wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Maker là gì? Tổng hợp thông tin chi tiết về đồng tiền điện tử MKR

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Maker là gì

Tìm hiểu chung về Maker 

Thế nào là Maker 

Maker (MKR) được hiểu như một loại đồng tiền kỹ thuật số được xây dựng dựa vào nền tảng hợp đồng thông minh. Nó được triển khai trên Blockchain Ethereum thuộc công ty MakerDAO. Đặt tại trụ sở Santa Cruz, California. Được ra mắt từ năm 2014.

MKR coin được tạo ra với mục đích làm ổn định giá của một đồng tiền điện tử khác. Gọi là DAI thông qua những hợp đồng thông minh có tên là Collateralized Debt Positions (CDPs).

Dự án Maker Coin

Maker Coin được một dự án tiền điện tử được triển khai trên nền tảng Ethereum. Tiền điện tử riêng của dự án này chính là MKR mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20. Có cơ chế không thể khai thác. Thực chất, đây là một cơ sở của một hệ thống ngân hàng đơn giản. Được xây dựng dựa vào nền tảng công nghệ blockchain. Giúp cho phép người dùng thanh toán quốc tế đơn giản hơn và chuyển khoản ngang hàng.

Ngoài ra, DAI là một stablecoin được thiết kế dựa vào lý tưởng tổ chức tài chính dự trữ phân đoạn. Cũng như được Kết hợp với đồng tiền điện tử Maker MKR. Tương tự như các đồng ổn định khác, DAI là một nơi an toàn. Giúp hạn chế khỏi sự biến động của thị trường.

Đội ngũ phát triển của Maker coin

Maker Coin được phát triển bởi một đội ngũ từ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Gồm có công nghệ blockchain, kinh doanh và tài chính. Những thành viên chính của nhóm bao gồm:

 • Rune Christensen: Giám đốc điều hành
 • Andy Milenius: Giám đốc công nghệ
 • Greg Diprisco: Trưởng phòng kinh doanh
Đội ngũ phát triển của Maker Coin
Đội ngũ phát triển của Maker Coin

Đồng thời, vẫn còn có nhiều thành viên khác như: Matt Richards, Nikolai Mushegian, Soren Peter Nielsen, Jerome Grilleres. Nếu bạn muốn biết rõ hơn, thì có thể xem thông tin chi tiết về các thành viên trên website chính thức.

Nền tảng Maker hoạt động ra sao?

Maker hoạt động theo những nguyên tắc của một quỹ DAO. Nguyên tắc này được dùng nhằm kiểm soát khả năng điều khiển của Maker Coin và ổn định giá trị của Dai. Quá trình ổn định cũng sẽ có một yếu tố dành cho con người, đó là một hội đồng quản trị. Sẽ  thường họp hàng tuần để thảo luận các hành động được bình chọn và thực hiện bởi mạng lưới rộng lớn. Các cuộc họp này đã có hiệu lực kể từ khi tạo ra Maker Coin, và còn được xem là chịu trách nhiệm phần lớn. Trong hầu hết việc hướng dẫn thành công của đồng tiền này.

Nền tảng Maker hoạt động như thế nào
Nền tảng Maker hoạt động như thế nào

Mọi người dùng đều có thể sử dụng nền tảng Maker nhằm tạo ra đồng DAI bằng cách gửi tài sản thế chấp của mình vào hệ thống để đổi lấy DAI. Tài sản của bạn sau đó sẽ được trả lại cho chủ sở hữu. Sau khi khoản nợ đã được trả hết, cùng với lệ phí tỷ lệ cần thiết để ổn định Dai. Về bản chất, thì Maker Coin kết hợp một nửa của AI và một nửa do con người, cố gắng để tích hợp nên những phẩm chất tốt nhất của cả người và máy tính vào tính năng blockchain.

Ưu điểm và nhược điểm của Maker 

Ưu điểm

 • Maker là DAO đầu tiên được tính từ trước đến nay. Thậm chí nó còn có trước dự án Ethereum.
 • Mã thông báo DAI này sở hữu một trong các giải pháp có thể được sử dụng dễ dàng nhất trong toàn bộ thị trường tiền điện tử. Nó còn là một công cụ cực kỳ hữu ích giúp hợp tác với những dự án. Để kết hợp và cung cấp với các giá trị gia tăng cho khách hàng của họ.
 • Là một đồng tiền ổn định phi tập trung, còn là nền tảng trong nền kinh tế phi tập trung.
 • Mã thông báo MKR còn được đặt cược cho quản trị phi tập trung.
dao-Maker
DAO Maker

Nhược điểm

Không có một hệ thống nào là hoàn hảo. Vì vậy mà Maker đã xác định các nguy cơ rủi ro lớn nhất trong việc triển khai nền tảng của nó. Ngoài những rủi ro có thể gặp phải nó cũng đề ra những biện pháp như:

 • Tấn công hacking độc hại: Khi những hợp đồng thông minh được triển khai có bất cứ lỗ hổng nào thì một coder độc hại có thể tìm cách lấy cắp tài sản thế chấp từ nền tảng Maker.
 • Sự kiện Black Swan: Nếu như Ethereum có một vụ tai nạn bất ngờ, bạo lực thì hệ thống Maker cũng sẽ không thể duy trì việc kiểm soát giá các tài sản hệ thống.
 • Cạnh tranh: Phân cấp hoàn toàn, hệ thống DAI Stabalecoin cực kỳ phức tạp. Nhóm phát triển lo ngại rằng thị trường có thể giảm đi khi một tài sản kỹ thuật số tập trung đơn giản hơn xuất hiện.
 • Đội ngũ dự án thất bại: Nhóm quản lý Maker coin này sẽ nhận ra sự bất lợi trong việc phân nhánh có thể do lỗi của người dùng.

Tạo ví lưu trữ Maker ở đâu?

 • Bản chất Maker là một đồng Ethereum ERC-20, bạn có thể lựa chọn để sử dụng bất kỳ Ví Ethereum nào phù hợp với bạn nhất.
 • Ví phần cứng Ledger Nano X là một lựa chọn tốt nhất trong số các đối thủ cạnh tranh. Nơi an toàn nhất giúp lưu trữ tiền MKR và DAI của bạn.
 • Ví phần cứng Trezor là lựa chọn phổ biến thứ hai. Bên cạnh đó, một lựa chọn chắc chắn giúp lưu trữ bảng tỷ giá tiền ảo gồm MKR và DAI.
 • Ví phần cứng Keep Key là xếp thứ ba trong tùy chọn. Giúp lưu trữ mã thông báo ERC20 và MKR của bạn.
 • Metamask một loại ví máy tính để bàn được tài trợ từ Ethereum Foundation và Consensys.
 • Mist Wallet cũng là một ví máy tính để bàn được phát triển bởi Ethereum Foundation. Đây là loại ví cơ bản dành cho người dùng.
 • Ví Exodus không phải là nguồn mở. Do đó, các nhà phát triển không thể kiểm tra ví này đúng cách. Tuy nhiên, đây vẫn là một tùy chọn ví chức năng để lưu trữ tiền dựa trên Ethereum.
 • MyEtherWallet là ví phổ biến nhất. Tuy vậy, ví này đã từng bị hack một lần nên rất khó khăn trong việc lựa chọn nó.
 • TrustWallet là một loại ví di động Ethereum và ERC20 tốt được mua lại bởi trao đổi Binance.
 • Ngoài ra, ví giấy BRD và Jaxx cũng là một lựa chọn tốt bạn có thể thử.

Mua bán Maker coin ở sàn giao dịch nào?

Các bạn có thể giao dịch đồng MKR qua BTC, ETH, USDT, WETH, DAI tại rất nhiều sàn như Bibox, OasisDEX, IDEX, Gate.io, OKEx, Radar Relay. Trong đó, khối lượng giao dịch tại 2 sàn Bibox và OasisDEX là lớn nhất.

Sàn giao dịch mua bán Maker Coin

Nguồn: Beatdautu, kiemtien.com

Có thể bạn quan tâm

Top 20 trang tin nên đọc khi đầu tư tiền điện tử [2022]

GAP là gì? Cách giao dịch hiệu quả với Gap

nCash là gì? Hiểu rõ chi tiết mọi thứ về nCash trong 1 bài viết

Chiliz là gì? Thông tin về dự án Chiliz

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest