wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Liệu có “mùa đông” downtrend trong thị trường crypto giai đoạn 2022?

Tổng hợp bởi:Wiki Coin
-

Liệu có “mùa đông” downtrend trong thị trường crypto giai đoạn 2022?

Vạn vật sinh sôi phát triển đều trải qua 4 mùa: Xuân – Hạ – Thu – Đông.
Nền kinh tế cũng đều trải qua các giai đoạn: Suy thoái (Recession) – Phục hồi (Recovery) – Hưng thịnh & bùng nổ (Growth & Expansion).
Trải qua 2 năm bùng nổ của thị trường Crypto với sự phát triển qua nhiều trend, nhiều hệ sinh thái khác nhau. Hanyi tin rằng, ai trong chúng ta cũng đều muốn thị trường Crypto tăng mãi, không muốn có mùa đông Crypto, nhưng chúng ta hãy tĩnh lại một chút để nhìn về thực trạng Cryptocurrency hiện nay:

1, Layer 0, 1 & hệ sinh thái xung quanh:

Vẫn chưa có được những true heros, vẫn đang còn rất nhiều vấn đề để hoàn thiện: ETH mới công bố lộ trình phát triển lên ETH 2.0; DOT thậm chí còn chưa chạy mainnet; SOL với thế mạnh về khả năng mở rộng cũng bị những sự cố nghẽn mạng….
Những lớp layer 2,3,4 được về số lượng nhưng dự án chất lượng thì chỉ đếm trên đầu ngón tay.

2, DEFI:

Đây là một mảnh ghép cực kì quan trọng, ví như mạch máu của crypto. Hiện nay, các Researchers của C98 ví von DEFI 1.0 như……thuốc phiện.
Bởi để tạo thanh khoản cho hệ sinh thái riêng, các dự án đều kéo user bằng các APY farming, staking cao ngất ngưởng. Khi có dự án nào có APY cao hơn thì user lại chạy sang dự án khác. Một vòng luẩn quẩn như vậy, không có tính bền vững, không get được nhiều user mới.
TVL Defi hiện tại là $246B vẫn chưa được sử dụng hiệu quả.
DEFI 2.0 ra đời nhưng mô hình còn nhiều hoài nghi, cần phải có quá trình kiểm chứng, cải thiện. (các token Defi 2.0 tăng giá nhanh chóng rồi cũng dump sm và chưa đủ nội lực chất lượng để tạo được thành 1 trend Defi kế tiếp)

3, Metaveres:

Chắc mọi người cũng hiểu sơ qua Metaverse là gì, nếu không hiểu thì Hanyi cũng có một bài viết rất chi tiết về Metaverse, mn có thể đọc lại. Hành trình xây dựng Metaverse cần quá trình chứ không thể luôn và ngay. Riêng phần cứng thôi thì hiện nay công nghệ còn chưa đáp ứng được, huống chi là các phần khác.

4, Gamefi:

Phải nói là đa phần là rác. Không biết có bao nhiêu dự án games hô hào goi vốn rồi bỏ game hoặc mãi vẫn chưa ra game. Các dự án “có vẻ chất lượng” thì “có vẻ định giá quá cao?”

5, NFTs:

Bão hòa + không có nhiều Use case
Hiện tại có hàng chục nghìn dự án NFT, mỗi một dự án lại có hàng nghìn NFT khác nhau. Tuy vẫn có những dự án làm ra những NFT rất đẹp và giá trị, nhưng Hanyi đánh giá hiện tại thị trường đã gần như bão hòa.
Ở góc độ nhà sưu tầm và cả nhà đầu tư, việc lựa chọn một NFT tốt để mua ở thời điểm hiện tại như việc mò kim đáy bể vậy, thực sự rất khó khăn. Thanh khoản của NFT cũng đặc biệt kém, hầu hết NFT hiện tại đều ở tình trạng không ai mua.
Có rất nhiều dự án Crypto theo trend và phát hành NFT để làm phần thưởng cho người dùng, nhưng ở thời điểm hiện tại hầu hết số NFT đó chỉ để không.
Ứng dụng của NFTs rất nhiều nhưng CẦN THỜI GIAN để nghiên cứu, phát triển để ứng dụng NFTs vào các use case thiết thực như Định danh (identity), truy xuất nguồn gốc, bản quyền…. NFTs cực kì quan trọng trong không gian Web 3.

6, WEB 3:

Theo Messari định nghĩa “Web3 as the “paradigm shift towards a more democratized Internet” governed by the collective. Web3 gives us the chance to upgrade networks into crypto asset centered economies, and build systems where the incentives of network owners, network participants, and thirdparty developers are fully aligned.”
Có thể hiểu Web 3 là một khái niệm rộng, một mô hình hướng tới Inernet dân chủ hơn và cấu thành của nó chính là các lớp Layer, NFTs, Defi, Oracle, Dao… Một khi các thành phần nhỏ chưa hoàn thiện thì Web 3 phát triển sao được.
….

Đó là góc nhìn của Hanyi về thực trạng thị trường Crypto hiện nay.

Maybe, cần một mùa đông Crypto để loại bỏ đi những dự án rác, tẩy uế lại một lượt thị trường.
Maybe, cần một thời gian chậm lại để các dự án tốt được chuyên tâm phát triển, tạo ra nhiều giá trị hơn.
COO của C68 có phỏng vấn một số Quỹ đầu tư nước ngoài, họ bảo, họ ….rất thích mùa đông Crypto. Mùa đông Crypto giúp thanh lọc các dự án kém chất lượng, scam để dòng tiền được chảy vào đúng các dự án chất lượng !
Bản thân mỗi Quốc gia đều không thể ngăn cản được những thời kỳ suy thoái và khủng khoảng, bởi đó là Điều tất nhiên phải xảy ra.
Sẽ đến một thời điểm, có nhiều người nhận thấy giá coin, token tăng trưởng quá nóng, họ cash out ra và không mua them nữa. Rồi khi không có “người chấp nhận mua với giá cao hơn” thì giá token down.
Sẽ đến một thời điểm, chính những người săn kèo ICO, IDO cảm thấy nhiều dự án quá, dự án vẽ vời nhiều quá. Họ out, và rồi nhiều người khác cũng nhận ra và họ lại tiếp tục out…
Sẽ có một thời điểm những người chạy theo dự án Gamefi cũng vậy, nhiều người thua lỗ quá, nhiều người thấy nhiều dự án scam quá… rồi họ out…..
Và rồi, mùa đông crypto nhen nhóm từ đây…
Hôm nay là ngày cuối cùng của năm 2021, mọi người hãy thử tĩnh lặng lại. Nhìn lại thực chất thị trường như nào, nhìn lại Mục đích bản thân mình tham gia thị trường Crypto là gì, mình có phương pháp quản trị rủi ro nào chưa…
Mọi người hãy thật bình tâm lại nhé.
Chúc mừng năm mới 2022, chúc mọi người nhiều sức khỏe, bình an trong tâm hồn và nhiều tài lộc !
P/s: Vạn vật đều phải trải qua 4 giai đoạn: Thành – Trụ – Hoại – Không
Xa hơn nữa, biết đâu sau này Thị trường Crypto sẽ đóng lại để mở ra một thị trường mới, một kỉ nguyên mới !?
Nguồn: Hanyi Nathan – Group Trade Coin Chiến Lược

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest