wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Cosmos là gì? Tất tần tật thông tin về Cosmos

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Cosmos là gì?

Cosmos là gì? Cosmos là một dự án có thể giúp giải quyết được một số các vấn đề của hệ sinh thái Blockchain nên rất được quan tâm. Đồng cosmos coin ra đời đã giúp cho nhà phát triển có thể xây dựng mọi thứ dễ dàng trên Blockchain. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn Cosmos là gì, cosmos coin cũng như các thông tin chi tiết khác, cùng theo dõi nhé.

Cosmos là gì?

Cosmos là gì thì đây chính là một mạng lưới những blockchain giao tiếp thông qua Inter – Blockchain – Communication (viết tắt là IBC). Đây là một loại giao thức với khả năng tương tác mô phỏng dựa trên TCP/IP để truyền dữ liệu một cách an toàn.

Nói một cách dễ hiểu thì Cosmos là một nền tảng công nghệ cho phép xây dựng cũng như phát triển Blockchain như là Binance coin (BNB), Cosmos Hub (ATOM), TERRA (LUNA), Thorchain (RUNE)…

Cosmos chính là một mạng lưới phân quyền, nó có khả năng kết nối những Blockchain độc lập với nhau nhằm mục đích mở rộng được quy mô cũng như khả năng tương tác giữa những Blockchain với nhau.

Thời điểm hiện tại thì những Blockchain khác nhau này không thể kết nối lại được với nhau, do đó không thể mở rộng thêm được và mỗi giây chỉ xử lý được một lượng giao dịch nhỏ. Chính vì thế Cosmos có thể giải quyết được một trong các vấn đề phức tạp nhất của Blockchain.

Cosmos nguồn gốc ý tưởng Internet của Blockchain

Thời gian gần đây chúng ta biết đến Polkadot (DOT)  một nền tảng Web 3.0 với cấu trúc SDK riêng biệt của họ, Dfinity (ICP) bản chất là một mạng lưới blockchain với Decentraized Cloud (đám mây phi tập trung) cho phép phát triển các ứng dụng trên nền tảng của mình. Thì Cosmos là ý tưởng đầu tiên xây dựng Internet Blockchain từ 2014 và khởi chạy năm 2016. Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều dự án sau này kế thừa công nghệ của Cosmos và họ hoàn thiện hơn các ý tưởng Internet Blockchain. Cùng nhìn lại câu chuyện về Blockhain hơn một thập kỷ qua:

Công nghệ

Cosmos sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake được gọi là PoS được ủy quyền. Giao thức vận hành thông qua hai vai trò chính. Đó là Validator và Delegator. Những nút xác thực góp số lượng token ATOM cao hơn có nhiều khả năng được chọn để xác minh giao dịch và kiếm phần thưởng. Các nút bị phát hiện hoạt động không trung thực sẽ bị phạt — và cuối cùng có thể mất các token mà mình đã góp

Cosmos Network có ba lớp( Layer), được gắn với nhau bằng một tập hợp các công cụ mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng blockchain.

 • Application Layer: hoạt động để xử lý các giao dịch và cập nhật trạng thái của mạng.
 • Network Layer: cho phép giao tiếp giữa các blockchains.
 • Consensus Layer: các nút quyết định về trạng thái hiện tại của hệ thống.
Cosmos-layer
Cosmos-layer

Lớp ứng dụng hoạt động để xử lý các giao dịch và cập nhật trạng thái của mạng. Lớp mạng cho phép giao tiếp giữa các blockchains. Và lớp đồng thuận là nơi các nút đồng ý về trạng thái hiện tại của hệ thống ATOM DeFi.

Tài chính

Cosmos Network đã huy động được tổng cộng 17 triệu USD trong 7 vòng bán từ lần đầu vào tháng 3 năm 2017 cho tới nay. Nguồn vốn mới nhất của họ đã được huy động vào ngày 27 tháng 5 năm 2021 từ vòng Venture. Tất cả vốn được huy động từ các quỹ đầu tư như: SNX Holdings, Dragonfly Capital Partners, KR1, Cyber Fund, Interchain, Tendermint, Tendermint Ventures, Chorus One, Figment, P2P validator, Citadel,…

All in Bits, công ty đứng sau Tendermint, hiện đang xây dựng Cosmos Network dưới sự bảo trợ của quỹ Interchain (ICF). ICF được thành lập để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho thế hệ tiếp theo của công nghệ Blockchain, với mục tiêu xây dựng một mạng lưới các blockchain.

Cả ICF và All in Bits đã được đề xuất nhận 20% trên tổng số token Atom khi ra mắt mạng chính. Các token All in Bits và ICF nhận được sẽ khởi động sự phát triển của mạng và thúc đẩy sự phát triển trong lịch trình giao dịch hai năm.

Sản phẩm

Cosmos Network có các thành phần chính sau :

 • Tendermint: Phần cơ bản nhất của mạng Cosmos là Tendermint, cung cấp cho các nhà phát triển khả năng dễ dàng xây dựng các blockchain. Tendermint Byzantine Fault Tolerance (BFT) là một thuật toán được sử dụng bởi các máy tính chạy phần mềm Cosmos để cam kết các khối vào chuỗi khối, xác thực giao dịch và bảo mật mạng. Một phần quan trọng của Tendermint là Tendermint Core, một cơ chế quản trị POS giúp giữ đồng bộ tất cả các máy tính chạy Cosmos Hub. ác nút xác thực phải đặt cọc ATOM để cung cấp năng lượng cho blockchain. Để trở thành trình xác thực yêu cầu một nút nằm trong 100 nút hàng đầu hiện đang đặt ATOM. Các nút nhận được quyền biểu quyết tương ứng với số lượng ATOM đặt cọc.
 • Cosmos SDK: SDK Cosmos là gói công cụ đẩy nhanh quá trình xây dựng của các nhà phát triển, những người muốn tạo chuỗi khối riêng cho ứng dụng của riêng họ.
Các thành phần chính trong mạng lưới Cosmos
Các thành phần chính trong mạng lưới Cosmos
 • Inter-Blockchain Communication(IBC): cung cấp cho các nhà phát triển nhiều công cụ hơn để xây dựng Blockchain của riêng họ, thành phần tiếp theo của dự án Cosmos là cải thiện khả năng tương tác của các chuỗi khác nhau, cho phép các giao dịch diễn ra trên các chuỗi và lớp. Bằng cách sử dụng kết hợp các khu vực, một người có thể giao dịch tự do trong hệ sinh thái tiền điện tử trên các chuỗi tương thích với IBC. IBC cho phép các blockchain không đồng nhất chuyển các mã thông báo và dữ liệu cho nhau, có nghĩa là các blockchains với các ứng dụng và bộ xác thực khác nhau có thể tương tác với nhau. Ví dụ: nó cho phép các blockchain công khai và riêng tư chuyển các mã thông báo cho nhau. Hiện tại, không có khuôn khổ blockchain nào khác cho phép mức độ tương tác này.

Hệ sinh thái COSMOS

Sau khi ra mắt IBC thì hệ sinh thái trên Cosmos Hub đã nhanh chóng phát triển. Hiện trên Cosmos Hub đang có 2 dự án nổi bật:

 • Osmosis: AMM đầu tiên trên Cosmos, với lợi thế đi đầu, Osmosis thu hút được dòng vốn nhờ chương trình Liquidity Mining. TVL của Osmosis đang tăng rất nhanh trong thời gian qua, tại thời điểm viết bài TVL đã là 475 triệu USD
 • Emeris: Nền tảng phát triển UI/ UX ( Giao diện và trải nghiệm người dùng) cho Gravity DEX. Gravity DEX là dự án do chính Cosmos phát triển từ 9/2020, được sử ủng hộ lớn từ nhiều đối tác lớn của Cosmos. Emeris beta kết nối bạn với các giao thức DeFi chuỗi chéo tốt nhất, bắt đầu với Gravity DEX

Ngoài ra, COSMOS đang thu hút nhiều đối tác tham gia vào hệ sinh thái của mình. Có một số lượng lớn các dự án đã phát triển dựa trên công nghệ COSMOS và trở thành một phần của mạng. Tại thời điểm viết bài đã có 256 ứng dụng và dịch vụ được xây dựng trên Cosmos. Một trong số đó có thể kể đến :

 • Band Protocol là một oracle dữ liệu phân cấp cho các ứng dụng Web 3.0. Giao thức kết nối các hợp đồng thông minh với thông tin ngoài chuỗi đáng tin cậy thông qua các nhà cung cấp dữ liệu do cộng đồng quản lý
 • Binance Smart Chain, được phát triển bởi Binance, là cơ sở cho một cuộc trao đổi phân cấp (DEX). Binance Smart Chain (BSC) là một blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh song song với Binance Chain nhằm cung cấp một nền tảng không cần cấp phép hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (DApps).
 • Terra: Giao thức Terra chạy trên thuật toán Proof of Stake được ủy quyền của Tendermint và Cosmos SDK. Nó nhằm mục đích trở thành một cơ sở hạ tầng tài chính mới trên toàn thế giới mà trên đó các DApp khác nhau có thể được tạo ra. Terra đã thiết kế một stablecoin có thể được sử dụng làm phương thức thanh toán trên giải pháp thanh toán blockchain của mình.
 • IRISnet :là một blockchain BPoS được xây dựng bằng SDK COSMOS và sẽ cho phép khả năng tương tác giữa các blockchain để tạo nền tảng cho thế hệ ứng dụng kinh doanh phân tán tiếp theo.
 • Một số công ty phát hành stablecoin ở châu Âu. Các stablecoin của họ được hỗ trợ bởi tiền pháp định và độc đáo ở chỗ họ chịu lãi và được bảo vệ bởi một quỹ mất khả năng thanh toán.
 • IOV đang tạo một giao thức giữa các blockchain và ví để có thể gửi và nhận bất kỳ loại tiền điện tử nào từ một địa chỉ giá trị duy nhất.
 • Playlist là một trong các dự án khác nhằm mục đích token hóa ngành công nghiệp âm nhạc.
 • Sentinel Network tạo ra một mạng ngang hàng thực sự phi tập trung,
 • Lino tạo ra một nền kinh tế nội dung tự trị phi tập trung.
 • TruStory xây dựng một mạng xã hội để xác định khi nào thông tin là đúng hay không.
Ứng-dụng-và-dịch-vụ-xây-dựng-trên-Cosmos

Kết luận

Đối với một số người trong ngành công nghiệp tiền mã hóa, mối quan tâm chủ yếu tập trung vào mức độ phân mảnh của mạng blockchain. Có hàng trăm blockchain đang tồn tại, nhưng rất ít trong số đó có thể giao tiếp với nhau. Mục tiêu của Cosmos là thay đổi hoàn toàn thực trạng đó bằng cách biến điều này trở thành hiện thực.

Cosmos(ATOM) là một trong số những nền tảng Blockchain phát triển tốt nhất cho tới thời điểm hiện tại. Có thể dễ dàng nhận thấy tiềm năng của Cosmos là vô cùng lớn trong tương lai, đủ khả năng canh tranh với các nền tảng khác trên thị trường hiện nay.

Cosmos không chỉ là một sản phẩm mà là một hệ sinh thái được xây dựng trên một tập hợp các công cụ mô-đun, có thể thích ứng và có thể hoán đổi cho nhau. Các nhà phát triển được khuyến khích tham gia nỗ lực cải tiến các công cụ hiện có và tạo ra những công cụ mới để biến lời hứa về công nghệ blockchain thành hiện thực. Những công cụ này là nền tảng cần thiết để tạo ra internet phi tập trung và hệ thống tài chính toàn cầu của tương lai.

Nguồn: Beatdautu, coin68, gfsblockchain

Có thể bạn quan tâm

nCash là gì? Hiểu rõ chi tiết mọi thứ về nCash trong 1 bài viết

CTSI Token là gì? Có nên all in vào đồng CTSI này hay không

DAO Maker (DAO) là gì? Giải đáp mọi thắc mắc về DAO trong 5 phút

SYS Coin là gì? Có nên all in SYS Coin trong năm 2022 không

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest