wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Mô hình AB = CD là gì? cách giao dịch hiệu quả với mô hình Mô hình AB = CD

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Mô- hình- AB = CD- là- gì?

Ghé qua bài viết này của wikicoin để cùng tìm hiểu về nội dung mô hình AB = CD là gì? Các  hoạt động của chúng ra sao? Quá trình phân tích diễn ra như thế nào? wikicoin sẽ tổng hợp tất tần tật về nội dung này để chia sẻ cho các bạn đọc tham khảo, hãy cùng theo dõi nhé!

Mô hình AB = CD là gì?

Mô hình AB = CD hay ABCD nằm trong nhóm mô hình Harmonic. Chính Scott Carney là người đã có công phát triển mô hình giá này và ông từng đề cập nó trong cuốn sách về kiến thức giao dịch Harmonic Trading.

Mô- hình- AB = CD- là- gì

Phần lớn các mô hình khác trong nhóm Harmonic thường bao gồm tập hợp 5 điểm. Tuy nhiên với ABCD, nó lại chỉ gồm 4 điểm. Mặc dù xếp vào nhóm đơn giản và dễ nhận biết nhất trong nhóm Harmonic nhưng mô hình ABCD cũng sản sinh ra khá nhiều biến thể.

 

ABCD pattern có thể áp dụng cho nhiều thị trường giao dịch. Ví dụ như thị trường chứng khoán, ngoại hối, tiền mã hóa, hàng hóa,.. Đồng thời, nó cũng hoạt động tốt trên mọi khung thời gian giao dịch.

Cách nhận dạng mô hình AB=CD

Mẫu hình ABCB được hình thành từ 4 điểm A, B, C, D. Các điểm này khi nối lại với nhau sẽ tạo nên 3 đợt sóng là AB, BC và CD. Theo nguyên tắc biến động giá cũng sẽ có hai loại mẫu hình AB = BC tăng giá và giảm giá.

  • AB = CD tăng giá, nếu thị trường đi lên tại D, nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua.
  • AB = CD giảm giá, thị trường đi xuống tại D nhà đầu tư thực hiện lệnh bán.

Đặc điểm nhận dạng mẫu hình AB = CD tăng giá ( Bullish AB = CD)

  • Cạnh AB đầu tiên sẽ theo chiểu giảm từ A xuống B
  • Cạnh BC hình thành theo chiều tăng từ chân B lên đến C nhưng điểm C không cao quá A.
  • Cạnh CD hình thành khi giá quay lại xu hướng giảm và điểm D thấp hơn điểm B, đồng thời AB phải bằng CD.
  • Sau khi D hình thành, nhà đầu tư kiểm tra các tỷ lệ Fibonacci nếu thấy hợp lệ thì giá sẽ đảo chiều tăng tại D.

Mô- hình- AB = CD- là- gì

Đặc điểm nhận dạng mô hình AB = CD giảm giá ( Bearish AB = CD)

  • Cạnh AB đầu tiên thể hiện sự tăng giá từ điểm A đến B
  • Cạnh BC hình thành theo chiều hướng giảm sao cho điểm C nằm giữa A và B.
  • Hình thành điểm D tạo nên cạnh CD sao cho điểm D nằm cao hơn B.
  • Sau khi D hình thành, nhà đầu tư kiểm tra các tỷ lệ Fibonacci hợp lý tức là giá sẽ đảo chiều giảm xuống tại D.

Các bước giao dịch

Để giao dịch với mô hình AB = CD, bạn cần thực hiện qua 3 bước cơ bản. Từ xác định mô hình cho đến vào lệnh hợp lý nhất.

Bước 1: Xác định mô hình

Việc xác định mô hình AB = CD không có gì là khó khăn. Bởi nó không chứa quá nhiều điểm, tỷ lệ Fibonacci thêm vào cũng ít hơn.

Trong mô hình này luôn có 3 đợt sóng đan xen, tăng giảm. Cụ thể với mô hình giảm giá, sóng BC luôn là sóng giảm. Còn với mô hình tăng, sóng BC lại là sóng tăng.

Mô- hình- AB = CD- là- gì

Bước 2: Tính toán tỷ lệ Fibonacci

Giống như nhiều mô hình khác trong nhóm Harmonic, nếu muốn đo lường tỷ lệ Fibonacci, bạn sẽ cần dùng đến 2 công cụ Fibonacci Retracement (FR) hoặc Fibonacci Extension (FE).

Trường hợp đã xác định chắc chắn đó là mô hình AB = CD, bạn cần đánh dấu 4 điểm hình thành. Sau đó, dùng công cụ FR để đo đạc tỷ lệ thoái lui của đoạn BC so với đoạn AB. Tỷ lệ thoải mái hợp lệ gồm các mức như 0.382, 0.5, 0.618, 0.786 và 0.886.

Tiếp đến, bạn lại dùng FR để tính toán mức thoái lui giữa đoạn CD so với BC. Trong trường hợp mức thoái lui của đoạn xu hướng BC so với AB là 0.382, tỷ lệ tương ứng cần đạt mức 2.618.

Mô hình ABCD hình được xem là có hiệu lực khi đáp ứng một trong các cặp tỷ lệ Fibonacci cơ bản. Và khi đó, độ dài CD luôn tương ứng với độ dài của đoạn sóng AB.

Bước 3: Đặt lệnh giao dịch

D chính là điểm vào lệnh lý tưởng nhất trong mô hình AB = CD. Vì thế bạn chú ý quan sát tìm điểm đặt lệnh phù hợp.

Vào lệnh

Nếu đã xác định được tỷ lệ thoái lui của đợt sóng BC so với AB. Khi đó, bạn cần theo dõi hướng chuyển động của đoạn sóng CD. Trong tình huống đoạn BC đạt mức thoái lui 1.618 so với đoạn AB, đồng thời điểm D bắt đầu chuyển đến mức thoái lui đó, bạn nên vào lệnh ngay. Bởi khi đó, mô hình đã có hiệu lực.

Mô- hình- AB = CD- là- gì

 

Bạn cũng lưu ý rằng không nên đặt lệnh quá sớm nếu điểm D chưa xuất hiện hoặc đạt đến mức thoái lui cơ bản 1.618. Đơn giản vì tỷ lệ risk : reward chưa đạt mức tối ưu nhất. Bên cạnh đó, bạn đừng quên kết hợp cả tín hiệu của mô hình nến đảo chiều. Chúng có thể giúp bạn biết chính xác khi nào nên đặt lệnh.

Đặt lệnh cắt lỗ

Nếu điểm D vẫn dịch chuyển theo hướng của đợt sóng CD, vượt khỏi ngưỡng thoái lui, mô hình ABCD chưa được xem là hợp lệ.

Điểm cắt lỗ lý tưởng nhất là vị trí phía trên điểm D vài pip nếu là mô hình giảm giá, dưới vị trí điểm D vài pip nếu đó là mô hình tăng giá. Một số nhà giao dịch có thể lựa chọn đặt lệnh cắt lỗ ở khoảng cách xa điểm D. Bởi họ cho rằng giá sẽ đảo chiều khi đoạn CD đặt tỷ lệ 1.27 so với AB, mô hình có thể đã biến đổi. Tuy nhiên cách đặt lệnh này tương đối mạo hiểm

 

Mô- hình- AB = CD- là- gì

.

Đặt lệnh chốt lời

Bạn có thể chọn cắt chốt lời toàn bộ hoặc chốt lời theo từng phần. Với cách chốt lời từng phần, cách thức triển khai mặc dù thật nhưng lại đảm bảo nguồn vốn đầu tư, tránh được những rủi ro không đáng có.

Chốt lời toàn phần

Trước hết hãy chọn điểm chốt lời theo mục tiêu đề ra. Đây chính là những mức thoái lui được xác định thông qua Fibonacci Retracement.

Mô- hình- AB = CD- là- gì

Áp dụng với mô hình ABCD tăng giá, cứ chuyển động từ A đến D luôn là một xu hướng tăng. Lúc giá chính thức đảo chiều tại điểm D, phần đông mọi người đều mong muốn đạt mức lợi nhuận tương ứng với mức thoái lui 0.618. Hoặc thậm chí cao hơn thế.

Mặt khác, một số trader lại chọn mục tiêu lợi nhuận thấp nhất khi giá thiết lập tại điểm C. Nếu kỳ vọng lợi nhuận cao hơn thì có thể là tại điểm A.

Chốt lời từng phần

Đối với chiến lược chốt lời từng phần, luôn có một mục tiêu tối thiểu và một mục tiêu cao hơn. Chẳng hạn trader đạt mục tiêu lợi nhuận thấp nhất phải là mức giá tại đỉnh C. Như khi xu hướng đảo chiều và đạt đúng mức giá kỳ vọng, trader cần tiến hành đặt lệnh nhằm chốt lời một phần. Song song với đó, trader nên di chuyển lệnh cắt lỗ đến một vị trí lý tưởng hơn.

Mô- hình- AB = CD- là- gì

Ưu điểm của phương pháp đặt lệnh từng phần chính là giúp các nhà đầu tư ăn chắc một phần lợi nhuận. Số lệnh còn lại có giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận cao hơn nữa hay không còn tùy thuộc vào diễn biến thị trường

Phần kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Mô hình AB = CD  đã được wikicoin tổng hợp và trình bày một cách dễ hiểu nhất, hy vọng với những thông tin này sẽ cung cấp cho các bạn đọc một phần kiến thức trong quá trình nghiên cứu và phân tích về thị trường tài chính. Đừng quên tặng mình một bình luận ở bên dưới nếu thấy bài viết này hữu ích nhé^^

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn Tham khảo: Tradervn, kienthucforex, Fmtm, Beadautu, sentayho

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest