wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

JUST (JST) coin là gì? Tìm hiểu nền tảng cho vay JST

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-

TRON bắt đầu nổi lên như một hệ sinh thái blockchain cạnh tranh trực tiếp với Ethereum. Số lượng dự án khởi chạy trên nền tảng này vẫn không ngừng tăng. Nổi bật trong số này phải kể đến JUST và đồng JST coin. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng wikicoin tìm hiểu về JUST (JST) coin là gì nhé.

JUST (JST) coin là gì?

JST coin là mã thông báo tiện ích của nền tảng cho vay Stablecoin JUST
JST coin là mã thông báo tiện ích của nền tảng cho vay Stablecoin JUST

JST coin là mã thông báo tiện ích của nền tảng cho vay Stablecoin JUST. Nó khởi chạy trên chuỗi khối blockchain của hệ sinh thái TRON. Tiêu chuẩn thiết kế của JST là TRC – 20, tổng nguồn cung tương ứng với 9.9 tỷ JST.

Mã thông báo này có thể sử dụng để tham gia bỏ phiếu cho những đề xuất trong nền tảng của JUST. Đặc biệt, đây là bạn thông báo người dùng bắt buộc phải có để trả lãi cho khoản vay Stablecoin trước đó.

Đôi nét về nền tảng cho vay JUST

JUST được xây dựng như một nền tảng phi tập trung, cho phép người dùng tay một số loại hình tài sản kỹ thuật số bình ổn giá Stablecoin. Người dùng khi tham gia vào JUST có quyền thực hiện quyền quản trị.

Hiện tại, hệ thống của JUST hỗ trợ người dùng 3 tiện ích cơ bản. Bao gồm:

 • JustSwap: Là một sàn giao dịch phi tập trung của hệ sinh thái blockchain TRON.
 • JustLend: Là nền tảng chuyên hỗ trợ cho vay hoạt động theo hướng phi tập trung.
 • JustStable: Chuyên thực hiện đúc Stablecoin bình ổn giá USDJ.

Đồng thời, JUST còn bổ sung đến tận 2 loại mã thông báo chuyên biệt. Đó là JST và USDJ.

 • Mã thông báo JST: Sử dụng để lãi, giúp toàn bộ mạng lưới JUST vận hành ổn định. Người từng sở hữu JST còn trực tiếp tham gia quản trị và giám sát hoạt động diễn ra trên JUST.
 • Mã thông báo USDJ: Là một loại tiền điện tử bình ổn giá gắn với đồng đô la USD. Mỗi khi người dùng thế chấp TRX vào hệ thống của JUST thì một lượng USDJ tương ứng cũng sẽ được tạo ra.

Cơ chế vận hành của JUST

Tạo token USDJ và thực hiện quản trị thông qua JST là 2 hoạt động cơ bản diễn ra trong nền tảng cho vay tài sản kỹ thuật số phi tập trung JUST.

Cơ chế vận hành của JUST

Quy trình tạo token USDJ từ CDPs

Thông thường người dùng sẽ khóa tài sản thế chấp và một hoạt động thông minh của nền tảng JUST. Nhằm tạo ra một lượng tiền bình ổn giá Stablecoin USDJ. Đồng Stablecoin lấy sẽ được tạo ra thông qua quá trình gửi tiền đến CDP.

Bước 1: Gửi tài sản đảm bảo

Trong bước đầu tiên người dùng cần tiến hành gửi tài sản theo hệ thống của JUST. Hiện nay, JUST chỉ chấp nhận PTRX là tài sản thế chấp hợp lệ, còn những loại hình tài sản kỹ thuật số khác điều không phải hợp lệ.

Bước 2: Khởi tạo CDP

Sau khi đã có tài sản thế chấp bảo hệ thống, quá trình khởi tạo CDP sẽ bắt đầu. Theo đó người dùng cần phải tạo một giao dịch đến JUST nhằm tạo ra một lượng CDP tương ứng.

Tiếp đến, lại có một giao dịch khác được thực hiện để gửi PTRX vào CDP vừa khởi tạo. Tạo ra đồng tiền bình ổn giá USDJ.

Bước 3: Tiến hành tạo USDJ thông qua CDPs

Người sở hữu CDP cần thực hiện một giao dịch với mục đích chỉ định số lượng tiền kỹ thuật số USDJ đã khởi tạo trong CDP. Lúc này, một lượng dư nợ tương ứng cũng bắt đầu được tạo ra. Đồng thời tài sản thế chấp cũng bị khóa, thời gian khóa kéo dài đến khi phản động được thanh toán hết

Bước  4: Mua lại tài sản thế chấp

Nếu muốn lấy lại tài sản đã thế chấp, người dùng cần thanh toán toàn bộ số tiền đã vay bằng đồng USDJ. Bên cạnh đó là cả chi phí được chi trả bằng loại thông báo JST.

Khi đã thanh toán hết khoản nợ và cả tiền lãi, người nắm giữ CDP có quyền thực hiện một giao dịch gửi tiền vào JUST. Nhằm mục đích lấy lại toàn bộ số lượng tài sản đã thế chấp trước đó.

Trong trường hợp tài sản thế chấp đã giảm giá mạnh không còn đủ để thanh toán khoản nợ, hệ thống sẽ tự động thanh lý CDP.

Cơ chế quản trị thông qua JST

Quá trình quản trị hệ thống JUST bắt buộc phải có sự tham gia của thông báo JST. Cụ thể, khởi đầu cho quá trình quản trị chính là lựa chọn để chốt được lệnh thông qua bỏ phiếu bằng JST.

Mỗi chủ sở hữu mã thông báo JST và thông báo cần bỏ phiếu và lựa chọn hợp đồng. Trong tổ hợp đồng nào nhận được số phiếu nào lớn nhất, đề xuất của hợp đồng đó sẽ chiến thắng.

Đề xuất theo dạng hợp đồng thường chia thành 2 nhóm cơ bản. Bao gồm:

 • Hợp đồng đề xuất trong các hoạt động đơn lẻ: Dạng hợp đồng này chỉ có thể thực hiện khi nhiều bên giành quyền tham gia quản lý hệ thống. Những đề xuất này sẽ có hiệu lực khi biến số của chúng có khả năng tham gia vào quá trình quản trị hệ thống.
 • Hợp đồng đề xuất cần thông qua biểu quyết: Với dạng hợp đồng này, tất cả tài khoản TRON đều có quyền gửi đề xuất nhằm cải thiện hoạt động của hệ thống JUST qua việc triển khai một số hợp đồng Smart Contract hợp lệ. Chủ nhân nắm giữ các bạn thông báo JST vừa có quyền đề xuất vừa có quyền bỏ phiếu.

Tỷ lệ phân bổ mã thông báo JST

Với nguồn cung ứng tối đa 9.9 tỷ JST, đội ngũ đứng sau dự án JUST đã lên kế hoạch phân bổ rõ ràng. Số lượng bạn thông báo không nghiêng về khóa một nhóm lợi ích nào, đảm bảo tính phân quyền.

 • 30% Dành để phục vụ phát triển hệ sinh thái JUST
 • 26% Sẽ phân bổ đến nhóm đối tác chiến lược của JUST
 • 19% Thuộc sở hữu của đội ngũ phát triển dự án
 • 11% Sẽ được bán tại vòng seed sale
 • 10% Được phát miễn phí thông qua các chương trình Airdrop
 • 4% Sẽ phân bổ qua chương trình LauchBase

Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về Crypto, bạn truy cập tại đây nhé.

Nguồn: beatdautu.com

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest