wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

DCEP là gì? DCEP có phải là một đồng coin tiềm năng

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
DCEP là gì?

Trung Quốc là một quốc gia rất quan tâm tới tiền kỹ thuật số, quốc gia này hiện cũng đang sở hữu đồng DECP. Điều này cho thấy, tiềm năng của các đồng tiền tương lai này là rất lớn. Vậy nếu như bạn đang muốn tìm hiểu rõ hơn DECP là gì? Giá trị tương lai mà DECP mang lại thì hãy tham khảo ngay bài tổng hợp đầy đủ nhất của Wikicoin ngay nhé!

DCEP là gì?

Digital Currency Electronic Payment là từ viết đầy đủ của DCEP. Bạn có thể sử dụng DCEP hoặc DC/EP đều được bởi chúng đều có chung một ý nghĩa đó là đồng tiền kỹ thuật số hợp pháp của Trung Quốc.

Được biết, đồng tiền điện tử này được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain và mật mã học. Tại Trung Quốc, DC/EP được coi là một đồng tiền mang tính cách mạng cao bởi chúng có thể trở thành đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương đầu tiên trên thế giới. Đơn giản là vì đồng tiền này được phát hành bởi ngân hàng Nhà nước.

DCEP là gì
DCEP là gì

Mục tiêu hàng đầu của DC/EP chính là gia tăng sự lưu thông của đồng Nhân dân tệ. Đồng thời, mở rộng mạng lưới ra ngoài quốc tế nhằm thu hút nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư trên thế giới hơn. Và mục đích cuối cùng mà các nhà phát triển mong muốn với đồng tiền DCEP đó chính là giúp Nhân dân tệ trở thành tiền tệ mạnh mẽ, có sức ảnh hưởng toàn cầu như đô la Mỹ.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã xây dựng Roadmap nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ Blockchain với mục tiêu đánh bại các đồng tiền ảo tiềm năng khác như Libra,…

Ngoài ra, có một thông tin quan trọng về đồng tiền DCEP mà bạn cần ghi nhớ đó là đồng tiền này sẽ không được niêm yết trên các sàn giao dịch. Đồng thời, chúng sẽ không được sử dụng để đầu cơ giá trị.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về DCEP

Đồng tiền điện tử DCEP luôn là chủ đề được các nhà đầu tư quan tâm tới trên các diễn đàn tiền ảo. Chúng nắm trong tay nhiều đặc điểm mà không phải đồng tiền điện tử nào cũng có. Đặc biệt, đây còn là một đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành nên chúng càng trở nên nổi bật hơn trên thị trường.

Để hiểu rõ hơn về DC/EP, bạn hãy tham khảo những thông tin chi tiết mà chúng tôi tổng hợp được ở dưới đây nhé.

Lịch sử phát triển của DCEP

Vào năm 2014 chính là mốc thời gian đáng nhớ đầu tiên của đồng tiền kỹ thuật số DC/EP. Ở thời điểm đó, Trung Quốc đã thành lập một viện nghiên cứu dành riêng cho tiền ảo và bắt đầu triển khai kế hoạch xây dựng đồng tiền DC/EP bằng công nghệ blockchain.

Khoảng thời gian đầu tiên, đội ngũ nghiên cứu có gặp nhiều khó khăn vì bản chất phi tập trung của đồng tiền Bitcoin không hề giống với đồng Nhân dân tệ. Chưa kể, công nghệ blockchain ở thời điểm đó cũng chưa phát triển mạnh mẽ như thời điểm hiện nay và còn không có mức độ tương thích cao với tiền tệ của Trung Quốc. Do đó, dự án đã có những bước phát triển khá chậm chạp vào thời gian đấy.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2019, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi kể từ khi Facebook chuẩn bị cho ra mắt đồng tiền điện tử Libra. Điều đáng nói ở đây là các loại tiền tệ mà Libra hỗ trợ không có đồng Nhân dân tệ trong danh sách. Chính vì thế, đã nảy ra một cuộc cạnh tranh gay gắt khiến cho ngân hàng trung ương của Trung Quốc cảm thấy áp lực và muốn đẩy mạnh tốc độ phát triển đồng tiền kỹ thuật số DCEP.

Vào năm 2020, Trung Quốc đã hoàn thành cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ cho đồng tiền điện tử này. Hứa hẹn trong tương lai, đồng tiền DC/EP sẽ tạo ra một tiếng vang lớn khiến bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải chú ý tới.

Đối tác lớn của DCEP

Chắc hẳn các bạn cũng đã từng nghe thấy cái tên Tencent ở đâu đó rồi phải không. Đây chính là một trong 5 tập đoàn lớn hàng đầu tại thế giới hiện nay. Và điều bất ngờ nhất đó là Tencent trở thành đối tác lớn nhất của dự án DC/EP. Meituan Dianping của Tencent đã đàm phán với nhóm nghiên cứu của PBoC về khả năng sử dụng đồng tiền ảo DCEP ngoài đời.

Với một công ty sở hữu số lượng giao dịch lên tới vài tỷ như Meituan Dianping thì việc hợp tác với dự án phát triển DC/EP sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Nếu như bạn không biết thì hệ sinh thái Meituan hỗ trợ tất cả nhu cầu thiết yếu của người dân Trung Quốc cùng các dịch vụ như: Đặt phòng ăn sáng, dịch vụ ăn uống, mua sắm tạp hóa,…Do đó, việc sử dụng đồng tiền DC/EP để chi trả cho các hóa đơn này sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của dự án DC/EP cũng đang trong quá trình đàm phán với một số công ty khác do Tencent hậu thuẫn.

Chỉ với những thông tin này, chúng ta có thể biết được tiềm năng trong tương lai của đồng DCEP tại Trung Quốc là to lớn đến như thế nào.

Ý nghĩa của DCEP

Điểm đầu tiên mà bạn cần phải chú ý về DCEP đó là chúng không giống với Bitcoin hay các đồng tiền điện tử khác. DC/EP không nhất thiết phải sử dụng công nghệ Blockchain và chúng là một loại tiền tệ tập trung, chịu sự giám sát của một tổ chức. Theo như những gì được quảng bá thì hướng đi của DC/EP sẽ là đồng tiền kỹ thuật số của đồng Nhân dân tệ. Việc triển khai DC/EP cũng sẽ giúp người dân làm quen được với các loại tiền ảo.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, các cơ quan chính phủ của Trung Quốc đang thể hiện thái độ “hiềm khích” với đồng tiền điện tử. Bởi một số dự án scam khổng lồ đã diễn ra và khiến cho các nhà đầu tư tại Trung Quốc chao đảo. Chính vì lý do đó mà chính phủ Trung Quốc đã đóng băng một số tài khoản ngân hàng có các giao dịch liên quan tới đồng tiền ảo. Đồng thời, cũng đưa ra lệnh cấm đối với các sàn giao dịch điện tử như Binance,…

Tuy nhiên, bằng một cách nào đó thì thị trường tiền ảo tại Trung Quốc vẫn được đánh giá là tiềm năng và cộng đồng nhà đầu tư tiền ảo tại đây cũng rất lớn. Nếu trong tương lai, đồng DCEP được chào đón một cách nhiệt tình nhất thì đó cũng là lúc cái nhìn của chính phủ Trung Quốc thay đổi về tiền ảo.

Ý nghĩa của DCEP
Ý nghĩa của DCEP

Ủy quyền blockchain

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của mạng lưới Blockchain trên toàn quốc, Trung Quốc đã triển khai một kế hoạch cực kỳ tiềm năng. Và chính thức vào tháng 4/2020, Trung Quốc đã cho ra mắt dự án Mạng lưới dịch vụ Blockchain nhằm thống nhất tất cả các dự án có mối quan hệ với Blockchain trên cả nước lại thành 1.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng quan niệm rằng Blockchain không phải tiền điện tử. Nhờ đó mà những lợi ích của Blockchain được nhấn mạnh và được sử dụng rộng rãi hơn bao giờ hết. Tuy Blockchain là nền tảng của các đồng tiền điện tử nhưng tại Trung Quốc, các dự án ICO hay sàn giao dịch điện tử đều bị cấm chặt tại đây.

Đặc điểm độc đáo của DCEP

DCEP là một đồng tiền kỹ thuật số sở hữu nhiều đặc điểm độc đáo. Tuy nhiên, ở bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ chỉ ra cho các bạn 3 đặc điểm nổi bật nhất của đồng tiền này đó là: Tiền ảo hợp pháp, tiền tệ tập trung và thanh toán dựa trên NFT.

Tiền ảo hợp pháp

Một thông tin quan trọng mà bạn cần ghi nhớ về DCEP đó là chúng không phải stablecoin ở bên thứ 3 mà đồng tiền này chính là được tạo ra bởi chính phủ Trung Quốc. Và DC/EP cũng là loại tiền kỹ thuật số hợp pháp duy nhất tại quốc gia này ở thời điểm hiện nay.

Tiền tệ tập trung

DCEP là một loại tiền kỹ thuật số được điều hành trên mạng tập trung và ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ là tổ chức có quyền kiểm soát hoàn toàn đồng tiền này. Đây có lẽ cũng là đặc điểm khác biệt nhất của DC/EP và Bitcoin.

Đồng tiền Bitcoin được biết đến là tiền kỹ thuật số có mạng lưới phi tập trung mở và không ai có quyền kiểm soát đồng tiền này. Còn đồng DC/EP lại khác, chúng thuộc quyền sở hữu của chính phủ Trung Quốc. Trong đó, ngân hàng trung ương sẽ có quyền tạo và hủy đồng tiền điện tử DC/EP theo ý muốn.

Đặc điểm độc đáo của DCEP
Đặc điểm độc đáo của DCEP

Thanh toán thông qua NFC

Theo như Official Sina Blockchain thì đồng tiền DC/EP sẽ được thiết kế với các tùy chọn thanh toán dựa trên NFC mà không cần phải sử dụng tới Internet trong khi giao dịch. Đây chính là lợi thế mà DC/EP sở hữu để “đánh bại” đồng tiền giấy.

Bên cạnh đó, đồng tiền điện tử DC/EP cũng không yêu cầu các thiết bị di động phải liên kết với tài khoản ngân hàng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mọi người sẽ có quyền truy cập vào đồng tiền điện tử một cách công bằng và bình đẳng nhất.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn DCEP là gì? Cũng như tất cả những thông tin liên quan đến đồng tiền tương lai này. Chúc bạn có những quyết định đầu tư hợp lý! 

Nguồn: Beatdautu.com

Có thể bạn quan tâm

Hợp đồng thông minh là gì? Chi tiết cách hoạt động của hợp đồng thông minh

STORJ coin là gì? Có nên all in vào STORJ coin trong năm 2022 không

STORJ coin là gì? Có nên all in vào STORJ coin trong năm 2022 không

Mã số CVV/CVC trên thẻ tín dụng là gì? Dãy số cực kì quan trọng trên thẻ ATM

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest