wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Fil Coin là gì? Có nên đầu tư vào Fil Coin không

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Fil Coin là gì?

Fil coin hay còn được biết đến với tên gọi khác là Filecoin. Đây là đồng tiền điện tử sử dụng công nghệ Blockchain hiện đại hàng đầu hiện nay. Vậy Fil coin là gì? Đặc điểm nổi bật của đồng Fil ra sao? Chi tiết về đồng tiền điện tử này qua bài viết dưới đây.

Filecoin (FIL) là gì?

Filecoin (FIL) còn được biết đến là một giao thức phi tập trung, cho phép người chơi thuê không gian lưu trữ dự phòng trên máy tính. Để lưu trữ các file của mình, người thuê phải trả một số tiền tương ứng. Trong khi đó, những người giữ vai trò khai thác bộ nhớ trên sẽ nhận được một mức thưởng tương xứng với công việc của họ. Dung lượng lưu trữ có sẵn và giá của dung lượng sẽ không bị kiểm soát bởi bất kỳ công ty nào. Tuy nhiên, Filecoin tạo điều kiện cho các thị trường mở để lưu trữ và truy xuất các tệp mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia.

filecoin-la-gi

Filecoin được thành lập khi nào?

Giao thức Filecoin được tạo ra từ Protocol Labs, đứng đầu là Juan Benet – nhà khoa học nổi tiếng về máy tính và là một kỹ sư tài ba.

Filecoin được tạo ra được tạo ra với mục đích cung cấp dịch vụ lưu trữ file cho các nền tảng phi tập trung khác. Đồng thời, mạng còn cho phép sự tương tác giữa giao dịch với các nền tảng Blockchain khác, thúc đẩy khả năng tương tác.

Đánh giá ưu và nhược điểm của Filecoin

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí lưu trữ dữ liệu

Filecoin có tiềm năng tạo ra một thị trường có thể tận dụng không gian lưu trữ chưa sử dụng trong các trung tâm dữ liệu được hoạt động miễn phí. Điều này giúp làm giảm đáng kể chi phí sử dụng so với những dịch vụ lưu trữ hiện tại.

Vấn đề lưu trữ tệp

Amazon và Google là hai nhà cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, hệ thống của họ còn quá tập trung, dẫn đến tình trạng dễ bị tấn công. Filecoin ra đời và giải quyết vấn đề này thông qua công nghệ Blockchain, điều phối mạng lưới với các nút lưu trữ ngang hàng.

Không giới hạn về quy mô

Giao thức Filecoin tập hợp hàng triệu máy tính trên khắp thế giới lại với nhau, tạo ra một mạng lưu trữ khổng lồ. Về cơ bản, mạng lưu trữ dữ liệu mà Filecoin cung cấp không giới hạn về quy mô.

Lợi ích về kinh tế

Thay vì xây dựng các máy tính, hệ thống máy tính lưu trữ mới, Filecoin sử dụng các tài nguyên có sẵn của người dùng.

Đảm bảo an toàn, bảo mật tốt

Những nền tảng lưu trữ dữ liệu hiện tại như Dropbox, iCloud đã từng xảy ra tình trạng tấn công. Đối với các dữ liệu kỹ thuật số, vấn đề bảo mật luôn được ưu tiên hàng đầu trong ngành. Filecoin nổi bật là mạng phi tập trung rất khó bị tấn công, mức độ an toàn cao hơn nhiều so với các mạng tập trung.

filecoin-la-gi

Nhược điểm

Tốc độ

Thay vì tập trung vào một máy chủ, hệ thống của Filecoin cần truy cập vào nhiều máy chủ cùng lúc để ghép nối các tài liệu lại với nhau khi có yêu cầu. Điều này làm cho tốc độ xử lý của Filecoin bị ảnh hưởng do phải phụ thuộc vào các máy chủ và tốc độ Internet.

Tạo nên nhiều rào cản đối với người dùng

Những giao dịch được xử lý bằng tiền điện tử Filecoin có thể trở thành rào cản khi sử dụng. Nghĩa là người dùng bắt buộc phải mua một đồng Coin khác và trao đổi để lấy Filecoin thì mới có thể sử dụng dịch vụ của giao thức này.

Tìm hiểu về dự án Filecoin (FIL)

Token FIL là gì?

FIL được biết đến là Token tiện ích trong hệ sinh thái Filecoin. Token này có thể sử dụng vào nhiều chức năng khác nhau. Nguồn cung của Token FIL sẽ bị hạn chế so với tổng số lượng Token thiết lập bởi việc bán ra. Nhu cầu của người dùng về dịch vụ lưu trữ tăng sẽ dẫn đến số Token FIL cũng tăng cao.

Token FIL sử dụng để làm gì?

FIL được sử dụng làm phương tiện thanh toán trong các trường hợp: lưu trữ, truy xuất và giao dịch trong mạng.

Những đối tượng sở hữu Token FIL đều có thể tham gia giao dịch trong mạng Filecoin. Người tham gia thường sử dụng FIL để trả phí cho người khai thác trong Filecoin với mục đích để lưu trữ, lấy thông tin hoặc phân phối dữ liệu.

Đối với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, họ thường đăng FIL làm tài sản thế chấp để có thể cung cấp mức đảm bảo tối thiểu cho dịch vụ của mình. Mức FIL này sẽ bị cắt giảm đi nếu như thỏa thuận với khách hàng được chấp thuận.

filecoin-la-gi

Thông tin cơ bản về Token FIL

 • Token Name: Filecoin.
 • Ticker: FIL.
 • Blockchain: Filecoin.
 • Tốc độ giao dịch: 5000 Tps.
 • Circulating Supply – Nguồn cung luân chuyển: 110,367,243.
 • Total Supply – Tổng nguồn cung: 1,971,694,581
 • Max Supply – Nguồn cung cấp tối đa: 1,971,694,581
 • 24 hour Trading Vol – Khối lượng giao dịch 24 giờ (06/10/2021): $995,621,765.
 • Market Cap – Vốn hóa thị trường: $7,728,003,316.

Token FIL có thể mua bán và lưu trữ ở đâu?

Hiện tại, Token FIL được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch như: Binance, WOO Network, Gate.io, Huobi Global, Kraken, OKEx, LBank, Coinlist, XT.COM, BitZ, KuCoin, ZB, BitMart, Poloniex, CoinEx.

Trong đó, Token FIL được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance chiếm 29.85% tổng khối lượng giao dịch tại thời điểm ngày 06/10/2021. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các sàn giao dịch trên đây để thực hiện mua bán LINK Token nhé.

Bên cạnh đó, các trader có thể tìm kiếm Token FIL thông qua hoạt động đào Coin. Hoạt động khai thác FIL sẽ không giống như các hoạt động khai thác của Bitcoin hay Ethereum nhằm cung cấp sức mạnh tính toán. Đối với Filecoin, các thợ đào sẽ đóng góp dung lượng lưu trữ để sử dụng trong các giao dịch với những khách hàng muốn lưu trữ dữ liệu và kiếm được phần thưởng.

Khả năng phân bổ Token FIL

 • Filecoin Miners (Release 6 năm): 70% phân bổ cho việc cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu, duy trì Blockchain, phân phối dữ liệu, chạy Smart Contract.
 • Protocol Lab (6 năm): 15% phân bổ để sử dụng nghiên cứu kỹ thuật, triển khai phát triển kinh doanh, Marketing và phân phối.
 • Investors (6 tháng – 3 năm): 10% sử dụng cho tài trợ về phát triển mạng lưới, phát triển kinh doanh, partnership và các hỗ trợ khác.
 • Filecoin Foundation (6 năm): 5% phân bổ cho quản trị mạng dài hạn, Partner Support, tài trợ học tập, công trình công cộng và xây dựng cộng đồng.
filecoin-la-gi

Đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu sâu hơn về dự án Filecoin (FIL) rồi phải không? Bạn thấy đấy, Filecoin là một mạng lưới lưu trữ phi tập trung hỗ trợ trên nhiều nền tảng, mức phí lưu trữ thấp và độ bảo mật cao. Mặc dù vẫn còn “lép vế” so với nhiều đối thủ cạnh tranh, nhưng với một khởi đầu thuận lợi cùng những ưu điểm nổi bật kể trên, Filecoin hứa hẹn sẽ còn đột phá hơn nữa trong tương lai với các ứng dụng thực tiễn.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Filecoin (FIL)

Những dự án nào tương tự như Filecoin?

Một số dự án tương tự như Filecoin có thể kể đến như: Bittorrent, Swarm, Chia Network.

Đầu tư vào Token FIL, nên hay không?

Filecoin sở hữu một đội ngũ phát triển tiềm năng và chuyên nghiệp. Đồng thời, Filecoin hỗ trợ một số điều kiện nổi bật như vốn để tạo ra tiếng vang lớn trong lĩnh vực lưu trữ phi tập trung. Tuy nhiên, Filecoin đang bước vào một thị trường đã có sẵn những đối thủ cạnh tranh khá mạnh trước đó. Các dự án phi tập trung như Filecoin cần thời gian dài để hoàn thiện mọi hạn chế, chứng minh giá trị vượt trội. Vì vậy, nếu có ý định đầu tư, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ về Filecoin.

Ai là đối thủ cạnh tranh của Filecoin?

Đối thủ cạnh tranh chung mảng với Filecoin là: Siacoin (SC), Storj (STORJ), Bluzelle (BLZ),… Hoặc những đối thủ trong dịch vụ lưu trữ dữ liệu truyền thống như AMW, Google,, Dropbox, Onedrive,…

Lưu trữ dữ liệu trên Filecoin có an toàn không?

Việc lưu trữ dữ liệu của bạn trên máy tính của người khác sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Tuy nhiên, Filecoin chia nhỏ dữ liệu để không một ai có thể đánh cắp thông tin của bạn dễ dàng. Khi bạn yêu cầu, Filecoin sẽ chủ động sắp xếp lại các dữ liệu về lại ban đầu. Điều này cho thấy, việc sử dụng Filecoin để lưu trữ dữ liệu rất lý tưởng và an toàn.

Nguồn: Wiki.tino.org

Có thể bạn quan tâm

DOGECoin là gì? Đồng Coin này có gì đặc biệt mà Elon Musk phải tôn vinh nó

The Graph (GRT) là gì? Một số thông tin cần biết

DPR là gì? Thông tin dự án Deeper Network & DPR Coin từ A-Z

Wise Token là gì? Thông tin The Dapp List (WISE) Token từ A-Z

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest