wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

HYIP là gì? Tại sao HYIP lại Hot như vậy?

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
HYIP -là- gì

Bạn đã từng nghe tới HYIP trong thị trường tài chính chưa? Nếu chưa thì bạn cũng đừng quá lo lắng nhé, mời bạn đọc qua bài viết này của wikicoin thì chắc chắn rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn HYIP là như thế nào? Và dùng để làm gì? Cùng theo dõi nào!

 

HYIP là gì?

HYIP được viết tắt theo cụm từ tiếng Anh “High Yield Investment Program”, dịch ra nghĩa tiếng Việt thì còn có nghĩa là đầu tư siêu lợi nhuận. Kiểu đầu tư này không yêu cầu người tham gia phải am hiểu về tài chính. Bởi họ chỉ cần gửi tiền vào một bên nào đó và nhân lãi định kỳ.

HYIP -là- gì

Lợi nhuận mà các dự án HYIP hứa hẹn với khách hàng cao hơn nhiều so với ngân hàng. Mô hình siêu lợi nhuận này cho phép bạn kiếm tiền nhanh theo ngày, theo tháng hoặc thậm chí có những website còn trả lãi khách hàng theo từng giờ họ gửi tiền.

Các thuật ngữ trong HYIP

 • Trust Site: Dự án có uy tín, có độ tin cậy cao, đã được xác nhận.
 • Scam: Dự án không còn trả tiền cho nhà đầu tư hay còn gọi là lừa đảo
 • Minpay: Số tiền tối thiểu được rút
 • Maxpay: Số tiền tối đa được rút
 • Mindep: Số tiền đầu tư tối thiểu
 • Maxdep: Số tiền đầu tư tối đa
 • Cashout, Withdraw: Chức năn  rút tiền.
 • Instant Withdraw: Rút tiền ngay tức thì
 • Release Deposit: Rút vốn (nhiều site sẽ có phí rút rất cao)
 • Pending: Lệnh rút tiền của bạn bị trì hoãn

Mô hình HYIP là gì?

Mô hình HYIP mà hầu hết các dự án lừa đảo hiện nay ứng dụng xây dựng theo kiểu kim tự tháp Ponzi. Tên gọi này được đặt theo tên của trùm lừa đảo khét tiếng Charles Ponzi người Mỹ sống vào những năm 1920. Hắn ta đã thành công lừa đảo hàng trăm nạn nhân với kiểu tiền của gửi người sau trả cho người gửi trước.

HYIP -là- gì

Nạn nhân của Ponzi đã bị khoản lợi nhuận thu hút tham gia đầu tư. Thậm chí họ còn mời gọi những người khác cùng tham gia. Tiền họ gửi vào đều bị chuyển cho những người đã đầu tư trước đó và những tên cầm đầu dự án.

Tuy nhiên mô hình này không thể duy trì mãi mãi. Đến một điểm đích nào đó, toàn bộ số tiền của những người tham gia sau sẽ bị chính những kẻ cầm đầu cuỗm mất. Dẫn đến sự sụp đổ của mô hình, gây thiệt hại cho nhóm nhà đầu tư đến sau.

Đặc điểm chung của website mô hình HYIP ảo

Không khó để bạn có thể nhận dạng các trang web hoạt động theo kiểu chiêu dụ khách hàng bỏ vốn, đầu tư siêu lợi nhuận. Bạn hãy nhìn vào yêu cầu thanh toán, lãi suất là dễ dàng nhận ra ngay website đó có phải HYIP hay không.

 • Không chấp nhận thanh toán qua Paypal: HYIP chính là dạng tài khoản ảo, nếu thanh toán qua Paypal, giao dịch lập tức có thể bị xếp vào nhóm rửa tiền. Tài khoản Paypal của họ sau đó sẽ bị giới hạn.
 • Chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền điện tử: Đặc điểm của tiền điện tử nằm ở tính ẩn danh, không thể truy xuất giao dịch. Lợi nhuận dụng điều này, nhiều site sẵn sàng cho phép không thanh toán bằng tiền điện tử.
 • Lãi suất trên trời: Mức lãi suất 50% hay trên 100% dễ khiến người gửi tiền mờ mắt. Thế nhưng nếu đầu tư chân chính, họ không thể hứa hẹn mức lãi suất trên trời như vậy.

HYIP -là- gì

 

 • Yêu cầu tiền gửi tối thiểu: Khách hàng thường bị yêu cầu phải gửi số tiền tối thiểu trong lần đầu tiên đăng ký. Chẳng hạn như 10 USD, 100 USD,..
 • Thông tin về chủ sở hữu bị ẩn: Thông tin về chủ sở hữu trên các site rất mập mờ, thậm chí thường bị ẩn đi. Họ chọn cách thuê người đại, khi chuẩn bỏ trốn cùng số tiền của khách hàng, thông tin liên quan đến chủ sở hữu hầu như bị ẩn hết.
 • Giao diện đơn giản: Cốt để dụ khách hàng không am hiểu công nghệ nhưng lại có máu đầu tư.
 • Domain không đăng ký: Khi phát hiện lừa đảo, bên phía điều tra rất khó truy ra manh mối.

Để kiểm tra một website nghi ngờ nào đó có phải HYIP, bạn hãy nhập địa chỉ site vào Lookup. Khi nhận thấy có nhiều site khác cũng có chung IP, khả năng cao site đó là scam.

Có nên đầu tư HYIP không?

 

Tất cả mọi hình thức đầu tư đều có 2 mặt của nó, quan trọng là bạn phải hiểu nguồn lãi suất đó đến từ lâu, mô hình hoạt động của nó và những rủi ro liên quan xung quanh từ đó bạn có thể ra quyết định chính xác hơn việc có nên đầu tư vào dự án HYIP đó hay không.

HYIP -là- gì

Mặc khác, không bao giờ dồn vốn vào một kênh đầu tư HYIP, vì đa phần các HYIP là các mô hình ponzi, hoặc nếu không cũng là các mô hình đầu tư có rủi ro cao (thiểu số), nên nếu bạn dồn vốn “All in” một lần với hy vọng đổi đời, khả năng không nhỏ là bạn sẽ bị mất sạch tiền.

Ngoài ra, bạn cũng không nên vay vốn để đầu tư HYIP vì chúng tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, nếu đi vay vốn để đầu tư, trong trường hợp xấu nhất bạn có thể mất tiền và mang nợ vào thân, ảnh hưởng xấu nhiều mặt tới bạn và những người xung quanh bạn.

 

Trên đây là thông tin tổng hợp chi tiết về  nội dung HYIP, bạn có thể tham khảo qua nội dung bài viết này của wikicoin,để đúc kết cho mình những kiến thức hay nhất nhằm phục vụ cho quá trình tìm hiểu và nghiên cứu của các bạn.

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn: Tổng hợp

 

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest