wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Mainnet là gì? các khái niệm liên quan đến Mainnet

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Mainnet -là -gì

Mainnet là gì? Bạn đang muốn tìm hiểu về Mainnet ? Đừng quá lo lắng, hãy nén lại một vài phút để đọc qua bài viết này của Wikicoin.vn, mình sẽ giải thích chi tiết cho bạn về thông tin này ở bài viết bên dưới. Hãy cùng mình theo dõi nhé!

 

Mainnet là gì?

Mainnet (mạng chính thức) là một phiên bản Blockchain chính thức sau khi đã thử nghiệm testnet thành công. Hiểu đơn giản hơn, Mainnet như Main Network là mạng lưới chính. Khi một coin phát hành Mainnet tức đồng coin này đã có Blockchain riêng mà không phụ thuộc vào blackchain của bất cứ coin nào khác (Bitcoin, Ethereum,..), với nền tảng ví riêng, có thể giao dịch gửi/nhận token, và bất cứ ai cũng có thể phát hành một token mới dựa trên Blockchain riêng này.

Mainnet -là -gì

 

Tương tự như testnet hay các framework mã nguồn mở, các mainnet có thể được thay đổi bất cứ khi nào các team dự án hay cộng đồng crypto quyết định cập nhật hay sửa đổi.

Các khái niệm liên quan đến mainnet

Testnet và network là 2 khái niệm có liên quan chặt chẽ đến mainet. Bạn chỉ thực sự hiểu rõ mainnet là gì khi nắm rõ hai định nghĩa trên.

Testnet là gì?

Testnet giống như người đi trước dò đường để hoàn thiện cho phiên bản mainnet sẽ giới thiệu sau đó
Nói chung, testnet giống như người đi trước dò đường để hoàn thiện cho phiên bản mainnet sẽ giới thiệu sau đó. Ngay cả hai đồng coin quyền lực như
Bitcoin và Ethereum cũng đều có phiên bản testnet riêng.

Mainnet -là -gì

Nếu như mainnet là mạng Blockchain chính thức thì testnet lại được hiểu là mạng Blockchain thử nghiệm. Với testnet, người dùng vẫn có thể tiến hành giao dịch, trải nghiệm các chức năng đang chạy thử. Tuy nhiên, một đồng coin trên mạng testnet lại hầu như không có bất kỳ giá trị gì mặc dù vẫn sử dụng để giao dịch bình thường.

Đối với những loại coin được sử dụng nhiều như Bitcoin hay Ethereum, nhu cầu trải thử của người dùng và các nhà phát triển luôn rất lớn. Vậy nên, bên cạnh mainet, người ta cũng để mạng testnet chạy song song.

Network là gì?

Hệ thống đồng coin hoạt động trên Blockchain luôn bao gồm nhiều block (khối dữ liệu) nhằm lưu lại toàn bộ giao dịch. Tất cả các block này đều liên kết chặt chẽ với nhau, khối sau liên kết với khối trước hình thành một chuỗi dữ liệu thống nhất, người ta còn gọi đây là mạng Network.

Mainnet Swap là gì?

Mainnet Swap là quá trình chuyển đổi loại token từ blockchain nền tảng ban đầu sang blockchain chính thức của giao thức.

Ví dụ:

Ban đầu, Band Protocol chạy trên blockchain của Ethereum, nên token hiện tại của Band là BAND-ERC20. Tuy nhiên, Band Protocol sẽ thực hiện mainnet blockchain riêng của họ là BandChain trong tương lai.

Mainnet- là- gì

Khi Band Chain Mainnet thành công, quá trình Mainnet Swap Token sẽ diễn ra, để swap tất cả các token BAND – ERC20 sang Native BAND chạy trên Band Chain.

Bản chất của việc swap là quy đổi theo tỷ lệ nhất định, thông thường là 1:1. Nếu dự án quy đổi cao hơn hoặc thấp hơn tỷ lệ này đều sẽ ảnh hưởng đến giá token.

Tầm quan trọng của Mainnet

Không ngẫu nhiên mà mọi dự án coin đều luôn hướng đến mục tiêu phát hành bản mainnet. Khi mainnet ra đời, nó sẽ mang lại cho dự án nhiều lợi thế mới.

Bằng chứng phát triển cho dự án

Mainnet là một bằng chứng mà có thể kiểm chứng được công khai rằng dự án đã phát triển một blockchain hoạt động độc lập, nơi các giao dịch thực tế có thể diễn ra. Việc sở hữu một mainnet là một dấu hiệu cho thấy dự án đang thực sự hoạt động và đang trong tiến trình kỹ thuật, đóng vai trò là một bằng chứng hoạt động cho thấy dự án đang thực hiện tốt tầm nhìn của họ.

Mainnet -là -gì

Ngoài ra, một mainnet trực tiếp sẽ có thể thử nghiệm các chức năng của blockchain, người dùng có thể tham gia vào mạng bất kỳ lúc nào và nếu có trục trặc xảy ra thì đều ảnh hưởng đến hoạt động bên trong của blockchain. Do đó, việc khởi chạy mainnet cần một lượng tài nguyên và phát triển đáng kể về mặt kỹ thuật để đảm bảo mạng hoạt động bình thường.

Tạo dựng uy tín cho dự án

Một dự án đang sở hữu một Blockchain riêng luôn sở hữu nhiều lợi thế hơn so với những dự án đang phải dựa vào một chuỗi khối Blockchain khác. Chẳng hạn như TRON ban đầu cũng khởi chạy trên Ethereum nhưng sau đó đã tìm cách tạo dựng một mainnet riêng. Hay BAND ban đầu cũng khởi chạy trên Cosmos nhưng sau đó đã tìm cách tạo dựng một mainnet riêng.

Mainnet -là -gì

Mainnet giống như một giao thức hoàn thiện cho phép thực hiện mọi giao dịch, liên kết người dùng với nhau thông qua đồng coin gốc của chính Blockchain đó. Khi tham gia vào mạng lưới chính thức này, bạn có thể lựa chọn để trở thành một nút mạng thông qua việc tải phần mềm dành riêng cho giao thức đó.

Phần lớn Blockchain đều xây dựng trên mã nguồn mở, không tính phí, khuyến khích mọi đối tượng tham gia. Phần lớn mã cơ bản của một Blockchain điều hiển thị ở dạng công khai, cho phép toán cộng đồng theo dõi quản lý.

 

Wikicoin rất mong những thông tin được mình tổng hợp và chia sẻ, có thể cung cấp cho các bạn đọc những nguồn tài liệu tham khảo cơ bản nhất trong quá trình tham khảo và tim hiểu của các bạn!

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest