wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Crypto là gì? Cách để đầu tư Cryptocurrency thành công (2021)

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
crypto
Crypto là gì? Cryptocurrency là gì? Tiền điện tử là gì? Tìm hiểu tất tần tật những điều cần biết về đầu tư tiền điện tử cùng WikiCoin.

Crypto là gì?

Crypto (hay Cryptocurrency) là dạng tiền điện tử do các dự án trên blockchain ban hành, được sử dụng như một phương tiện giao dịch trên các blockchain như thưởng cho miner, mua vốn đầu tư dự án,… Crypto sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo mật thông tin giao dịch dưới dạng kỹ thuật số và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới thông qua công nghệ blockchain.

Dành cho những anh em chưa hiểu rõ, Blockchain có thể được xem như một cuốn sổ cái điện tử được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau (tính phi tập trung), lưu trữ mọi thông tin giao dịch của anh em và đảm bảo các thông tin đó không thể bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào (tính minh bạch).

Phân biệt Tiền điện tử & Tiền mã hóa (Cryptocurrency)

Tiền điện tử là gì? 

Theo định nghĩa chính xác thì tiền điện tử là tiền kỹ thuật số, tức là tiền ban hành dưới dạng số hóa và sử dụng thông qua Internet, có thể là đại diện cho tiền pháp định dưới sự bảo đảm của chính phủ như tiền nằm trong Internet Banking, hay các ví điện tử như Momo, Moca,…

Tiền điện tử được hình thành khi anh em đưa một lượng tiền mặt vào ngân hàng, sau đó ngân hàng sẽ nhập số tiền này vào tài khoản người dùng, từ đó chúng ta có thể giao dịch chỉ bằng việc nhập số.

Có thể nói, tiền điện tử khác tiền mặt ở chỗ, nó là những con số chỉ tài sản của mình, được những nơi uy tín đảm bảo rằng chuyển nó đi nơi khác, sẽ được đối phương chấp nhận giao dịch.

Tiền mã hóa – Cryptocurrency là gì?

Tiền mã hóa (Cryptocurrency) thực chất cũng là một dạng tiền điện tử, tuy nhiên thay vì được phát hành hay bảo đảm bởi bất kỳ Chính phủ hay cơ quan quản lý tiền tệ ở bất kỳ quốc gia nào, Cryptocurrency được ban hành bởi những người tạo ra dự án trên Blockchain.

Đôi khi, những người này có thể ẩn danh, viết vài dòng code là tạo ra được rất nhiều tiền mã hóa. Nhưng giá trị của tiền mã hóa chỉ được cộng đồng chấp nhận khi được dùng rộng rãi, chứ không được ngân hàng hay bất cứ tổ chức uy tín nào đảm bảo rằng việc chúng ta giữ những đồng này có thể đổi lại được tiền pháp định.

Vấn đề này tạo ra những Memecoin, hay những scam coin, làm nhiều người mất tiền vì không thể bán lại cho ai. Từ đó tạo ra rất nhiều tiếng xấu cho tiền mã hóa.

Vậy tóm lại, tiền mã hóa có thể xem như một phần nhỏ của tiền điện tử. Trong bài viết này, mình sẽ dùng từ tiền điện tử và cryptocurrency để nói về crypto để dễ dàng hơn cho anh em trong việc tìm hiểu nội dung bài viết.

Các loại Cryptocurrency

Để có cái nhìn tổng quan nhất cũng như nắm rõ tài sản mình dự định đầu tư hay đang nắm giữ thuộc loại nào, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu từng loại tiền điện tử đang lưu hành trên thị trường Crypto, để hiểu những tiềm năng của như rủi ro của nó.

Hiện trên thị trường có 2 cách để phân loại cryptocurrency:

 • Coin và Token.
 • Bitcoin và Altcoin.

Coin và Token trong Cryptocurrency

Coin là gì? 

Coin là loại tiền được ban hành, phát triển trên một blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập. Coin ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề thanh toán, tài chính, bảo mật, phát triển ứng dụng,… của chính blockchain đó. Mỗi blockchain chỉ có 1 coin duy nhất. 

Ví dụ: 

 • Bitcoin Network có đồng coin là BTC
 • Ethereum có đồng coin là Ether.
 • Ngoài ra còn có Cardano với ADA, Stellar với XLM, Litecoin với LTC,…

Token là gì? 

Tương tự Coin, Token cũng là một đồng tiền được phát hành trên blockchain, nhưng nó không có blockchain riêng, mà phải “sống” trên blockchain khác.

Ví dụ: 

 • KONO (token của Konomi) là token vì được lưu trữ, giao dịch trên blockchain Ethereum; 
 • MER (token của Mercurial) là token vì được lưu trữ, giao dịch trên blockchain Solana. 
 • Cả hai đều không có blockchain Konomi hay Mercurial.

Một số token khi dự án phát triển đủ mạnh sẽ hướng đến phát triển một nền tảng Blockchain riêng cho chính token đó, và khi ấy Token này sẽ được xem như là Coin.

Ví dụ: Trước khi mainnet, SOL (token của SOL) là token được lưu trữ, giao dịch trên Ethereum. Nhưng sau khi mainnet, Solana đã có một blockchain riêng, lúc này SOL trở thành đồng coin trên Solana Blockchain, các đồng token khác có thể được tạo ra trên blockchain Solana.

Phân loại Coins và Tokens

Phân biệt Coin và Token

Để hiểu thêm về sự khác nhau giữa Coin và Token, chúng ta có thể xem xét về mặt tính năng và kỹ thuật:

Về mặt tính năng

 • Coin được coi như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị cho các mục đích thanh toán, đầu tư và phát triển của một dự án blockchain cụ thể, chính vì vậy mỗi blockchain chỉ có một loại coin nền tảng duy nhất.
 • Token sở hữu đủ các tính năng của một đồng coin thường được các dự án xây dựng trên blockchain nền tảng ban hành, đồng thời có thêm nhiều tiện ích tùy thuộc vào từng dự án.

Về mặt kỹ thuật

 • Coin yêu cầu một nền tảng ví (Wallet) riêng và khi giao dịch gửi/nhận, phí giao dịch sẽ trừ trực tiếp vào ví của coin đó.
 • Token thì không có ví riêng mà nó sử dụng ví của đồng coin nền tảng, và phí giao dịch sẽ trừ vào coin nền tảng (ví dụ như Ethereum).

Anh em có thể tham khảo thêm video dưới đây để được phân tích điểm khác nhau chi tiết hơn:

Bitcoin và Altcoin trong Cryptocurrency

Theo cách phân loại này, chúng ta sẽ chia cryptocurrency thành 2 loại là: Bitcoin và phần còn lại.

 • Bitcoin thì chắc chắn anh em nào cũng đã biết rồi, đây là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng cho phát triển của thị trường Crypto.
 • Altcoin là từ ghép của Alternative (thay thế) và Coin để tạo thành “Altcoin”, dùng để chỉ tất cả các loại coin/token khác ngoài Bitcoin, được xây dựng nhằm mục đích thay thế cho Bitcoin.

Với cách phân loại này, bất kể Coin hay Token nào trừ Bitcoin ra, đều quy về Altcoin.

Ví dụ của Altcoin: Solana (SOL), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Inverse Finance (INV), Chainlink (LINK),…

Bitcoin và Altcoin trong Crypto.

Sàn giao dịch Crypto

Anh em có thể mua bán tiền điện tử ở các sàn giao dịch, trong Crypto sẽ có 2 loại sàn:

 • Sàn tập trung (CEX): Là sàn giao dịch có một bên thứ 3 đứng ra kiểm soát và làm cầu nối để trao đổi các tài sản crypto. Thường thì anh em phải tạo tài khoản có ID và password để đăng nhập nhằm tuần theo qui định KYC (Know your customer ) của chính phủ. Ví dụ: Binance, Huobi, Bittrex, Gate.io, Kucoin, BitMax,…
 • Sàn phi tập trung (DEX): Là sàn giao dịch được xây dựng & hoạt động một cách phi tập trung dựa trên nền tảng của blockchain.

Sàn DEX khác với sàn CEX ở chỗ, người dùng có thể giao dịch, trao đổi đồng coin ngay trên ví của họ, mà không cần phải di chuyển ra ngoài, chỉ khi người dùng được cấp phép thì giao dịch mới xảy ra. Private key do người dùng nắm giữ. Ví dụ: Uniswap, Sushiswap, Saber, Quickswap, Spiritswap,…

Ví tiền điện tử

Sau khi đã nắm được cơ bản về định nghĩa và cách phân loại, việc tiếp theo là làm sao để lưu trữ tài sản cryptocurrency?

Cũng giống như các loại tiền khác, tiền điện tử cũng được lưu trữ trong ví. Ví tiền điện tử là một phần mềm giúp lưu trữ, gửi, nhận và theo dõi số dư các đồng tiền điện tử như coin/token bên trong đó.

Có rất nhiều cách để phân loại ví trong Crypto, nhưng để đơn giản, mình tạm chia ra thành 3 loại: Ví nóng, ví lạnh và ví sàn.

Ví lưu trữ tiền điện tử.

Đầu tư tiền điện tử cần những gì?

Kiến thức về Cryptocurrency

Nếu đã đọc đến đây và anh em muốn bắt đầu với việc đầu tư tiền điện tử (mà mọi người vẫn thường gọi là đầu tư tiền ảo), thì việc đầu tiên cần chuẩn bị đó là kiến thức.

Cũng như tất cả ngành nghề khác, kiến thức trong Crypto rất lớn, không thể nào tính bằng ngày, bằng tháng, hay thậm chí là năm. Việc học cũng cần được mài dũa mỗi ngày bởi đặc tính thay đổi nhanh chóng của thị trường. Những kiến thức hôm nay mới biết, có lẽ đã trở nên lỗi thời vào ngày mai.

Thị trường Crypto hiện tại đang tập trung rất nhiều vào DeFi, và bên cạnh đó, cần lưu ý về sự phát triển của từng hệ sinh thái. Một số hệ sinh thái nổi bật hiện tại là Solana, Near, BSC, Terra,…

Giải thích một chút về DeFi là gì, thì DeFi (hay Decentralized Finance) là nền tài chính phi tập trung, tận dụng sức mạnh của Blockchain để tạo nên 1 nền tài chính mở mà trong đó mọi người đều có thể truy cập và sử dụng nó ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả.

Bảo mật tài sản

Một điều không kém quan trọng nữa đó là việc bảo mật tài sản. Trong Crypto luôn tồn tại vô vàn hình thức lừa đảo, từ việc dụ người dùng cung cấp Private key, cho đến những dự án scam, làm người dùng mất tiền oan. Đây cũng là một trong những điểm gây tiếng xấu cho Crypto.

Do đó, lời khuyên là phải thật cẩn thận với tất cả hành động của chính mình trước khi làm gì đó với tài sản.

 • Nếu giao dịch, cần kiểm tra kỹ sàn giao dịch là gì, mức độ uy tín như thế nào;
 • Nếu muốn mua token, cần kiểm tra dự án là gì, rủi ro nào có thể gặp phải khi mua token của dự án này,…

Bảo mật tài sản trong crypto.

Vốn đầu tư là bao nhiêu?

Một điều tiếp theo mà nhiều người cũng hay thắc mắc: Đầu tư tiền điện tử cần ít hay nhiều vốn?

Thật ra không có câu trả lời chính xác cho việc này, bởi vì vốn người này coi là nhiều thì đối với người kia chỉ là hạt cát sa mạc. Chỉ có một lời khuyên chung, đó là việc đầu tư nào cũng có rủi ro mất mác, nên anh em phải sử dụng số vốn nhàn rỗi, nếu không may mất hết, thì vẫn không ảnh hưởng đến cuộc sống, dù sẽ hơi buồn.

Câu nói trên có lẽ anh em đã thuộc lòng, nhưng mấy ai thực hiện được. Nhiều người vì bị hoa mắt bởi những con số lợi nhuận trên trời mà cắn răn đi vay mượn, nhủ rằng khi có lời tí thì sẽ trả gốc ngay. Nhưng thị trường nào dễ ăn đến thế, không ai biết ngày mai sẽ ra sao, nên có thể anh em đã đầu tư đúng dự án, nhưng phải mất gần một năm mới bắt đầu có lời, còn trước đó thì bị dao động, đôi lúc chia 3, chia 5, không chịu được áp lực và cắt lỗ.

Việc này không chỉ ảnh hưởng đến vốn, mà còn là tinh thần, cuộc sống của anh em. Nên hãy thật sự cẩn thận với số vốn của mình. Lời khuyên là hãy sử dụng một số vốn nhỏ, sau đó nếu giữ được, hay có lời trong nửa năm, hoặc một năm thì mới tính đến chuyện rót thêm tiền vào. Lúc này thì có lẽ kiến thức đã tương đối ổn cho một số tiền lớn hơn.

Những cách đầu tư tiền điện tử phổ biến

Có 2 cách đầu tư tiền điện tử phổ biến như sau:

Trade

Trade hay nói đơn giản là mua bán liên tục.

 • Không có chuẩn thời gian giữa việc mua và bán, có thể vài giờ, vài ngày, hay vài tháng. Nhưng điểm chung là không giữ quá lâu và ăn ngắn.
 • Người chơi hệ này thường sử dụng phân tích kỹ thuật và Trade Margin là chính, nhìn chart phân tích điểm ra điểm vào, mức lợi nhuận có thể rơi vào 50% – 100%.

Trade Crypto – Mua bán liên tục các đồng tiền điện tử.

Hold

Người dùng mua tài sản bằng việc phân tích cơ bản là chính, đánh giá, dự đoán về tương lai dự án chứ không dùng phân tích kỹ thuật (hoặc rất ít).

 • Phân tích cơ bản có thể là đánh giá thị trường, so sánh với đối thủ cùng phân khúc, dựa trên số liệu. Từ đó đưa ra nhận định dự án tiềm năng hay không để đầu tư.
 • Việc hold thường khá dài, đa phần thấp nhất cũng nửa năm đến một năm, nhưng lợi nhuận thì thường rất lớn, mục tiêu có thể là 500% – 1,000%, cá biệt một số dự án có thể lên đến 10,000%.

Lời kết

Yy vọng WikiCoin giúp bạn giải đáp  những thắc mắc của mình, đồng thời phân biệt được các loại cryptocurrency khác nhau như thế nào và cần phải chuẩn bị những gì trước khi đầu tư tiền điện tử.

Nguồn: Coin98

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest