wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Khối lượng giao dịch(Volume là gì)? Những điều bạn nên biết khi sử dụng Volume trong chứng khoán

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Khối lượng giao dịch(Volume là gì)?

Volume là gì? Khối lượng giao dịch là gì? Tham gia vào thị trường chứng khoán, chắc hẳn các nhà đầu tư phải nghiên cứu rất nhiều về thị thường cũng nhưng các kiến thức liên quan về vấn đề này, vậy bạn đã hiểu gì về Volume rồi. Hãy cùng wikicoin tìm hiểu nội dung này ở bài viết bên dưới nhé!

Khối lượng giao dịch(Volume là gì)?

Khối lượng giao dịch trong tiếng Anh là Volume.

Khối lượng giao dịch là số lượng cổ phiếu hoặc hợp đồng được giao dịch trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định.

volume-la-gi

Mỗi một giao dịch mua hay bán nếu được thực hiện đều đóng góp vào tổng khối lượng giao dịch. Nếu trong một ngày có tất cả 5 hợp đồng được giao dịch thì khối lượng giao dịch của ngày đó là 5 đơn v

Vai trò và ý nghĩa của khối lượng giao dịch (Voilume)

Vậy khi nhìn vào khối lượng giao dịch hay nhìn vào số liệu mà Volume có bạn có thể hiểu ra rất nhiều vấn đề khác nhau, từ số lượng đó có thể hình dung được thị trường cũng như giá của 1 cổ phiếu đó như thế nào.

Thể hiện nhu cầu mua bán chứng khoán nhà đầu tư

Qua khối lượng Volume bạn thống kế được trong khoảng thời gian hay sau 1 phiên giao dịch nào đó bạn có thể thấy được nhu cầu của người đầu tư hiện nay như thế nào. Ví dụ với mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch mua nhiều thì chứng tỏ nhà đầu tư đang rất quan tâm và kỳ vọng vào sự tăng giá của cổ phiếu đó.

Nhưng nếu như cổ phiếu nào đó có khối lượng giao dịch bán tăng lên nhanh chóng, trong khi đó không có mua thì có khả năng nhà đầu tư đang bán khống, bán tháo cổ phiếu vì nguyên nhân nào đó tác động như cổ phiếu rớt giá, có các thông tin tiêu cực về doanh nghiệp phát hành cổ phiếu.

volume-la-gi

Hỗ trợ xác định xu hướng giá

Với Volume nó còn giúp mọi người xác định được xu hướng giá, theo quy luật cung cầu thì nếu như nguồn cung thấp hơn cầu thì giá sẽ tăng và ngược lại. Đối với chứng khoán cũng vậy, cụ thể là cổ phiếu nếu như nhu cầu đặt lệnh mua cổ phiếu tăng, khối lượng giao dịch tăng thì giá cổ phiếu sẽ theo đó được đẩy lên.

Trong trường hợp nhu cầu bán tăng cao, khối lượng giao dịch bán tăng trong khi nhu cầu mua không có thì giá sẽ giảm để có thể thanh khoản nhanh chóng và tốt hơn. Qua khối lượng giao dịch chúng ta có thể hình dung được xu hướng của giá nhanh chóng.

Định giá tiềm năng của 1 chứng khoán

Thông qua khối lượng giao dịch chứng khoán trong khoảng thời gian nhất định thì nhà đầu tư có thể dựa vào đó để định giá cổ phiếu nhanh chóng.

 • Khối lượng mua tăng lên: Cổ phiếu được định giá cao bởi nhà đầu tư đang kỳ vọng vào sự tăng giá của cổ phiếu, đánh giá cổ phiếu có triển vọng dựa trên các thông tin họ có được hay do bên doanh nghiệp cung cấp.
 • Khối lượng bán tăng lên: Cổ phiếu bị định giá thấp bởi nhà đầu tư đang lo ngại về cổ phiếu này có thể bị mất giá.

volume-la-gi

Áp dụng chỉ báo Volume vào quá trình phân tích

Xác nhận xu hướng giá

Khối lượng giao dịch tăng theo xu hướng của giá đồng nghĩa với việc xác nhận xu hướng giá mới được hình thành.

Trong xu hướng tăng:

 • Khối lượng sẽ tăng khi giá đang đi lên
 • Khối lượng sẽ giảm khi giá đi xuống

Trong xu hướng giảm:

 • Khối lượng tăng lên khi giá đi xuống
 • Khối lượng giảm đi khi giá đi lên

Khối lượng giao dịch giảm khi giá tăng thể hiện mức độ quan tâm giảm. Đây là biểu hiện của phân kỳ giữa giá và khối lượng. Giá có thể tiếp tục tăng tuy nhiên đà tăng đã yếu và dễ có đảo chiều.

Chi-bao-volume

Xác nhận sự đảo chiều

Khi volume đạt đỉnh: thường đồng nghĩa với áp lực mua hoặc bán đã chính thức hết.

 • Volume tăng đạt đỉnh – giá tăng => lực mua đã hết, người mua không muốn đẩy giá lên => giá sẽ giảm.
 • Volume tăng đạt đỉnh – giá giảm => lực bán đã hết, người bán không muốn đẩy giá xuống => giá sẽ đảo chiều.

Nếu có sự phân kỳ giữa giá và chỉ báo Volume thì đây là tín hiệu rất giá trị cho thấy xu hướng hiện tại có khả năng sẽ đảo chiều.

Ở giai đoạn đầu thì luôn khó phân biệt giữa sự đảo chiều và sự điều chỉnh. Các chỉ báo Volume giúp phát hiện điều này sớm hơn và tham gia vào xu thế mới trong thời gian nhanh nhất.

Chi-bao-volume

Xác nhận vùng hỗ trợ và kháng cự

Tại các điểm hỗ trợ và kháng cự, khối lượng là yếu tố quan trọng để xác nhận điểm đột phá giá.

 • Khi volume tăng đột biến trên mức kháng cự hoặc dưới mức hỗ trợ => nhiều khả năng đột phá giá sẽ diễn ra.
 • Khi volume giảm hoặc không có mức tăng đột biến => nhiều khả năng đột phá giá khỏi vùng này đã thất bại.

Chi-bao-volume

Xác nhận phá vỡ

Khối lượng giao dịch thường thấp trong gian đoạn củng cố. Nếu khối lượng giao dịch tăng đột biến sau một đợt xuyên thủng giá hoặc bứt phá khỏi nền tích lũy thì rất có khả năng đây là phá vỡ thật chứ không phải giả.

 • Phá vỡ đi lên:

Chi-bao-volume

 • Phá vỡ đi xuống:

Chi-bao-volume

 

Trên đây là nội dung tổng hợp về thông tin của Volume , wikicoin rất vui khi có thể cung cấp được những nguồn thông tin hữu ích cho các bạn đọc trong quá trình tìm hiểu và tham khảo về thị trường tài chính. Nếu thấy bài viết này hay đừng quên tặng mình một bình luận ở bên dưới nhé!

Người viết: Bích Ngọc

 Nguồn tham khảo: vietnambiz, cryptoviet, happyfxtrading, jcpmediaroom, 

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest