wiki coin
tai-xuong-2-1611115010-8291-1611115122

Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin là gì, nó hoạt động ra sao và làm thế nào để kiếm lợi nhuận từ Bitcoin – Đây hẳn là những câu hỏi chung của đại đa số những người mới tham gia đầu tư Crypto.

Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số, được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Không giống như các loại tiền tệ vật chất truyền thống, như đô la hoặc euro, Bitcoin không được in ra.

Bitcoin là gì?

Bitcoin (Kí hiệu: BTC) là một loại tiền điện tử (hay còn gọi là tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số) và được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Khác với các loại tiền tệ vật chất hiện hữu như đô la hoặc euro, Bitcoin không được in ra và chỉ được giao dịch trên nền tảng online.

Bên cạnh đó, Bitcoin được sản xuất bởi những người sử dụng máy tính trên khắp thế giới, họ sử dụng phần mềm để giải các thuật toán phức tạp từ đó thu được Bitcoin (hay còn gọi là đào Bitcoin).

Lịch sử hình thành Bitcoin

Theo Wikipedia: “Bitcoin bắt đầu được Satoshi thiết kế từ 2007 khi ông tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau. Tên miền bitcoin.org được đăng ký vào ngày 18 tháng 8 năm 2008.

Bitcoin lần đầu được nhắc đến vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 trong bản cáo bạch về giao thức thanh toán ngang hàng của nhân vật ẩn danh Satoshi Nakamoto. Nó bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 3 tháng 1 năm 2009 với khối Bitcoin khởi thủy được ra đời (genesis block).

Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện khi Satoshi Nakamoto gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, ngay khi phần mềm Bitcoin được phát hành lần đầu.”

Giao dịch này đánh dấu sự ra đời của Bitcoin, đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới mà không chịu sự kiểm soát của chính phủ hay ngân hàng trung ương

Đơn vị của Bitcoin

Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin được đặt theo tên gọi của nhà sáng lập chính là Satoshi.

Với tỷ lệ 1 BTC = 100,000,000 Satoshi.

Tức một đơn vị Satoshi = 0.00000001 BTC.

Hiện nay đơn vị phổ biến nhất trong giao dịch thông thường là mBTC. 1mBTC = 1/1000 BTC. Đối với các giao dịch mua bán, người ta chủ yếu tính đơn vị BTC. Đơn vị Satoshi (STS) thường được dùng khi giao dịch các cặp Altcoin/BTC.

Đồng tiền Bitcoin hoạt động như thế nào?

Tất cả các tính chất ưu việt của Bitcoin được xây dựng nhờ vào hai loại công nghệ mới:

 • Công nghệ Blockchain.
 • Công nghệ sổ cái phân tán.

Công nghệ Blockchain 

Công nghệ Blockchain được xem là bước đột phá tài chính của tương lai.

Anh em có thể hiểu Blockchain là một cuốn sổ cái điện tử được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau (tính phi tập trung), lưu trữ mọi thông tin giao dịch và đảm bảo các thông tin đó không thể bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào (tính minh bạch). Mọi thông tin được lưu trên cuốn sổ cái đó sẽ được xác nhận bởi hàng loạt máy tính được kết nối trong một mạng lưới chung. Sẽ không một cỗ máy nào có khả năng thay đổi, viết đè lên hay xóa dữ liệu trong cuốn sổ cái đó.

Như vậy, Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu.

Như mình đã nói, thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi mà chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Hệ thống này được bảo toàn ngay cả khi một phần trong hệ thống gặp vấn đề.

Chưa hết, Blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Thật tiện ích khi một người nhập có thể chia sẻ thông tin cho nhiều đơn vị trong cùng một mạng lưới được xây dựng.

Tìm hiểu thêm về tính chất, cách hoạt động và các ứng dụng của Blockchain trong thực tiễn hiện nay ngay: Blockchain là gì?

Công nghệ Sổ cái phân tán (DLT)

Công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology - DLT) là một tập hợp các cơ sở dữ liệu mà không được lưu trữ hay xác nhận bởi bất kỳ một bộ máy trung ương nào hết.

Đối với DLT, người tích hợp nó sẽ có quyền kiểm soát lớn hơn đối với cách thức nó được tích hợp. Về nguyên tắc, họ vẫn có thể độc quyết cơ cấu, mục đích và quá trình vận hành mạng lưới sử dụng dịch vụ của họ. Sổ cái phân tán có được xem như là bước đầu tiên để tiến lên Blockchain.

Tuy nhiên, nó không được tạo nên bởi một chuỗi các block mà chiếc sổ cái sẽ được lưu trữ trên nhiều server khác nhau. Tiếp đó sẽ liên lạc lẫn nhau để đảm bảo duy trì dữ liệu giao dịch mới nhất và cập nhật chính xác nhất.

Bitcoin, Ethereum, Dogecoin... lao dốc xuống đáy

Phi tập trung

Satoshi Nakamoto khi tạo ra Bitcoin nhằm mục tiêu là thiết lập hệ thống độc lập, thoát khỏi sự kiểm soát của bên thứ ba. mỗi người, mỗi doanh nghiệp cũng như dòng thiết bị sử dụng đào Bitcoin.

Việc xác nhận giao dịch sẽ là những thành phần chủ chốt có mặt trong hệ thống mạng lưới rộng lớn này. Hơn thế nữa, thậm chí nếu một phần của hệ bị hacker đánh sập, tiền vẫn tiếp tục được lưu thông.

Ẩn danh

Ngày nay, các ngân hàng hầu như đều nắm rõ mọi thông tin của khách hàng:

 • Lịch sử tín dụng,
 • Địa chỉ,
 • Số máy,
 • Các thói quen chi tiêu

Bitcoin thì hoàn toàn trái lại, vì các ví điện tử không hề kết nối với thông tin người sử dụng.

Trình duyệt ẩn danh và những điều bạn nên biết - Song Hùng

Tính minh bạch

Mỗi giao dịch Bitcoin đều được ghi chép lại trong cuốn sổ Blockchain. Về mặt lý thuyết, nếu địa chỉ ví của bạn được sử dụng công khai, bất kỳ ai ai cũng có thể nghiên cứu số dư trong ví của bạn nếu họ chịu khó nghiên cứu kỹ thuật toán sổ cái blockchain.

Thế nhưng, việc truy tìm một địa chỉ giao dịch Bitcoin của một người dùng là chuyện không tưởng.

Tốc độ cao

Bạn chỉ tốn vài phút để hoàn tất một giao dịch Bitcoin quốc tế. Vấn đề này có nghĩa một người phía bên kia địa cầu có thể nhận được tiền tài bạn trong khi phải mất vài ngày nếu như bạn chuyển tiền thông qua hệ thống liên ngân hàng quốc tế hiện tại.

Quốc gia nào hiện có tốc độ internet nhanh nhất thế giới?

Không thoái thác

Sau khi bạn đặt lệnh gửi Bitcoin đi, không có bất kỳ phương thức nào có thể rút tiền lại trừ khi người nhận đồng ý hoàn trả cho bạn.

Điều này như một xác minh thanh toán, nghĩa là không một ai đang giao dịch với bạn có thể lừa bạn bằng việc nói rằng họ chưa nhận được tiền.

Không bị làm giả

Tiền giấy có thể sẽ bị làm giả, tuy nhiên Bitcoin thì không. Đồng tiền này loại bỏ hoàn toàn vấn đề làm giả, vì chúng không tồn tại dưới dạng vật chất mà được tạo ra bởi các thuật toán

Hướng dẫn đầu tư đồng Bitcoin

Như mình đã nói ở trên thì hiện nay có rất nhiều người chọn Bitcoin là một kênh đầu tư giống như chứng khoán hay Forex. Bây giờ mình sẽ hướng dẫn anh em một số cách để kiếm được lợi nhuận từ Bitcoin.

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining)

Hình thức đầu tiên giúp anh em kiếm tiền từ Bitcoin đó là Đào Bitcoin (Bitcoin Mining).

Để các giao dịch trong mạng lưới của Bitcoin hoạt động trơn tru cần phải được xác nhận bởi những người gọi là các miner - thợ mỏ. Việc khai thác Bitcoin sẽ được thực hiện bởi các máy đào Bitcoin có cấu hình khủng, và người ta cũng đã phát triển được máy đào Bitcoin chuyên dụng gọi là ASIC.

Khi anh em đào Bitcoin thì một việc quan tâm đầu tiên là cách thức Bitcoin hoạt động, cũng như chi phí của Công nghệ Blockchain như thế nào? Thuật đoán đồng thuận sẽ cho anh em biết rõ điều đó!

Các thuật toán đồng thuận được thiết kế để đảm bảo rằng các giao dịch là hợp lệ và được phân phối trên nhiều người tham gia để xác minh tính chính xác và tạo nên khả năng bồi hoàn cho các giao dịch.

Có bốn thuật toán hàng đầu anh em cần phải biết đó là:

 • Bằng chứng công việc PoW - Proof of Work.
 • Bằng chứng cổ phần PoS - Proof of Stake.
 • Bằng chứng ủy quyền cổ phần DPoS – Delegated Proof of Stake.
 • Cơ chế đồng thuận chống gian lận BFT – Byzantine Fault Tolerance
Các thuật toán đồng thuận của công nghệ Blockchain

Máy đào Bitcoin cũng giống các loại máy đào coin thông thường là có các thông số kỹ thuật.

 • Đơn vị đo lường để biết được anh em đào được bao nhiêu Bitcoin đó chính là Hashrate, đơn vị đo lường khả năng tính toán của thiết bị dùng để khai thác các đồng tiền ảo (Bitcoin Mining).
 • Vào thời điểm đào Bitcoin, các thợ đào cần giải quyết rất nhiều bài toán và chỉ sau khi tìm ra đáp án thì mới có thể kiếm được Bitcoin. Tất cả những giao dịch trước đó sẽ được lưu trữ tại khu vực chung.
 • Các thợ đào tập hợp hash cần thiết từ các kết hợp khác nhau, cho phép truy cập vào các khóa bí mật và các hoạt động giao dịch mới.

Anh em nên tham khảo một số loại máy đào Bitcoin đó là: Antminer S9Antminer S7AvalonMiner 761WhatsMiner M3AvalonMiner 821.

Bên cạnh đầu tư một dàn máy chuyên dụng, anh em cũng có thể đào Bitcoin miễn phí thông qua các trang đào Bitcoin uy tín hoặc các ứng dụng, phần mềm đào Bitcoin trên điện thoại. Tuy nhiên, với phương pháp này thì khả năng đào được Bitcoin sẽ không cao, nếu không muốn nói là rất thấp.

Mua và nắm giữ Bitcoin - HOLD 

Cách thứ hai mình muốn đề cập cho anh em là mua BTC để nắm giữ lâu dài (HOLD).

Hold là hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến nhất. Và nếu anh em không biết về phân tích kỹ thuật thì có lẽ anh em phù hợp với hình thức này.

Về bản chất thì Hold Bitcoin là việc người dùng mua Bitcoin ở giá thấp, nắm giữ trong một khoảng thời gian dài chờ đến khi giá tăng cao và bán ra để có lợi nhuận. Quyết định mua bán sẽ dựa vào việc phân tích cơ bản là chính, đánh giá, dự đoán về tương lai dự án chứ không dùng phân tích kỹ thuật (hoặc rất ít).

Mua và HOLD Bitcoin

Có hai cách tích trữ Bitcoin (HOLD) là mua Bitcoin trên các sàn giao dịch Bitcoin và trên chợ đen. Mỗi cách có những ưu, nhược điểm riêng.

 • Một số sàn giao dịch Bitcoin uy tín anh em có thể tham khảo là: Remitano, Binance, Okex, Huobi,…
 • Mua Bitcoin ở chợ đen là cách “hoang dã” nhất và nguy hiểm nhất để mua Bitcoin. Anh em chỉ cần đi đến một trung tâm mua sắm hoặc chợ trời và yêu cầu một người giao dịch tiền điện tử. Với nhiều quốc gia gọi đây là giao dịch đen của dòng tiền bất hợp pháp. Số tiền này hoàn toàn vô hình đối với cơ quan thuế hoặc ngân hàng trung ương.

Trade Bitcoin

Trade Bitcoin

Trade Bitcoin là một hình thức kiếm lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn, thường là vài giờ hoặc vài ngày. Điều này tạo ra một nhóm người được gọi là Bitcoin Trader. Họ sử dụng các kỹ thuật phân tích biểu đồ giá cả của Bitcoin. Với mục đích tìm điểm mua vào với giá thấp và điểm bán ra ở giá cao hơn.

Có một số cách đầu tư Bitcoin khác mà anh em nên tham khảo đó là:

 • ICO (Initial Coin Offering) là một hình thức huy động vốn đầu tư thông qua tiền điện tử cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Blockchain. Để đầu tư với hình thức này, anh em sẽ cần sử dụng một đồng tiền điện tử khác, không phải là Bitcoin.
 • Trade Margin hay còn gọi là giao dịch ký quỹ - đây là một hình thức vay tiền của sàn giao dịch nào đó. Giải thích kỹ thuật một chút thì nó là hình thức sử dụng “đòn bẩy” tài chính là vốn của sàn. Nhờ đó, anh em sẽ có thêm tiền để giao dịch và mang lại lợi nhuận cao hơn. Và, tất nhiên khi tham gia margin trong trade coin anh em sẽ bị tính lãi suất vay.

Dự đoán tương lai của đồng tiền ảo Bitcoin

Bitcoin sẽ có giá bao nhiêu vào năm 2023? Liệu Bitcoin có đạt được mức đỉnh mới vào năm 2023?

Nhà đầu tư Tim Draper từng nói: “Tôi nghĩ rằng Bitcoin vào năm 2022 hoặc đầu năm 2023 sẽ đạt $250.000”. Mặc dù chúng ta không thấy mục tiêu giá Bitcoin này trong khoảng thời gian từ các nguồn khác, nhưng giá trị vẫn có thể thấy những đỉnh mới so với giá trị của đồng đô la.

All Forecast

Theo dự báo dưới đây, năm 2023 sẽ không chứng kiến những đợt tăng đột biến lớn. Khoảng giá trung bình có thể ở vào khoảng $61.000- $63.000.

ThángDự báo tỷ lệTỷ lệ MINTỷ lệ MAX
Th1 202361 61557 21563 935
Th2 202361 43856 71165 087
Th3 202360 85054 23465 102
Th4 202361 79160 20265 140
Th5 202360 46156 12966 277
Th6 202360 12859 20664 862
Th7 202360 90056 15964 244
Th8 202361 17459 57264 893
Th9 202361 94955 82567 456
Th10 202363 60159 00768 260
Th11 202363 12757 63764 256
Th12 202362 44261 40665 786

Long Forecast

Triển vọng tiếp theo hứa hẹn hơn nhiều. Sự tăng trưởng dự kiến của Bitcoin có thể đẩy nó lên tới $200.000 trở lên. Giá dự đoán cao nhất cho năm 2023 là $272.976.

ThángMởTối thiểu - Tối đaĐóng
Th1 2023161991161991-201064187910
Th2 2023187910159948-187910171987
Th3 2023171987166719-191817179268
Th4 2023179268179268-222508207951
Th5 2023207951186945-215087201016
Th6 2023201016201016-235324219929
Th7 2023219929219929-272976255118
Th8 2023255118199298-255118214299
Th9 2023214299182084-214299195789
Th10 2023195789195789-243013227115
Th11 2023227115201876-232266217071
Th12 2023217071169576-217071182340

Chuyển sang năm 2024, cùng một nguồn hy vọng BTC sẽ duy trì tốt trên mốc $200.00, mức cao nhất có thể là $267.550 vào cuối tháng 8 năm 2024.

ThángMởTối thiểu - Tối đaĐóng
Th1 2024182340182340-214924200864
Th2 2024200864161381-200864173528
Th2024173528153976-177156165566
Th4 2024165566144261-165977155119
Th5 2024155119155119-192534179938
Th6 2024179938179938-223339208728
Th7 2024208728208622-240028224325
Th8 2024224325224325-267550250047
Th9 2024250047212823-250047228842
Th10 2024228842198782-228842213744
Th11 2024213744166977-213744179545
Th12 2024179545159891-183961171926

Digital Coin Price

Ngoài các bảng theo tháng, chúng tôi cũng có các biểu đồ giá dự đoán về chuyển động của Bitcoin trong năm 2023-2024. Hãy xem các hình ảnh bên dưới để biết các biến động giá dự kiến khiến giá của BTC cao hơn và dưới mốc $125.000 nhiều lần.

Năm 2024 có thể là một vòng tuần hoàn đối với Bitcoin, bắt đầu dưới $150.000, tăng và mất giá trong những tháng tiếp theo và kết thúc ở mức tương đương - dưới $150.000.

Dự báo Bitcoin trong dài hạn giai đoạn năm 2025-2030

Bitcoin dự kiến sẽ tăng giá chứ? Những gì áp dụng cho dự báo thời tiết cũng có thể áp dụng cho dự báo giá Bitcoin. Càng nhìn xa vào tương lai (future) của Bitcoin thì càng khó đưa ra các dự đoán về Bitcoin. Vào năm 2025, thế giới có thể trông rất khác so với những gì chúng ta hình dung hiện nay. Dù vậy, chúng tôi vẫn sẽ cố gắng đưa ra dự đoán. Năm 2025 sẽ mang lại gì cho Bitcoin?

Nhiều nhà phân tích đồng ý rằng giá Bitcoin vẫn chưa hết tiềm năng. Một cuộc thăm dò ý kiến của 50 chuyên gia fintech cho thấy BTC có thể tăng lên 250.000 đô la vào năm 2025 và con số đáng kinh ngạc 5 triệu đô la cho mỗi Bitcoin vào năm 2030.

Digital Coin Price

Digital Coin Price đã chia sẻ một biểu đồ phác thảo sự phát triển giá của Bitcoin trong giai đoạn 2021-2028. Họ mong đợi một bước nhảy vọt đáng kể vào một thời điểm nào đó từ năm 2027 đến năm 2028, nơi giá có thể vượt qua $250.000 và tiếp tục hướng tới $300.000.

PricePrediction

Đây là một dự đoán về giá của Bitcoin khác vào năm 2025-2030. Nguồn này tin rằng BTC có thể lên tới hàng triệu. Năm 2029 có thể là thời điểm quan trọng khi Bitcoin vượt mốc 1 triệu đô la, với giá trung bình là 1.172.169 đô la trong cả năm.

NămGiá tối thiểuGiá trung bìnhGiá tối đa
2025281.528,85289.824,03347.350,08
2026389.595,00401.187,96483.312,80
2027529.840,20549.899,60674.018,58
2028771.452,85798.947,83933.466,51
20291.140.211,791.172.169,711.333.086,61
20301.656.316,351.703.203,141.985.594,26

Coin Price Forecast

Hãy nhìn bảng dự đoán giá BTC này, bao gồm các động lực khả thi từ năm 2025 đến năm 2030.

NămGiữa nămCuối năm
2025$160.788$176.867
2026$192.785$207.964
2027$223.,561$201.827
2028$210.694$223.336
2029$235.899$240.649
2030$252.681$228.073

FX Empire

FX Empire đã đưa ra một bộ sưu tập ý kiến về dự báo tỷ giá hối đoái Bitcoin cho năm 2025 và 2030. Ví dụ: Ông Pavel Shkitin, Giám đốc điều hành tại Nominex, nhận thấy một thị trường tăng giá khổng lồ cho BTC có thể đưa nó lên đến $500.000. Ông Justin Chuh, nhà giao dịch cao cấp của Wave Financial, đã đặt giá trị dự kiến của mình là $210.000 mỗi BTC vào năm 2025. Ông Ans Max Keizer, Người dẫn chương trình của Báo cáo Keizer, tin rằng BTC sẽ tăng lên khoảng $100.000 vào năm 2025 và $400.000 vào năm 2030.

Trong những năm tới (và có thể là nhiều thập kỷ), giá trị hiệu quả của đồng đô la sẽ tiếp tục giảm khi lượng tiền được in ra nhiều hơn. Tuy nhiên, giá trị của Bitcoin sẽ tiếp tục tăng, tạo ra ngày càng nhiều người mua trên thị trường. Lúc đó, cầu tăng nhanh hơn cung của Bitcoin và khiến giá Bitcoin tiếp tục tăng.

Kêt luận về đồng Bitcoin

Crypto là một thị trường liên tục phát triển với tốc độ chóng mặt, và Bitcoin cũng vậy. Anh em cần phải liên tục cập nhật thông tin và kiến thức về Bitcoin để có thể theo kịp xu hướng cũng như có quyết định đầu tư đúng đắn.

Thế nhưng trên Internet có rất nhiều trang cung cấp thông tin, làm sao để chọn ra các nguồn thông tin mới nhất và đầy đủ nhất? Dưới đây là một số trang web về Bitcoin uy tín:

 • Cập nhật tin tức nhanh nhất: Telegram, Twitter, Facebook.
 • Cập nhật thông tin thị trường: Coindesk, Congecko, Coinmarketcap.
 • Cung cấp thông tin nghiên cứu chuyên sâu: Coin98 Insights, Messari, The Block, Dephi Digital, Medium, Binance Research.

Nguồn: Coin98.vn

TRUY VẤN TOP
DỰ ÁN LIÊN QUAN