wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

ERC20 là gì? Tất tần tật thông tin về ERC20

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
ERC20 -là -gì

Trong các hoạt động kiên quan về tài chính (Coin), chắc có lẽ ít nhất một lần bạn đã được nghe đến cụm từ ERC20 . Vậy ERC20 là gì? Nội dung của ERC20 bao gồm những gì? Hình thức như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết này của Wikicoin.vn để hiểu hơn về ERC20 nhé!

 

ERC20 là gì?

ERC20 (Ethereum Request for Comment) là một tiêu chuẩn kỹ thuật được sử dụng để phát hành và triển khai token trên mạng lưới Ethereum, một dạng Fungible Token. Để tạo ra các token trên nền tảng của Ethereum thì phải lập ra các hợp đồng thông minh (smart contract), và các smart contract này phải được lập trình theo tiêu chuẩn ERC20.

ERC20 -là -gì

  • Token: là đồng tiền điện tử mà hoạt động của nó sẽ phải dựa trên nền tảng của một đồng tiền điện tử khác và mục đích sử dụng của token rộng rãi hơn so với coin. Ví dụ như BNB (trên nền tảng của Binance Chain), USDT (trên nền tảng Ethereum), Dai (nền tảng Ethereum), Maker (nền tảng Ethereum)…

Đánh giá ưu và nhược điểm của ERC20

* Ưu điểm

Tính Fungible

Các Token ERC20 có tính Fungible – mỗi đơn vị có thể hoán đổi cho nhau. Nếu bạn sở hữu một BinanceAcademyToken, không quan trọng Token đó của bạn là loại nào, bạn vẫn có thể trao đổi chúng một cách thoải mái với các Token của người khác mà không làm thay đổi giá trị, chức năng của Token, chức năng của chúng tương tự như tiền mặt và vàng.

Điều này trở thành điểm cộng nếu Token của bạn hướng đến mục tiêu trở thành một loại tiền tệ. Với đặc tính Fungible của ERC20, các Token riêng lẻ có thể hoán đổi cho nhau, không làm hỏng đi mục đích sử dụng làm tiền tệ của chúng.

 

Tính linh hoạt

Các Token ERC20 có khả năng tùy biến cao và dễ dàng điều chỉnh trên nhiều ứng dụng khác nhau. Ví dụ như bạn có thể sử dụng chúng làm đơn vị tiền tệ trong game, điểm thưởng tại các chương trình khách hàng trung thành, dưới dạng những vật phẩm sưu tầm kỹ thuật số (NFT) hoặc thậm chí là đại diện cho tác phẩm nghệ thuật và quyền sở hữu.

ERC20 -là -gì

Tính phổ biến

Trong ngành công nghệ tiền mã hóa, ERC20 vô cùng phổ biến và có thể sử dụng như một kế hoạch chi tiết. Nhờ đó, các Token mới có thể lên sàn và được ví điện tử hỗ trợ một cachs tự động, không phải xây dựng nền tảng phù hợp với từng Token. Bên cạnh đó, ERC20 còn giúp cho việc tạo ra các Token mới trở nên dễ dàng và cũng là lý do tại sao Ethereum trở thành nền tảng phổ biến nhất cho các chiến dịch ICO.

Token ERC20 có mặt trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử sở hữu tính thanh khoản cao, người dùng có thể sử dụng mua, bán, trao đổi bất cứ lúc nào.

* Nhược điểm

Khả năng mở rộng còn kém

Hiện tại, khả năng mở rộng của ERC20 không được tốt. Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư mất những khoản phí đáng kể và chậm trễ khi giao dịch. Ngoài ra, nếu bạn khởi chạy một Token ERC20 mà bị tắc nghẽn mạng thì tính khả dụng của Token có thể bị ảnh hưởng.

ERC20 -là -gì

Nguy cơ lừa đảo cao, dễ bị mạo danh

Token ERC20 được tạo ra rất đơn giản nên điều này dễ khiến cho nhiều kẻ gian lợi dụng nhằm tạo ra các Token không có giá trị, mạo danh để lừa đảo nhiều nhà đầu tư khác. Do đó, bạn nên kiểm tra thật kỹ địa chỉ hợp đồng thông minh của Token để tránh mua nhầm Token giả.

Bên cạnh đó, một số Token ERC20 dễ bị phá hủy khi đang giao dịch cho một hợp đồng thông minh thay vì sử dụng đồng ETH. Ước tính đã có 3 triệu USD bị tổn thất vì tình trạng này.

Các loại hình token ERC20 cơ bản

Thông qua việc phối hợp tắc thành phẩm đặc biệt, người ta sẽ tạo ra một hợp đồng token ERC20. Điều đó người sử dụng hoàn toàn có thể nguồn cung tối đa, số dư token trong tài khoản, thực hiện chuyển tiền hoặc kết nối với hệ thống ứng dụng tài phi quy chụp chung dApp.

Token ERC20 trở nên hấp dẫn cũng bởi sự linh hoạt, hỗ trợ nhà phát triển sáng tạo thoải mái.

Trên thị trường hiện giờ sẽ có 3 loại token cơ bản. Bao gồm: Stablecoin, token tiện ích và token chứng khoán.

Stablecoin

Stablecoin thực chất là một vạn tài sản kỹ thuật số gắn liền với giá trị của một loại tiền tệ pháp định nào đó. Ví dụ như đồng USD, EUR,.. Lượng Stablecoin phát hành thường dựa vào nguồn cung thực tế của thị trường. Chẳng hạn nếu như có 10.000 USD bị khóa lại trong kho dự trữ, phía công ty phát hành sẽ tạo ra tương ứng 10.000 token để đảm bảo 1 token có thể quy đổi được 1 USD.

ERC20 -là -gì

 

Xét theo khía cạnh kỹ thuật, mạng Ethereum hoàn toàn có thể đáp ứng theo nhu cầu phát hành của Stablecoin. Phía đơn vị phát hành chỉ cần cung cấp 10.000 token cho mỗi hợp đồng. Tiếp theo họ sẽ bắt đầu phân phối token những người dùng và thu lại một lượng tiền pháp định tương ứng.

Khi sở hữu một lượng Stablecoin nhất định, bạn đương nhiên có toàn quyền xử lý chúng. Bạn có thể sử dụng chúng để giao dịch mua bán sản phẩm hoặc dịch vụ tại nơi chấp nhận Stablecoin đó. Hoặc khóa chúng trong một số dApp để kiếm lãi.

Thậm chí người dùng còn có quyền yêu cầu phía đơn vị phát hành thu hồi, trao đổi chúng. Nếu trường hợp đó xảy ra, nhà phát hành thường lựa chọn cách đốt lượng token đã thu hồi tương ứng với số lượng tiền pháp định trong kho dự trữ của họ.

So với những loại đã thông báo ERC20, quy trình phát hành Stablecoin thường diễn ra tương đối phức tạp. Phía nhà phát triển bày đảm bảo tuân thủ quy định của các tổ chức tài chính để đảm bảo giá trị của chúng neo theo đúng giá trị của tiền pháp định.

ERC20 -là -gì

Token tiện ích

Đến nay, token tiện ích vẫn là loại hình token ERC20 phổ biến và được phát hành nhiều nhất. Việc phát hành loại token diễn ra tương đối dễ dàng. Token tiện ích gần tương tự chương trình ưu đãi mà bên phát triển mà bên phát triển dành cho khách hàng của họ.

Token tiện ích nói chung thường được sử dụng để thanh toán phí giao dịch, hỗ trợ người dùng tham gia biểu quyết thay đổi trong chính hệ thống họ tham gia,..

Token chứng khoán

Token chứng khoán gần giống với loại hình Stablecoin. Nếu xét theo cấp độ hợp đồng, chúng gần như tương tự nhau hoàn toàn. Điểm khác biệt lớn nhất sẽ nằm ở cách thức phát hành.

Token chứng khoán sẽ đại diện cho trái phiếu, phiếu các loại hình tài sản vật lý. Loại hình mã thông báo này gần tương tự như một  cổ phần trong doanh nghiệp hoặc đối với một loại hình tài sản nào đó.

 

Wikicoin rất mong qua những thông tin được tổng hợp ở bài viết trên, sẽ là những kiến thức có giá trị nhằm cung cấp những nền tảng cơ bản cho các bạn trong quá trình tham khảo và tìm hiểu về thong tin thị trường tài chính!

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest