wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Dapp là gì? Tất tần tật mọi thông tin chi tiết về Dapp

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
DAPP là gì

Dapp thường gọi là ứng dụng phân quyền hay ứng dụng phi tập trung. 1 thuật ngữ khá phổ biến trên thị trường tiền điện tử, loại bỏ những thứ là trung gian, bên thứ ba và phí. Đây là lý tưởng mà Dapp – những ứng dụng phi tập trung hướng tới. DApp là 1 khái niệm khá phức tạp và mới mẻ. Vậy DApp là gì?

Dapp là gì?

Dapp là từ viết tắt của Decentralized Application, nghĩa là ứng dụng phi tập trung. Dapp là một mô hình mới được tạo ra bởi công nghệ blockchain và các hợp đồng thông minh. Mặc dù hiện tại, các dApp không có định nghĩa được công nhận rộng rãi nhưng chúng thường được coi là các ứng dụng nguồn mở và không có một điểm gây lỗi duy nhất.

Mặc dù dApp có thể chạy trên một số nền tảng nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách mà những ứng dụng phân quyền được sử dụng trên nền tảng Ethereum.

Ứng dụng phi tập trung (dApp) là gì ?

Các ứng dụng ngày nay có thể được tìm thấy trên máy tính, điện thoại di động của bạn hoặc internet. Thông thường, các ứng dụng ngày nay dựa vào một bên trung gian để xác minh thông tin hoặc tạo điều kiện cho các yêu cầu. Ví dụ: Google dựa vào các máy chủ cá nhân và sức mạnh xử lý của nó để cung cấp Gmail. Gmail, sau đó, được cung cấp dưới dạng dịch vụ miễn phí cho công chúng và thu nhập, phân tích dữ liệu từ việc trao đổi email và sử dụng thư để quảng cáo nhắm đến người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Đây là một trong những loại hình tập trung; mặc dù Google có thể cung cấp một dịch vụ tuyệt vời nhưng người dùng không phải lúc nào cũng kiểm soát rõ ràng dữ liệu của họ. Mặc dù bản thân Internet ban đầu được thiết kế để trở thành một trang web phân tán kết nối người dùng trên toàn thế giới, nhưng những người trung gian ‘tập trung’ như Google, Microsoft hay Amazon – đã xuất hiện để cung cấp phần lớn phần xương sống của Internet.

Nhờ có Internet mà người dùng có thể yêu cầu thông tin được lưu trữ trên các máy chủ trên toàn thế giới. Mặc dù điều này thuận tiện nhưng nguyên tắc này dựa trên nền tảng tin cậy giữa người dùng và nhà cung cấp máy chủ; Các thông tin được lưu trữ một cách bí mật, trong các trường hợp tồi tệ nhất như bị hack hoặc giả mạo – các thông tin này có thể sử dụng dữ liệu đó cho các mục đích bất chính.

Trong những năm gần đây, các nền tảng như Ethereum sử dụng công nghệ blockchain đã nổi lên để thay thế các nhà cung cấp internet cũng như các bên thứ ba trong vấn đề lưu trữ dữ liệu hoặc theo dõi các công cụ tài chính phức tạp.

Trong khi các máy chủ và đám mây xử lý các yêu cầu phức tạp nhất mà người dùng có thể gợi lên trên internet thì về cơ bản, Ethereum cho phép người dùng phân quyền một số chức năng mà họ có thể dựa vào một người trung gian để thực hiện và tạo các chức năng đó trong môi trường ngang hàng.

Theo như whitepaper của Ethereum thì các ứng dụng phi tập trung, hoặc dApp, được phân loại thành ba nguyên mẫu – ứng dụng có thể quản lý tiền, ứng dụng liên quan đến tiền và các cơ chế ‘khác’ như hệ thống bỏ phiếu.

Tóm lại, rất khó để khái quát DApp theo định nghĩa với chỉ 1-2 dòng, tóm lại, nếu một ứng dụng không đáp ứng tất cả các tiêu chí này, thì đó không phải là DApp:

 1. Mã nguồn mở – Mã nguồn của ứng dụng có sẵn cho tất cả mọi người.
 2. Phân cấp – Sử dụng công nghệ mã hóa giống như blockchain.
 3. Tiền thưởng – Ứng dụng có tiền điện tử / tài sản kỹ thuật số để tự cung cấp nhiên liệu.
 4. Thuật toán / Giao thức – Tạo mã thông báo và có cơ chế đồng thuận sẵn có.

DApp phụ thuộc vào các hợp đồng thông minh

Trong bối cảnh công nghệ blockchain, các hợp đồng thông minh cho phép thực hiện các giao dịch đáng tin cậy trên một mạng lưới phân quyền vừa dễ theo dõi vừa không thể đảo ngược.

Các hợp đồng thông minh ngày nay giúp cho người dùng tiền mã hóa giao dịch bất kỳ thứ gì có giá trị theo một con đường không có xung đột và không phải dựa vào một người trung gian nào.

Ứng dụng phi tập trung (dApp) là gì ?

Về cơ bản, người dùng có thể sử dụng dApp theo nhiều cách khác nhau. Có lẽ phương pháp đơn giản nhất là người dùng có thể trao đổi Ether (tiền tệ của nền tảng Ethereum) để giải quyết một hợp đồng tài chính với người dùng khác.

Các hình thức khác của dApp liên quan đến thông tin không chỉ được lưu trữ trên một blockchain. Ví dụ, một ứng dụng bảo hiểm có thể xác minh và điều chỉnh các điều khoản của thỏa thuận, nhưng phụ thuộc vào một số yếu tố để xác minh tính xác thực của yêu cầu bảo hiểm.

Để thực hiện điều này một cách hiệu quả, một số dApp sử dụng các hợp đồng thông minh dựa trên thông tin bên ngoài được cung cấp bởi “Oracles” – nhà cung cấp thông tin cụ thể đáng tin cậy để thông báo về cách thức và liệu hợp đồng có được thực hiện hay không.

Trong những năm gần đây, một số dApp thú vị đã xuất hiện. Dự án Golem nhằm mục đích tạo ra một thị trường nơi người dùng có thể thuê, sử dụng hoặc cho thuê điện toán dự phòng để tạo thành một siêu máy tính toàn cầu phân quyền. Augur có ý định tạo ra một công cụ dự báo mang tính phân quyền cho các nhà giao dịch. CryptoKitties – một trò chơi trong đó người chơi có thể sở hữu, lai tạo và bán mèo ảo để có được Ether.

Cuối cùng, có lẽ hình thức tham vọng nhất của dApp là của một tổ chức tự quản phân quyền (DAO). Trong một DAO, người dùng trên khắp thế giới sử dụng Ethereum để tạo thành một tổ chức không có sự lãnh đạo. Trong quá khứ, DAO đã được sử dụng như một hình thức của quỹ đầu tư mạo hiểm phân quyền, trong đó người dùng có thể bỏ phiếu để phát hành các quỹ đối với các dự án cụ thể.

Thuật ngữ dApp sẽ tiếp tục phát triển khi mà các nhà phát triển sẽ tạo ra các công nghệ mới trong nền tảng blockchain và nhằm mục đích phân quyền các dịch vụ thường ngày được tìm thấy trên internet.

Ưu điểm và nhược điểm của Dapp

Ưu điểm

 • Chống kiểm duyệt: Dapp tồn tại phi tập trung nên rất khó để các chính phủ hoặc cá nhân có thể kiểm soát mạng.
 • Không có thời gian chết: Hệ thống ngang hàng đảm bảo cho các Dapp liên tục hoạt động ngay cả khi các máy tính riêng lẻ hoặc các bộ phận gặp sự cố mạng.
 • Mã nguồn mở: Điều này khuyến khích sự phát triển rộng rãi của hệ sinh thái Dapp. Cho phép các nhà phát triển xây dựng các Dapp tốt hơn với các chức năng hữu ích trong tương lai.

Nhược điểm

 • Có thể bị hack: Việc chạy trên mã nguồn mở hợp đồng thông minh là ưu điểm nhưng cũng là một cơ hội cho hacker tìm kiếm lỗ hổng bảo mật để tấn công.
 • Vấn đề về khả năng sử dụng: Rất nhiều Dapp có giao diện người dùng kém và khó sử dụng, tuy nhiên điều này đang được cải thiện dần theo thời gian.
 • Phụ thuộc vào người dùng: Dapp càng có nhiều người dùng thì hoạt động càng hiệu quả hơn. Ngược lại, các ứng dụng phi tập trung sẽ gặp khó khăn nếu số lượng người dùng thấp, khiến chúng hoạt động kém an toàn hơn.

Phân loại một số ứng dụng phi tập trung cơ bản

Phân loại một số ứng dụng phi tập trung cơ bản

Những ứng dụng Dapp có thể chia thành 7 nhóm chính sau:

 • Sàn giao dịch
 • Các ứng dụng cá cược
 • Trò chơi
 • Tài chính
 • Mạng xã hội
 • Khác

Các mạng chạy Dapp khác

Nếu như Bitcoin dẫn dắt cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử, thì Ethereum đã cho thấy tiềm năng ứng dụng thực sự của công nghệ Blockchain. Ethereum chính là nền tảng lớn nhất với rất nhiều Dapp đang khởi chạy trên Blockchain. Tuy nhiên vẫn còn một số mạng Dapp tiềm năng khác như:

 • EOS: Được sáng lập bởi STEEM Dan Larimer, EOS là một trong những dự án đáng chú ý nhất hiện nay. Mục đích chính của EOS là cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng có khả năng mở rộng cao, khắc phục điều mà Ethereum đã không làm được cho đến nay.
 • TRON: Nhanh chóng tận dụng khả năng mở rộng của nền tảng này để thu hút một lượng lớn người dùng và nhà phát triển. Mặc dù vậy, Tron được biết đến nhiều hơn nhờ tích cực tiếp thị và được quảng bá bởi nhà sáng lập Justin Sun.

Tương lai của Dapp

Dapp vẫn đang ở trong giai đoạn đầu của sự phát triển. Tính đến quý 2 năm 2020, tổng khối lượng giao dịch trên Dapp đã đạt 12 tỷ đô la, tăng 4,5 tỷ đô la so với quý trước. Mặc dù đây là những con số đáng chú ý, tuy nhiên Dapp vẫn còn một chặng đường dài phía trước để tiếp tục phát triển.

Trước khi Dapp thực sự trở nên phổ biến, các nhà phát triển và nền tảng mà họ đang sử dụng vẫn còn rất nhiều thách thức phải giải quyết, chẳng hạn như: Khả năng mở rộng, bảo mật và trải nghiệm người dùng. Chúng ta tin tưởng rằng những vấn đề hiện tại sẽ được khắc phục trong tương lai để đưa các ứng dụng phi tập trung tiến thêm một bước xa hơn.

Cách kiếm tiền với Dapp

Dưới đây là các ứng dụng và nền tảng trên mạng Ethereum mà bạn có thể sử dụng để kiếm tiền. Hầu hết đều có thể truy cập trực tiếp qua các trang Web chính thức.

Tuy nhiên, hãy lưu ý:

Tất cả các ứng dụng phi tập trung đều ẩn chứa một tỷ lệ rủi ro nhất định, đặc biệt là các Dapp được đánh dấu là high-risk (rủi ro cao). Các Dapp có rủi ro cao thường có các đặc điểm của một mô hình Ponzi hoặc chương trình đầu tư có lãi suất cao bất thường. Hầu hết các nền tảng hứa hẹn mức lợi nhuận cao đều không bền vững.

Nhận tiền thưởng và kiếm tiền từ công việc freelancer

Gitcoin

dapp la gi khai niem ve dapp va phan loai chung 9

Trang Web: https://gitcoin.co/

Gitcoin là một nền tảng tiền thưởng mã nguồn mở trên Blockchain Ethereum. Đây là dự án cho phép các nhà phát triển đóng góp mã nguồn mở của họ và nhận lại một khoản tiền cho công việc này.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2017, Gitcoin đã giúp 305 nhà tài trợ tiếp cận với 17.414 nhà phát triển. Gitcoin đã tạo điều kiện để hoàn thành 2.688 giao dịch với 763 mã nguồn mở duy nhất được đóng góp.

Nếu bạn là một nhà phát triển công nghệ về mã nguồn mở, Gitcoin là một Dapp đáng để thử sức và kiếm tiền.

Bounties Network

dapp la gi khai niem ve dapp va phan loai chung 8

Trang Web: https://bounties.network/

Người tham gia có thể nhận được tiền thưởng là ETH hoặc token Erc-20 sau khi hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào. Bounties Network trao quyền cho người dùng để họ tự tổ chức, từ các hoạt động tự do đến hoạt động xã hội. Bounties Network đã tạo ra tổng số tiền thưởng 400,000 đô la từ khi ra mắt.

Cent

dapp la gi khai niem ve dapp va phan loai chung 7
Trang Web: https://beta.cent.co/

Cent cho phép người dùng kiếm tiền cho mọi công việc họ làm. Cent được thành lập dựa trên ý tưởng chính rằng các mạng xã hội hiện nay tồn tại được là nhờ nội dung mà người dùng cung cấp.

Facebook, Snapchat, Instagram đang mang lại quá ít giá trị cho những người sáng tạo nội dung. Đội ngũ phát triển Cent tin rằng họ có thể thay đổi thực trạng này.

Ethlance

dapp la gi khai niem ve dapp va phan loai chung 6
Trang Web: https://ethlance.com/

Nền tảng Ethlance hoàn toàn miễn phí cho các dịch vụ mà họ cung cấp. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký và thực hiện một số lượng công việc không giới hạn để kiếm tiền, từ thiết kế trang web, viết nội dung hay đơn giản chỉ là tham gia các cuộc trò chuyện.

Lending hoặc staking để kiếm tiền điện tử

MakerDAO CDP

dapp la gi khai niem ve dapp va phan loai chung 5
Trang Web: https://cdp.makerdao.com/

MakerDAO CDP (Vị thế nợ thế chấp) cho phép tạo các stablecoin DAI dựa trên tài sản thế chấp (ETH) bị khóa trong hợp đồng thông minh. Sau khi hoàn trả DAI cùng với một khoản phí nhỏ, bạn có thể rút về tài sản thế chấp (ETH).

Nền tảng cho vay của MakerDAO là cơ hội kiếm lời cho những nhà đầu cơ có kinh nghiệm. Bạn có thể gửi ETH vào CDP để lấy DAI, bán DAI đó để nhận thêm ETH, gửi ETH vào cùng một CDP để tạo thêm DAI, v.v.

Nếu giá của ETH giảm, tất nhiên sẽ xảy ra thanh lý. Nhưng nếu ETH tăng giá trị đáng kể, tỷ lệ tài sản thế chấp của CDP sẽ tăng lên rất nhanh. Từ đó, bạn có thể rút được nhiều DAI hơn khỏi hợp đồng khi khoản vay kết thúc. Đây là cách để tận dụng các đồng Ether một cách hiệu quả.

Aave

dapp la gi khai niem ve dapp va phan loai chung 4
Trang Web: https://aave.com/

Aave là một giao thức thị trường tiền tệ mã nguồn mở và không bị giám sát. Aave hỗ trợ nhiều loại tài sản tiền điện tử khác nhau, bao gồm BAT , ETH , DAI , USDC , TUSD , USDT , BUSD , v.v.

APY tiền gửi (lợi suất phần trăm hàng năm) dao động từ 0,18% đến 25,01% trên tất cả các loại tiền điện tử hiện có.

Compound Finance

dapp la gi khai niem ve dapp va phan loai chung 3
Trang Web: https://compound.finance/

Giao thức Compound là thị trường tiền điện tử đầu tiên cho phép người dùng dễ dàng kiếm lãi bằng cách cho vay DAI và các tài sản kỹ thuật số dựa trên Blockchain Ethereum khác.

Compound không giữ tiền và quản lý tiền của người dùng. Thay vào đó, nền tảng này cung cấp giải pháp để bạn tự kiểm soát tài sản của chính mình và cơ hội nhận được mức lãi suất tuyệt vời dựa trên số tiền vốn của bạn.

Dharma

dapp la gi khai niem ve dapp va phan loai chung 2
Trang Web: https://www.dharma.io/

Dharma là một ứng dụng hoàn toàn mới giúp kiếm lãi từ những đồng tiền ổn định một cách dễ dàng. Bạn có thể kiếm được tới 7,4% APR từ khoản tiền điện tử của mình ở bất kỳ đâu trên thế giới dựa trên nền tảng mà Dharma cung cấp.

Dharma hoạt động với 2 đồng tiền ổn định là USDC và Dai, cả hai đồng tiền này đều được gắn với 1 đồng đô la. Dharma giúp tự động hóa cho quá trình cho vay, người dùng có thể bắt đầu thu lãi ngay sau khi chuyển tiền vào ứng dụng của Dharma.

Kiếm tiền từ thị trường dự đoán

Gnosis

dapp la gi khai niem ve dapp va phan loai chung 1
Trang Web: https://gnosis.pm/

Gnosis Olympia cung cấp nền tảng giúp những người tham gia nhận được mã thông báo GNO như một phần thưởng nếu họ dự đoán thành công kết quả các giao dịch.

Nhóm phát triển Gnosis cũng đã tạo ra một cuộc thi dành cho các nhà phát triển. Đó là Gnosis X – một thử thách định kỳ được thiết kế để khuyến khích các nhà phát triển xây dựng ứng dụng thị trường dự đoán trên Gnosis. Người chiến thắng cuộc thi Gnosis X có thể nhận được tới 100k USD bằng mã thông báo GNO.

Augur

dapp la gi khai niem ve dapp va phan loai chung

Augur là một ứng dụng phi tập trung chạy trên Ethereum Blockchain cho phép người dùng đặt cược tiền điện tử (ETH) và đưa ra các dự đoán trong thế giới thực. Chẳng hạn như ai sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo, giá của một loại tiền điện tử…

Tổng hợp và chỉnh sửa: Đinh Việt Dũng

Nguồn tham khảo: Bitcoin Vietnam News, crytoviet.com,…

Có thể bạn quan tâm

Airdrop coin là gì? Hướng dẫn sử dụng airdrop hiệu quả nhất?

DataCoin là gì? Toàn tập về Datacoin trong một bài viết

STORJ coin là gì? Có nên all in vào STORJ coin trong năm 2022

Web 3.0 là gì ? Giải đáp mọi thắc mắc về Web 3.0 chỉ trong một bài viết

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest