wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Momentum là gì? Làm thế nào để sử dụng Momentum hiệu quả

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Momentum -là -gì?

Momentum là gì? Chắc rằng các bạn mới tham gia vào thị trường tài chính vẫn còn rất mơ màng về nội dung này phải không? Đừng lo Wikicoin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Momentum cũng như là chi tiết những đểm nổi bật bạn cần chú ý. Hãy cùng theo dõi bài viết này của Wikicoin nhé!

Momentum là gì?

Momentum là một chỉ số đo lường được dùng để phân tích kỹ thuật, đo lường tỷ lệ % tăng hoặc giảm giá trong một khoảng thời gian xác định cụ thể.

Chỉ báo Momentum sẽ dựa vào việc so sánh các giá trị hiện tại và quá khứ để phản ánh xu hướng, đánh giá tốc độ biến đổi của giá cả trong một khoảng thời gian nào đó.

 

Momentum -là -gì?

 

Trong Forex, Momentum được hiểu là động lượng hay động lực. Và dựa vào yếu tố xu hướng để xét xem Momentum của xu hướng đó mạnh hay yếu. Từ đó, với những nhận định này thì nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định một cách hợp lý nhất.

Chức năng của Momentum là gì?

Khi muốn sử dụng thành thạo và giao dịch thành công với bất kỳ loại chỉ báo nào, việc hiểu được ý nghĩa cốt lõi của nó là vấn đề vô cùng quan trọng. Do đó, trong nội dung dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn về ý nghĩa của chỉ báo Momentum.

 Giúp nhà đầu tư nhìn nhận một cách tổng quát sức mạnh của xu hướng:

 • Chỉ báo Momentum tăng cho thấy xu hướng thị trường đang tăng và bền vững.
 • Chỉ báo Momentum giảm cho thấy xu hướng cũ đang suy yếu và có khả năng đảo chiều.

Momentum -là -gì?

 Giúp trader phân tích sâu hơn về hành vi giá:

Khi tìm hiểu sâu hơn về chỉ báo, các nhà đầu tư phát hiện ra rằng Momentum cũng tồn tại trong từng thân nến. Cụ thể:

 • Một cây nến có phần thân dài và không có bóng nến được xem là cây nến mạnh (nến Marubozu), chứng tỏ nó có lực momentum cao.
 • Trái lại, một cây nến có phần thân ngắn đi kèm với một hoặc cả 2 bóng nến dài thì được coi là nến yếu và lực momentum thấp.

Như vậy, chỉ cần so sánh nến tăng, nến giảm và sức mạnh của từng câu nến nhà đầu tư cũng có thể đo lường được độ mạnh của xu hướng thị trường lúc đó. Điều này sẽ giúp bạn phân tích được sâu hơn về hành vi giá.

Cung cấp cho các trader 3 tín hiệu quan trọng:

 • Khi đường chỉ báo Mom cắt đường 100 cho thấy tín hiệu quá mua hay quá bán hoặc giá đang di chuyển nhanh hay chậm như thế nào.
 • Khi đường Mom cắt đường MA  (đường trung bình động) sẽ giúp trader tìm ra điểm mà tại đó giá có dấu hiệu đảo chiều.
 • Khi đường chỉ báo Mom phân kỳ hoặc hội tụ đường giá cho thấy giá đang có xu hướng đảo chiều. Tuy nhiên, nếu đang trong xu hướng mạnh thì tín hiệu này khá yếu và dễ bị nhiễu

Công thức tính chỉ báo Momentum

Công thức tính chỉ báo Momentum được thực hiện như sau:

Momentum = (Closei / Closei-n ) x 100

Momentum -là -gì?

Trong đó:

 • Closei: Là giá đóng cửa tại phiên giao dịch (hay cây nến) thứ i.
 • Và Closei-n là giá đóng cửa tại phiên giao dịch (hay cây nến) thứ i-n.
 • n: là khoảng thời gian (số kỳ) được xác định bởi mỗi nhà đầu tư. Trong phần mềm MT4, giá trị n được mặc định là 14.

Phân tích xu hướng với Momentum

Cách sử dụng chỉ báo Momentum làm công cụ xác nhận xu hướng

 • Mọi chỉ báo đều hướng đến mục đích phân tích và nhìn nhận ra được xu hướng của thị trường, chỉ báo Momentum cũng không hề ngoại lệ mà ngược lại nó còn làm tốt công việc này.
 • Chỉ báo Momentum là một trong những chỉ báo được đánh giá tốt nhất để xác nhận tín hiệu chỉ báo nhanh.
 • Những tín hiệu mua hoặc bán thường sẽ được chỉ báo kỹ thuật đảm nhiệm và từ đó các nhà đầu tư sẽ làm công việc thống kê và cho nó hiện hình trên các biểu đồ.

Chiến lược giao dịch với Momentum Indicator – Theo xu hướng

Momentum -là -gì?
 • Chỉ báo Momentum giúp các nhà đầu tư giao dịch theo xu hướng và đưa ra những tín hiệu chuẩn xác, giúp các nhà đầu tư bám sát thị trường và không để lỡ thời điểm đầu tư tiềm năng nào.
 • Khi biết cách vận dụng và kết hợp chỉ báo Momentum với các công cụ phân tích kỹ thuật khác, chúng ta thu được một kết quả hoàn toàn mỹ mãn là một cuộc đầu tư giao dịch vô cùng thuận lợi.
 • Nhưng điểm mấu chốt và ăn thua nhau tại đây chính là các nhà đầu tư có biết cách vận dụng vào thực tế đầu tư hay không.

Momentum -là -gì?

 • Khi đã tìm hiểu đến cuối bài viết, có lẽ câu hỏi Momentum là gì không còn làm khó các bạn đọc nữa.
 • Hy vọng các bạn có thể áp dụng những kiến thức bổ ích trên vào thực chiến để tìm ra được phong cách giao dịch hiệu quả và phù hợp với mục tiêu của bản thân nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo của thư viện tài chính.

Trên đây là thông tin tổng hợp về nội dung Momentum, wikicoin hy vong đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho các bạn đọc trong quá trình tham khảo và tìm hiểu!

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn: Tổng hợp 

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest