wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Điểm Pivot là gì? Tìm hiểu chi tiết về điểm Pivot

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Điểm- Pivot -là -gì

Điểm Pivot là gì? Trong thị trường tài chính bạn đã từng nghe qua cụm từ điểm Pivot Vậy chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết ày của wikicoin.vn nhé, mình sẽ giải thích chi tiết về nội dung này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

 

Điểm Pivot là gì?

Điểm pivot là điểm xoay và là chỉ báo trong giao dịch tài chính, nó có thể xác định xu hướng của thị trường tại những thời điểm khác nhau. Pivot dựa vào những giao dịch trong quá khứ gần và sử dụng mức giá cao, thấp và giá đóng cửa để dự đoán xu hướng tương lai.

Pivot cũng là công cụ rất hữu ích, dùng để xác định các điểm hỗ trợ và kháng cự.

Điểm- Pivot -là -gì

Vai trò chính cũng là dự báo một xu hướng giá đảo chiều. Tuy nhiên, cách sử dụng Pivot lại rất khác biệt. Có thể kể đến một điểm khác biệt đầu tiên, đó là Pivot chính mà mức kháng cự và hỗ trợ cố định, không biến đổi theo giá. Nhà đầu tư có thể dùng Pivot như chỉ báo Fibonacci.

Công thức để xác định điểm Pivot

Công thức:

Điểm xoay PP

PP  = (P.High+ P.Low + .Close)/3

Các mức hỗ trợ (Support – S)

S1 = (2 x PP) – PHigh

S2 = PP – (PHigh – PLow)

S3 = PLow – 2(PHigh – PP)

Các mức kháng cự (Resitence – R) 

R1 = (2 x PP) – P.Low

R2 = PP + (P.High – P.Low)

R3 = P.High + 2(PP – P.Low)

Điểm- Pivot -là -gì

Trong đó :

P.High: (Price High)  Giá cao nhất của khung thời gian trước đó.

P.Low: (Price Low) Giá thấp nhất của khung thời gian trước đó.

P.Close: (Price Close) Giá đóng cửa của khung thời gian trước đó.

PP : (Pivot Point) Điểm xoay Pivot

Công thức nhìn rất phức tạp nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng vì hiện nay trên các nền tảng Trading View hay Mt4, Mt5 cũng đã tích hợp toàn bộ các công thức này vào chỉ báo. Bạn chỉ cần hiểu bản chất của chỉ báo thông qua công thức này là đủ.

Hướng dẫn cách giao dịch với điểm Pivot

Về bản chất, điểm xoay Pivot sẽ lấy điểm trục chính PP hay Pivot Point làm công dân gương mẫu, theo đó nếu giá nằm trên điểm xoay PP được xem là 1 thị trường tăng giá. Như vậy công thức cơ bản nhất của điểm xoay Pivot trong giao dịch đó chính là:

  • Thực hiện 1 lệnh BUY nếu giá tiến lên vùng S1, S2 hoặc S3
  • Thực hiện lệnh SELL nếu giá tiến xuống vùng R1, R2 hoặc R3

Điểm- Pivot -là -gì

Tuy nhiên, mình vẫn luôn cho rằng cách kết hợp này thực sự không hoàn toàn tốt, thay vào đó bạn có thể kết hợp Pivot Point với 1 số phương pháp sau.

Kết hợp Pivot Point với các mô hình nến đảo chiều

Cách này không chỉ đơn giản mà có thể xem như là hiệu quả nhất, bởi vì với những dạng cản động như EMA giá gần như sẽ dịch chuyển các đường này. Trong khi đó với điểm xoay Pivot, các mức S hay R được tạo ra sẽ bất biến trên mọi khung thời gian, nên nếu tại chính những khu vực này xuất hiện các mô hình nến đảo chiều lại trùng khớp với các R hoặc S thì đây là cơ hội tốt để vào lệnh.

Hãy cùng xem ví dụ sau để hiểu rõ hơn:

Điểm- Pivot -là -gì

Ở phần tôi khoanh vàng đã xuất hiện mô hình nến nhấn chìm giảm cùng với việc khi giá đã chạm lên R2, điều này càng củng cố cho thấy giá có thể sẽ đảo chiều đi xuống. Và đúng như dự đoán vàng đã giảm khá mạnh từ R2 đi xuống S2.

Kết hợp Pivot Point cùng MACD

Từ công thức của Pivot Point có thể thấy điểm xoay Pivot được xây dựng dựa trên công thức trung bình giá để tìm kiếm lực cung cầu với 3 điểm chính gồm giá cao, giá thấp và giá đóng cửa. Từ đó, sẽ tạo ra các vùng mà khoảng cách giữa các vùng này chính là dùng để thể hiện sức mạnh của giá. Vì thế, khi kết hợp với 1 số chỉ báo động lượng như MACD chẳng hạn sẽ giúp cho trader xác định được 2 mục tiêu chính:

  • Lực mua bán giữa 2 phe
  • Điểm đảo chiều xu hướng

Điều này nghĩa là tìm kiếm sự đồng thuận của Pivot Point cùng với phân kỳ hoặc hội tụ của MACD hoặc khi giá bật lên chính các các vùng R hoặc S thì tại MACD chỉ báo hiển thị cho thấy đường MACD line cắt Signal Line.

Liên quan tới MACD bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn giao dịch của chúng tôi tại đây:

Điểm- Pivot -là -gì

Tương tự như phần ví dụ trên, ở đây bạn cũng thấy vào thời điểm đường MACD Line cắt Signal line cũng là lúc EURUSD chạm lên R1. Nên EURUSD cũng đã giảm khả mạnh xuống tới S1.

Những lưu ý khi giao dịch với Pivot là gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, điểm Pivot vẫn đang được đánh giá rất cao về khả năng dự đoán chỉ số.

So với nhiều dạng chỉ báo khác, thì điểm Pivot có thể giảm thiểu độ trễ của giá ở mức tối đa nhất. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện giao dịch, Trader cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Cấu tạo của điểm xoay Pivot bao gồm: Điểm trục chính (PP), 3 mức kháng cự ở trên (R1, R2, R3) và 3 mức hỗ trợ bên dưới (S1, S2, S3).
  • Trái ngược với đường EMA, đường trendline, đường kháng cự và hỗ trợ, các mức điểm xoay Pivot luôn giống nhau ở mọi khung giờ. Do đó, các bạn chỉ cần sử dụng duy nhất 1 công thức để tính toán. Cần lưu ý, những điểm xoay này chỉ có giá trị trong ngày hôm đó. Đến ngày hôm sau, các mức R1, R2, R3 và S1, S2 S2 cùng điểm PP luôn thay đổi.

Phần kết

Trên đây là những thông tin được wikicoin.vn tổng hợp về nội dung Điểm Pivot, Hy vọng với những kiến thức này có thể giúp được các bạn một phần nào đó trong quá trình nghiên cứu về thị trường tài chính!

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn: Tổng hợp

Bạn có thể tham khảo thêm: 

Crypto là gì? Cách để đầu tư Cryptocurrency thành công (2021)

Aca coin là gì? Chi tiết về thông tin của Aca coin

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest