wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

GBTC là gì? Tất tần tật mọi thông tin về GBTC

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
GBTC là gì?

GBTC là gì? Sự xuất hiện của thị trường tiền điện tử tại Việt Nam đã làm rất nhiều nhà đầu tư cảm thấy hứng thú và muốn tìm hiểu sâu về chúng. Thị trường này không chỉ đơn giản là về các đồng tiền mã hóa mà còn có rất nhiều điều thú vị khác như Grayscale Bitcoin Trust. Vậy Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) là gì? Có nên đầu tư vào quỹ này hay không? Hãy chú ý theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về câu trả lời nhé.

GBTC là gì?

Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) là mã cổ phiếu đại diện cho quỹ Bitcoin của Grayscale.

Một số nhà đầu tư truyền thống không muốn đầu tư trực tiếp vào Bitcoin có thể mua GBTC – nhằm nắm giữ cổ phần trong quỹ BTC. Đây là một cách đầu tư gián tiếp cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Hiện tại, 1 GBTC đại diện cho 0,000940643 BTC.

gbtc-1
Theo thông tin từ trang web Grayscale, 1 cổ phần GBTC đại diện cho khoảng nắm giữ 0,00094 BTC

Khi mua GBTC thay vì mua trực tiếp BTC, nhà đầu tư không phải quan tâm đến việc lưu ký BTC – đã có Grayscale thực hiện thay. Tuy nhiên, có 1 điều khoản là số cổ phiếu GBTC sẽ được mở khóa sau 6 tháng. Việc mở khóa GBTC này sẽ được giải thích cụ thể ở phần sau của bài viết.

GBTC Premium là gì?

Như đã giải thích ở trên, 1 GBTC đại diện cho khoảng nắm giữ 0,00094 BTC – nhưng không phải lúc nào giá GBTC cũng tương ứng với giá thị trường của 0,00094 BTC.

  • Khi giá GBTC > giá 0,00094 BTC – gọi là GBTC Premium, hay hiện tượng giá cổ phiếu GBTC đang được giao dịch lớn hơn giá thị trường của Bitcoin.
  • Ngược lại, khi giá GBTC < giá 0,00094 BTC – gọi là GBTC Discount, hiện tượng giá cổ phiếu GBTC đang được giao dịch thấp hơn giá thị trường của Bitcoin.
gbtc-2
GBTC Premium Chart. Khi GBTC Premium này nằm trên đường 0 (>0) nghĩa là giá GBTC đang lớn hơn giá BTC. Và ngược lại khi GBTC Premium này nằm dưới đường 0 (<0)

Từ chart trên các bạn có thể thấy, kể từ khi ra mắt, GBTC thường được giao dịch lớn hơn giá thị trường của BTC. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại (01/07/2021), GBTC lại đang giao dịch thấp hơn giá BTC.

GBTC mở khóa là gì?

Theo dữ liệu từ bybt, số GBTC đã mua từ tháng 1/2021 sẽ được mở khóa vào ngày 18/07/2021 tới đây. Dự kiến tương đương 16.240 BTC sẽ được mở khóa ra thị trường. Đây sẽ là đợt mở khóa lớn nhất từ trước đến nay.

gbtc-3
16.240 BTC sắp được mở khóa vào ngày 18/07/2021. Nguồn: bybt

Tại sao GBTC mở khóa lại ảnh hưởng đến thị trường?

Sau 6 tháng bị khóa, khi GBTC được mở khóa, trả về tài khoản của nhà đầu tư. Thì nhà đầu tư có quyền quyết định làm gì với số GBTC đó. Như vậy, việc trader bán xả/mua thêm/giữ lại GBTC của mình thì sẽ ảnh hưởng đến thị trường.

gbtc-mo-khoa-4
JP Morgan dự đoán GBTC mở khóa sẽ “gây rắc rối” cho giá Bitcoin

Coin68 từng đưa tin JP Morgan có dự đoán tiêu cực về việc mở khóa sắp tới. JP Morgan nhận định giá BTC có thể xuống mức 25.000 USD vì ảnh hưởng của sự kiện mở khóa ngày 18/07.

Điều này khá dễ hiểu, vì giới phân tích tin rằng khi nhà đầu tư nhận được GBTC, họ sẽ quyết định bán ra thị trường. Với số GBTC đại diện cho hơn 16.000 BTC bị bán xả, giá Bitcoin sẽ giảm mạnh.

Tuy nhiên, đây chỉ là dự đoán và không chắc sẽ xảy ra 100%. Rất có thể nhà đầu tư nhận được GBTC vẫn quyết định tiếp tục hold – từ đó làm giảm áp lực bán ra thị trường. Khi đó, giá Bitcoin sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Tổng hợp và chỉnh sửa: Đinh Việt Dũng

Nguồn tham khảo: coin68.com, beatdautu.com,…

Hướng dẫn cài đặt Polygon (Matic Network) trên Metamask và chuyển Token từ Ethereum Mainnet đến Polygon

Alameda research là gì? Chi tiết thông tin về Alameda research

Aion coin là gì? Chi tiết thông tin về aion coin bạn nên biết

Aion coin là gì? Chi tiết thông tin về aion coin bạn nên biết

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest