wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Ichimoku Kinko Hyo là gì? Cách sử dụng thế nào cho hiệu quả?

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-

Tính đến thời điểm hiện tại, Ichimoku (Ichimoku Kinko Hyo) được xem là công cụ phân tích kỹ thuật hiệu quả nhất được các nhà đầu tư trên toàn thế giới ưa chuộng. Vậy cụ thể, Ichimoku Kindo Hyo là gì? Hãy cũng Wikicoin tìm hiểu nhé.

Ichimoku Kinko Hyo là gì?

Ichimoku tên đầy đủ là Ichimoku Kinko Hyo, thông thường các trader thường gọi tắt là mây Ichimoku hoặc Ichimoku Cloud. Ichimoku là một tập hợp các chỉ báo kỹ thuật giúp trader thấy được tất cả tín hiệu trên biểu đồ nến. Công cụ này có thể tồn tại độc lập và không cần kết hợp với bất cứ chỉ bảo nào khác.

Ichimoku có thể giúp các trader nhìn nhận được các thông tin quan trọng để giao dịch như:

 • Tìm ra xu hướng của giá
 • Xác định động lực và sức mạnh của xu hướng
 • Xác định vùng hỗ trợ và kháng cự
 • Đưa ra tín hiệu để vào lệnh, đóng lệnh.

Đám mây Ichimoku được phát triển bởi Goichi Hosoda, một nhà báo Nhật Bản và được xuất bản vào cuối những năm 1960. Nó cung cấp nhiều điểm dữ liệu hơn so với biểu đồ hình nến tiêu chuẩn. Mặc dù thoạt nhìn có vẻ phức tạp nhưng những người quen thuộc với cách đọc biểu đồ thường thấy dễ hiểu với các tín hiệu giao dịch được xác định rõ ràng.

>> Xem thêm: Chỉ báo Stochastic

Các thành phần của chỉ báo Ichimoku

Ichimoku nhìn tổng thể giống như một đám mây. Nếu các chỉ báo indicator khác chỉ có một đường hoặc một khu vực nhất định thì Ichimoku lại có đến 5 đường đóng vai trò và ý nghĩa khác nhau:

 • Đường Tenkan-sen: hay còn được gọi là đường chuyển đổi, được tính bằng cách cộng mức cao nhất và thấp nhất trong 9 phiên rồi chia tất cả cho 2. Từ đường này người ta dễ dàng tìm ra mức hỗ trợ và kháng cự, cũng như tín hiệu cho sự đảo chiều.
 • Đường Kijun-sen: hay còn gọi là đường cơ sở, được tính bằng cách cộng mức cao nhất và mức thấp nhất trong 26 phiên và chia kết quả cho hai. Đường này đại diện cho mức hỗ trợ và kháng cự chính, xác nhận sự thay đổi xu hướng và có thể được sử dụng làm điểm cắt lỗ.

cac thanh phan cua chi bao ichimoku

 • Đường Senkou Span A: Khoảng senkou A, hoặc khoảng trước A, được tính bằng cách cộng tenkan-sen và kijun-sen, chia kết quả cho hai. Đường này thông thường được vẽ về phía trước 26 phiên. Đường này tạo thành một cạnh của kumo hoặc đám mây – được sử dụng để xác định các khu vực hỗ trợ và kháng cự trong tương lai.
 • Đường Senkou Span B: Khoảng senkou B, hoặc nhịp dẫn đầu B, được tính bằng cách cộng mức cao nhất và mức thấp nhất trong 52 phiên rồi chia cho hai. Đường này cũng được vẽ về phía trước 26 phiên. Đường Senkou Span B tạo thành cạnh khác của kumo được sử dụng để xác định các khu vực hỗ trợ và kháng cự trong tương lai.
 • Đường Chikou Span: Khoảng chikou, hoặc khoảng thời gian trễ, là giá đóng cửa của giai đoạn hiện tại được vẽ lùi về 26 phiên. Đường này được sử dụng để hiển thị các khu vực hỗ trợ và kháng cự có thể có.

Ý nghĩa của chỉ báo Ichimoku

Chỉ báo Ichimoku được các trader sử dụng khá phổ biến bởi những tính năng tuyệt vời mà nó mang lại. Ý nghĩa của chỉ báo Ichimoku trong giao dịch Forex như sau:

 • Ichimoku Kinko Hyo là một hệ thống các chỉ báo cho thấy cái nhìn toàn cảnh về hành động của giá. Công cụ này có thể khắc phục được rất nhiều hạn chế của các chỉ báo kỹ thuật khác.
 • Ichimoku cung cấp các mức hỗ trợ và kháng cự có thể được dự báo trong tương lai. Trong khi nhiều chỉ báo kỹ thuật khác chỉ cung cấp các mức hỗ trợ và kháng cự cho ngày và giờ hiện tại.
 • Ichimoku kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Ví dụ: chỉ báo này thường được ghép nối với chỉ số sức mạnh tương đối (chỉ báo RSI), để xác nhận động lượng theo một hướng nhất định.
 • Ichimoku thể hiện được tính khách quan của thị trường nên khi áp dụng vào chiến lược sẽ càng đơn giản và hiệu quả.

Thành phần của chỉ báo Ichimoku

Ichimoku  bao gồm 5 đường trung bình động (hay còn gọi là đường MA). Với mỗi đường sẽ có những đặc điểm và công dụng khác nhau. Cụ thể:

Đường Tenkan – sen

Tenkan – sen có màu đỏ là một đường chuyển đổi. Công thức hoạt động của nó là tổng giá cao nhất và giá thấp nhất chia đôi ở trong 9 phiên. Và đường này tương ứng với điểm cân bằng trong 9 phiên liên tiếp đó.

Thành phần của chỉ báo Ichimoku

Đường Kijun – sen

Đường Kijun – sen có màu xanh dương, là đường tiêu chuẩn.  Nó có công thức giống Tenkan – sen. Nhưng Kijun – sen sẽ trong 26 phiên và 26 phiên tương ứng với điểm cân bằng ở trong 26 phiên liên tiếp.

Đường Senkou Span A

Senkou Span A là đường giới hạn màu cam của đám mây và là đường chính yếu A. Đường này sẽ tạo ra và dời lên trướng 26 nến liên tiếp.

Senkou Span B là đường giới hạn màu đen của đám mây và là đường chính yếu B. Đường này cũng giống với Senkou Span B tạo và dời lên trướng 26 nến liên tiếp.

Đường Chikou Span

Đường Chikou Span có màu xanh lá cây. Đường này thể hiện giá đóng cửa lùi về 26 phiên. Qua đó nhà đầu tư sẽ so sánh được giá hiện tại với giá 26 phiên trước đó.

Hướng dẫn cách cài đặt công cụ chỉ báo Ichimoku

Để sử dụng công cụ chỉ báo Ichimoku thì bạn chỉ cần làm theo các thao tác sau. Đầu tiên bạn phải cài đặt phần mềm MT4. Sau khi cài đặt xong bạn hãy mở phần mềm này ra. Khi giao diện của MT4 được mở ra bạn hãy chọn mục insert. Chọn tiếp vào mục Indicators và bấm vào Trend. Cuối cùng chọn vào mục Ichimoku Kinko Hyo. Sau đó bạn tiến hành cài đặt chi tiết cho công cụ chỉ báo Ichimoku.

Phần Parameters

Ở phần này bạn chỉ cần cài đặt 3 thông số cơ bản của 3 đường. Đó là đường Tenkan – sen với số 9 với ý nghĩa là được tính toán dựa trên 9 ngày trước. Tiếp theo là đường Kijun – sen với số mặc định là 26, số này có thể tùy chỉnh. Cuối cùng đó là đường Senkou Span B là số 52 với ý nghĩa là tính toán trung bình dựa vào mức tối đa 52 hoặc tối thiểu là 52.

Hướng dẫn cài đặt công cụ chỉ báo Ichimoku

Phần Color

Ở phần này bạn hãy tùy chỉnh màu sắc cho các đường. Làm cho dễ hiển thỉ và dễ nhìn. Đối với Tenkan – sen thì màu đỏ, có nét liền và mỏng. Đường Kijun – sen có màu xanh dương, nét liền và mỏng.

Còn đường Chikou Span có màu xanh lá với nét liền và mỏng. Đối với đường Up Kumo thì màu cam đất, bên ngoài nét liền, bên trong nét đứt. Cuối cùng đường Down Kumo có màu đen, bên ngoài nét liền và bên trong nét đứt.

Phần Visualization

Ở phần này bạn hãy chọn khung thời gian để hiển thị. Cái này phụ thuộc vào việc các bạn thực hiện giao dịch theo khung thời gian nào. Và chọn Visualization với khung thời gian phù hợp nhất.

Hướng dẫn sử dụng Ichimoku hiệu quả

Để giao dịch chứng khoán với công cụ Ichimoku hiệu quả thì bạn phải dựa vào màu sắc, hình dáng, độ dày mỏng của đám mây. Khi đó bạn sẽ dễ dàng dự đoán được xu hướng của thị trường. Qua đó bạn sẽ biết được tình hình diễn biến của thị trường trong thời gian sắp tới.

Cụ thể sẽ là: giá sẽ di chuyển trên đám mây và thị trường có xu hướng tăng giá. Còn nếu giá di chuyển dưới đám mây thì thị trường có xu hướng giảm. Trường hợp giá di chuyển trong đám mây thị trường có xu hướng đi ngang.

Khi màu sắc của đám mây chuyển từ màu tím sang cam thì thị trường có xu hướng tăng. Áp dụng phương pháp Ichimoku vào trường hợp khi vào lệnh Buy và Sell theo quy luật sau.

Hướng dẫn cách sử dụng Ichimoku hiệu quả

Khi vào lệnh Buy

 • Chúng ta vào lệnh Buy khi gặp các trường hợp sau:
 • Giá nằm ở phía trên đám mây
 • Đường Tenkan – sen nằm ở phía trên đường Kijun – sen
 • Đường Chikou Span nằm phía trên các thanh nến
 • Hai đường Senkou cắt nhau có đám mây màu cam. Khi đó đường Senkou Span A tương lai sẽ nằm trên đường Senkou Span B ở tương lai.
 • Giá nằm gần hai đường Tenkan – sen và Kijun – sen.
 • Các đường bao gồm Tenkan – sen, Kijun – sen và đường Chikou Span không nằm ở trong một đám mây dày.

Khi vào lệnh Sell

 • Các nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell khi gặp các quy luật sau:
 • Giá nằm ở phía dưới đám mây Ichimoku.
 • Đường Kijun – sen nằm trên đường Tenkan – sen.
 • Đường Chikou Span nằm ở vị trí phía dưới thanh nến.
 • Đường Senkou Span A tương lai nằm phía dưới đường Senkou Span B tương lai. Khi đó đám mây tương lai giao bởi hai đường này có màu tím.
 • Giá nằm gần hai đường Tenkan – sen và đường Kijun – sen.
 • Các đường Tenkan – sen, đường Kijun – sen và đường Chikou Span không nằm ở trong cùng một đám mây dày.

Để tham khảo thêm nhiều kiến thứ thú vị, bạn truy cập tại đây nhé.

Nguồn: beatdautu.com

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest