạc hoặc các hàng hóa có giá trị như dầu làm tài sản thế chấp. Những người giám sát độc lập có trách nhiệm duy trì dự trữ tài sản đầy đủ để biện minh cho giá Coin rác . Kiểm toán viên xem xét chúng thường xuyên để đảm bảo chúng chơi đúng luật. USDT (Tether) là một trong những stablecoin được thế chấp bằng fiat được sử dụng rộng rãi nhất.
 • Tiền điện tử thế chấp – Để tránh biến động về giá, các tài sản tiền điện tử khác nhau sẽ hỗ trợ giá trị Coin rác của các loại stablecoin này. Các Coin rác được hỗ trợ bởi tiền điện tử được thế chấp quá mức, có nghĩa là dự trữ tiền điện tử của họ vượt quá nguồn cung cấp. Có lẽ không có stablecoin nào được hỗ trợ bằng tiền điện tử được biết đến nhiều hơn Maker DAO’s Dai.
 • Không thế chấp – Chúng không được gắn với bất kỳ tài sản truyền thống hoặc tiền điện tử nào. Thay vào đó, các thỏa thuận tự thực hiện được gọi là hợp đồng thông minh để ổn định giá của chúng. Mạng lưới tiền tệ thay thế phi tập trung đốt tiền khi giá của nó trở nên quá cao và đào tiền mới khi giá giảm quá nhiều. KUSD của Kowala là một trường hợp điển hình.

Ưu và nhược điểm của coin rác

Ưu điểm

 • Các thuật toán đồng thuận hiệu quả
 • Phí giao dịch thấp
 • Khả năng mở rộng linh hoạt
 • Tiềm năng thu hồi vốn đầu tư cao

Coin- rác-là -gì

 • Nhiều lựa chọn hơn
 • Sau khi lên sàn biến động rất mạnh, thường có xu hướng tăng giá trị.
 • Vốn đầu tư ban đầu thấp, dễ đào coin.
 • Khả năng sinh lời cao nếu có được kế hoạch đầu tư chắc chắn.

Nhược điểm

 • Tính thanh khoản của coin rác thấp.
 • Lợi nhuận kiếm được cũng sẽ thấp theo hoặc phụ thuộc vào khả năng trade coin của chính bạn
 • Tiện ích ít người biết đến
 • Giá trị lừa đảo
 • Biến động giá lớn
 • Tính dễ bị thao túng thị trường

Hướng dẫn cách trade Coin Rác

Bước 1: Chuẩn bị tinh thần chấp nhận rủi ro

Như bất kỳ hình thức đầu tư nào, trade coin mang tính rủi ro và như đã nói ở trên, khi bạn trade Coin Rác, rủi ro lại càng cao. Hai loại rủi ro phổ biến nhất mà bạn nên sẵn sàng đối mặt:

 • Giá coin giảm
 • Bạn có lợi nhuận nhưng sau đó vì bảo mật không an toàn mà mất tài khoản, mất hết coin.

Vậy làm sao để tránh rủi ro khi trade Coin Rác:

 • Hãy liên tục trang bị kiến thức để trở nên tinh khôn và nhạy bén trong thị trường biến động mạnh như tiền điện tử. Điều này cũng sẽ giúp bạn chọn được những coin tốt hơn.
 • Luôn có nhận định riêng, đừng nghe vào những tin đồn thổi hay xúi giục mà không hiểu hoàn toàn về nó.
 • Luôn bật bảo mật 2 lớp cho tài khoản của bạn. Tránh giao dịch khi ở mạng công cộng.
 • Chỉ dùng số vốn nhàn rỗi để trade coin và không bỏ hết trứng vào một rổ. Tuyệt đối không vay mượn để đầu tư. Vậy nên, hãy trade coin với tinh thần có mất cũng không tác động xấu đến chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình.

Coin- rác-là -gì

Bước 2: Chuẩn bị các tài khoản

 • Tài khoản ngân hàng Vietcombank có đăng ký Internet banking hoặc dịch vụ thông báo số dư qua điện thoại.
 • Tài khoản Remitano để mua bán bitcoin (hoặc tài khoản trên sàn trung gian bạn đã chọn)
 • Tài khoản Binance (hoặc sàn quốc tế bạn đã chọn) để chuyển bitcoin lên sàn này mua Coin Rác.
 • Địa chỉ ví Bitcoin. Bạn có thể tạo ví bitcoin trên blockchain.info hỗ trợ trên nền Web và kể cả điện thoại.

Bước 3: Mua Bitcoin và gửi lên sàn

Bạn không thể mua trực tiếp được Coin Rác cũng như các altcoin khác. Chúng chỉ có thể được mua bằng Bitcoin trên các sàn quốc tế. Vậy nên, bạn cần mua Bitcoin trên Remitano (hoặc một sàn giao dịch trung gian khác) rồi gửi lên Binance (hoặc một sàn giao dịch khác mà bạn đã chọn).

Bước 4: Cuối cùng bạn thực hiện Trade Coin rác trên sàn

Wikicoin hy vọng những thông tin được tổng hợp ở bài viết trên về nội dung Coin rác sẽ là nguồn tài liệu hữu ích, có thể giúp được các bạn trong quá trình tham khảo và nghiên cứu. Nếu thấy nội dung này hữu ích đừng quên tặng mình một bình luận ở bên dưới nhé!

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn: Tham khảo sentayho,beadautu,bo.coin.vn, CR invest

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest