wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Litecoin là gì? Có nên đầu tư Litecoin trong năm 2022 không?

Tổng hợp bởi:Thuyenatp
-

Litecoin (LTC) là gì? Khi đề cập đến tiền điện tử thì người ta thường liên tưởng ngay đến Bitcoin, một loạt tiền tệ có giá trị khổng lồ nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại.

Nhưng mà vài năm mới đâytại đất nước ta nói riêng  trên thế giới nói chung đã nổi lên một loại tiền điện tử khác có tên Litecoin. Nếu như Bitcoin được ví như “vàng” thì Litecoin được xem như “bạc”.

Vậy Litecoin là gì? Nó khác gì so sánh với Bitcoin? Có nên đầu tư đồng Litecoin không? Hãy cùng Wikicoin tìm hiểu nhé.

Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin price pumps and dumps after fake Walmart crypto partnership announcement | Euronews

Litecoin là một loại tiền điện tử được tạo ra trên công nghệ mạng ngang hàng P2P, phát hành với giấy phép là MIT/X11. Đồng tiền này có thể sẽ được xem là một nhánh được trích ra từ Bitcoin & sở hữu khả năng thanh toán nhanh tức thời.

Hơn thế nữa mức phí giao dịch LTC gần như bằng không. Mạng lưới Litecoin có đặc tính giúp người dùng tự kiểm soát tài chính của mình đồng thời có độ bảo mật mạng lưới cực kỳ cao.

Thông tin tổng quan về đồng Litecoin (LTC)

 • Ticker: LTC.
 • Blockchain: Lightning Network.
 • Cơ chế đồng thuận: Proof of Work (PoW).
 • Token Type: Coin, Mineable.
 • Thời gian tạo khối: 2.37 phút.
 • Phần thưởng khối: 12.5 LTC/Block.
 • Trung bình mỗi giao dịch: 56 TPS.
 • Đơn vị nhỏ nhất: 1LTC = 108 microlitecoins
 • Circulating Supply – Nguồn cung luân chuyển: 68,683,533.
 • Total Supply – Tổng nguồn cung: 84,000,000.
 • Max Supply – Nguồn cung cấp tối đa: 84,000,000
 • 24 hour Trading Vol – Khối lượng giao dịch 24 giờ (05/10/2021): $2,555,673,002
 • Market Cap – Vốn hóa thị trường: $11,604,612,391.

Ai là người sáng lập ra Litecoin?

Ai là người sáng lập ra Bitcoin |Kiếm Tiền Với Internet

Litecoin được sáng lập bởi Charlie Lee, một người sớm chấp thuận tiền điện tử  là một cái tên được nhận xét cao trong lĩnh vực tiền điện tử. Charlie Lee, còn có tên là “Chocobo,” là một nhà khoa học máy tính  thợ đào Bitcoin thời kỳ đầu, từng là kỹ sư ứng dụng của Google.

Ngoài những điều ấy ra, Charlie Lee còn giữ vai trò giám đốc kỹ thuật tại Coinbase từ năm 2015 đến 2017 trước khi chuyển sang các dự án bán hàng khác.

McAfee: 'Tôi đã biết ai tạo ra Bitcoin' - VietNamNet

Vào thời điểm hiện tại, Charlie Lee là một người ủng hộ thẳng thắn đối với tiền điện tử  là giám đốc điều hành của Tổ chức thành lập Litecoin – một tổ chức phi lợi nhuận làm việc cùng với đội ngũ Phát triển Litecoin để giúp phát triển đồng Litecoin.

Ngoài Lee, Tổ chức thành lập Litecoin còn có ba cá nhân khác: Xinxi Wang, Alan Austin  Zing Yang — tất cả đều có thế mạnh riêng của họ.

Một vài tính năng đặc biệt của đồng Litecoin

Tuy Litecoin được xem là bản copy của Bitcoin nhưng mà chúng vẫn có một số tính năng mới:

1/ Nguồn cung tối đa

Litecoin là gì? Tìm hiểu toàn tập về "bạc kỹ thuật số LTC"

Nguồn cung tối đa của LTC là 84 triệu coin, gấp 4 lần so sánh với nguồn cung của BTC. Theo lý thuyết, với mức cung tối đa này, giá trị LTC sẽ bằng 1/4 giá trị BTC. Mặc dù vậy, đây chỉ là lý thuyết, mà lý thuyết thì thường khác xa với thực tế.

2/ Tốc độ giao dịch

Một giao dịch trong Litecoin được xác nhận trong khoảng 2.5 phút. Trong khi Bitcoin cần trung bình tới hơn 10 phút.

3/ Phí giao dịch

Thuật toán Skrypt cho phép khoản chi giao dịch được giảm đáng kể so với Bitcoin.

4/ Phần thưởng khối

Sự kiện Bitcoin Halving - giá Bitcoin sẽ tăng mạnh vào năm 2024?

Thợ mỏ được trả thưởng bằng LTC cho những đóng góp. Sự kiện Halving xảy ra sau 840.000 khối, tương đương sau mỗi 4 năm.  với lần Halving mới nhất vào 06/08/2019, thợ mỏ hiện nhận được 12.5 LTC cho mỗi khối.

5/ Giao dịch ẩn danh

Chế độ ẩn danh không thể “ẩn danh” như bạn nghĩ

Do tất cả các giao dịch được xử lý trên các blockchain tương ứng nên mạng Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash không thể có được tính năng ẩn danh.

Trái lại, mạng Litecoin đã trải qua một soft-fork & thực hiện bulletproof MimbleWimble để đem tới tính năng giao dịch ẩn danh cho người sử dụng.

6/ Thuật toán khai thác

Proof-of-work

Cả Bitcoin  Litecoin đều dùng thuật toán Proof-of-work. Thế nhưng Litecoin lại chất hơn khi sử dụng thuật toán mã hóa Skrypt trong khi Bitcoin sử dụng thuật toán mã hóa SHA-256. Skrypt cho phép ít tính toán hơn tuy nhiên dùng nhiều bộ nhớ hơn.

7/ Hoán đổi nguyên tử

Hoán đổi nguyên tử (Atomic Swap) là gì?

Đây là một tính năng thú vị trong mạng lưới Litecoin. Bạn có thể hiểu nôm na thế này: bạn có 1 BTC & ước muốn đổi chúng ra thành LTC, bình thường bạn cần phải lên sàn giao dịch  trả một khoản phí để làm điều đó.

Thế nhưng với tính năng hoán đổi nguyên tử, nếu bạn có 1 BTC & một người nào đó có một lượng LTC tương ứng, các bạn sẽ hoán đổi với nhau mà không cần thông qua sàn giao dịch  không mất một khoản phí nào.

Hoán đổi nguyên tử hoạt động bằng cách dùng các hợp đồng Hashed Timelock.

So sánh tiền điện tử Litecoin  Bitcoin

Lightning Network hỗ trợ hoán đổi thành công Bitcoin và Litecoin - Tầm Nhìn Đầu Tư

Chúng ta có thể so sánh tiền điện tử trên nhiều góc độ, thế nhưng phổ biến nhất là xem xét vốn hóa thị trường của họ. Bitcoin hiện đang được xếp hạng vốn hóa số một thị trường với mức vốn hóa hơn 181 tỷ $ Litecoin được xếp hạng số 3 với mức vốn hóa là hơn 4,6 tỷ đô la Mỹ.

Sự chênh lệch gần 40 lần này chứng tỏ so về mức độ phổ biến của thị trường thì Bitcoin phổ biến hơn Litecoin nhiều và được cộng đồng ưa thích sử dụng làm đồng tiền thanh toán hơn, được chấp thuận thanh toán công khai ở một vài nước tiên tiến.

Litecoin là gì ?

Điều này cũng dễ hiểu, vì Bitcoin là loại tiền điện tử tiêu chuẩn phổ biến nhất trên thế giới mà hầu hết người sử dụng sử dụng, được ra mắt sớm từ 2009 thời kỳ đầu của tiền ảo, mức vốn hóa luôn ở mức cao nhất thị trường

Mặc dù vậy chúng ta vẫn có cơ sở để đề cập đến đồng litecoin như một đối thủ cạnh tranh tiềm năng của Bitcoin, bởi chí ít về mặt công nghệ Litecoin ra sau có sự cải tiến tốt hơn nên:

 • Litecoin là một trong số ít đồng altcoin có lượng người sử dụng hoạt động đông  thông tin xác thực hợp pháp
 • Litecoin có tốc độ sử lý giao dịch nhanh hơn Bitcoin: tốc độ xử lý mỗi khối của bitcoin là 10 phút, trong lúc đó tốc độ xử lý của Litecoin chỉ 2,5 phút cho mỗi khối, nhanh gấp 4 lần bitcoin. Litecoin sử dụng thuật toán mã hóa phân cấp scrypt.

Hoán đổi nguyên tử giữa Bitcoin (BTC) và Monero (XMR) được phát hành trực tiếp

Trong khi Bitcoin xử lý mỗi chuỗi khối mất 10 phút  cần nên có phần cứng chứa file .dat dung lượng trên 20GB ở ổ cứng do Bitcoin dùng thuật toán mã hóa SHA256.

Mạng lưới Litecoin được bảo mật tốt không?

Litecoin (LTC) là gì, sự khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin

Là một đồng tiền điện tử dựa trên blockchain, Litecoin được bảo mật bằng các biện pháp bảo vệ mật mã cực kỳ mạnh mẽ — khiến nó thực tế không thể bị bẻ khóa.

Chẳng hạn như Bitcoin & một số đồng tiền điện tử khác, Litecoin sử dụng thuật toán đồng thuận PoW để đảm bảo các giao dịch được xác nhận rất nhanh & không bị lỗi.

Hướng dẫn cách mua bán đồng tiền Litecoin (LTC) - Chứng Khoán

Sức mạnh tổng hợp của mạng lưới khai thác Litecoin ngăn chặn việc chi tiêu gấp đôi & một loạt các cuộc tấn công khác, đồng thời bảo đảm mạng lưới có 100% thời gian hoạt động.

Có nên đầu tư Litecoin trong năm 2022 hay không?

Đồng tiền ảo Litecoin và những điều cần biết - Tín dụng

Litecoin LTC được sinh ra làm một loại tiền điện tử dùng trong các thanh toán & là một phiên bản cải tiến của Bitcoin BTC. Nhờ vào Nguyên lý làm việc cùng với thuật toán được nâng cao như đã đề cập, mua bán LTC trở nên đơn giản  bảo mật hơn với chi phí chỉ dưới 15 cents trong khoảng thời gian nhanh hơn gấp 4 lần so sánh với BTC.

Cha đẻ Litecoin tuyên bố đã bán hết tiền ảo sau khi giá tăng 75 lần - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Việc đầu tư Litecoin cần chú ý 3 điều:

 • LTC là đồng tiền điện tử sinh ra làm nhiệm vụ thanh toán, tuy vậy, với sự sụp đổ của dự án Litepay vào tháng 3/2018, có thể nói LTC đã thất hứa với nhà đầu tư.
 • Charlie Lee, nhà sáng lập của Litecoin đã bán sạch số LTC của mình, không những thế còn bán ngay đỉnh, hay ít nhất đó là anh ta nói như thế.
 • Dù có nhiều chủ kiến trái chiều về việc này, hãy dừng lại một chút để tự hỏi, liệu bạn có mong muốn đầu tư vào một dự án mà chính cha đẻ của nó đã bán hết đi hay không?

Mua bán, giao dịch Litecoin (LTC) ở đâu?

Mua bán Litecoin ở đâu? Hướng dẫn cách mua Litecoin LTC đơn giản nhất

Hiện tại, LTC là đồng tiền tệ kỹ thuật số có vốn hóa đứng thứ bảy trên bảng thứ hạng do CoinMarketCap tổng hợp. Đồng LTC được hỗ trợ ở hầu hết các sàn lớn như Binance, Huobi, Coinbase, Kraken, Gemini, Bittrex, Poloniex, Bithumb,….

Ở nước ta các bạn sẽ dễ dàng mua bán, giao dịch ETH từ các trang Website như Remitano, Aliniex, Santienao hoặc qua các sàn giao dịch OTC.

Một vài chỉ dẫn dành cho nhà đầu tư Litecoin

Trong nội dung tiếp theo, bePOS xin sẻ chia những hướng dẫn dành cho nhà đầu tư đồng Litecoin bao gồm: tạo ví Litecoin, cách đào Litecoin & thực hiện mua/bán đồng Litecoin trên sàn Vicuta.

1/ Hướng dẫn tạo ví Litecoin

Ví Litecoin | Ví Litecoin | Ví LTC | Trust Wallet

Bạn sẽ tạo ví Litecoin lưu trữ ngay trên sàn giao dịch hoặc sử dụng ví chuyên dụng (ví nóng hoặc ví lạnh). Trong hướng dẫn này, hãy cùng tham khảo cách tạo ví trên Binance.

 • Bước 1: truy xuất vào hệ thống sàn Binance  chọn mục “Wallet”.
 • Bước 2: Click chọn “Fiat and Spot”. Tại thanh “Tìm kiếm”, nhập ký tự “LTC” để tìm kiếm địa chỉ ví Litecoin.
 • Bước 3: Chọn đồng Litecoin rồi chọn “Deposit” để lấy địa chỉ ví LTC.
 • Bước 4: Chọn mạng lưới phù hợp (Binance Chain, Binance Smart Chain  Litecoin).
 • Bước 5: Lấy địa chỉ ví LTC tương ứng.

Vậy là bạn đã hoàn tất tạo ví Litecoin, hãy nhớ địa chỉ ví được cung cấp để phục vụ các giao dịch về sau.

vi-litecoin

2/ Hướng dẫn đào Litecoin

Vào thời điểm hiện tại, có 3 cách đào Litecoin, gồm:

 • Đào LTC coin solo (khai thác một mình).
 • Đào qua Mining Pool (khai thác theo nhóm).
 • Đào qua Cloud mining (hay khai thác đám mây).

Hướng dẫn cách đào Litecoin LTC chi tiết và máy đào LTC phổ biến

Trong sẻ chia này, chúng ta sẽ dùng cách 2 – đào theo nhóm. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xây dựng phần cứng.
 • Bước 2: Tạo ví Litecoin. Bạn sẽ đọc thêm một vài ví điện tử uy tín có hỗ trợ lưu giữ LTC như Litecoin Core, Atomic Wallet, LoafWallet, Ledger Nano S,…
 • Bước 3: Thiết lập chương trình, ứng dụng chuyên dụng.
 • Bước 4: Lựa chọn mỏ đào phù hợpMột số chú ý khi chọn mỏ đào là: Pool có hỗ trợ phần cứng máy tính của bạn không, Pool bố trí tài nguyên ra sao, Pool có an toàn không, “lương” đào như thế nào…?
 • Bước 5: Thực hiện đào.

Những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư Litecoin là gì?

Làm thế nào để đầu tư vào Litecoin? | Đầu tư vào Litecoin | StormGain

Không nói về rủi ro mang tính tất yếu – biến động giá, đầu tư vào đồng tiền mã hóa Litecoin còn có một số nguy cơ khác như:

 • Pháp luật Việt Nam chưa công nhận tính hợp pháp của thị trường crypto. Nếu có rắc rối xảy ra, nhà đầu tư không được nhà nước, pháp luật bảo vệ.
 • Một vài tỷ phú như Elon Musk có khả năng “khống chế” giá.
 • Nhiều sàn giao dịch, ví điện tử Litecoin wallet giả mạo, gian lận.

Xem thêm: Cách bảo mật ví Blockchain an toàn và hiệu quả

Kết

Litecoin mặc dù không thể sánh vai với Bitcoin nhưng việc nó nhanh chóng được cộng đồng ủng hộ từ khi ra mắt và luôn giữ được vị thế cho đến bây giờ cũng đã chứng tỏ lý do vì sao LTC được coi là “bạc” kỹ thuật số. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest