wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

MultiVAC Coin là gì ? Thông tin về dự án IEO đầu tiên trên KuCoin Spotlight

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-

Kucoin đã cho ra mắt nền tảng Kucoin Spotlight nhằm hỗ trợ các dự án Blockchain có tiềm năng thực sự trong quá trình gọi vốn gây quỹ (IEO).  Vừa qua, Kucoin chính thức thông báo dự án IEO đầu tiên trên KuCoin Spotlight là MultiVAC (MTV).

Thông tin Token MultiVAC (MTV)

 1. Mã: MultiVAC (MTV)
 2. Tổng cung: 10.000.000.000
 3. Tổng cung trên Kucoin Spotlight: 600.000.000
 4. Token hỗ trợ: KuCoin Share (KCS)
 5. Tỷ giá: 1 MTV = 0,006 USD (Tỷ lệ giá thực tế của KCS sẽ được công bố vào ngày bán Token)
 6. Thời gian bắt đầu mở bán: ngày 3 tháng 4 năm 2019, 21:00:00 UTC+7
 7. Quy tắc mua hàng: “First come, first serve”
 8. Giới hạn mua hàng: Đối với mỗi tài khoản KuCoin, số tiền mua tối thiểu để có thể mua là 180 USD và số tiền mua tối đa là 3600 USD 

MultiVAC là gì ?

MultiVAC là nền tảng được thiết kế nhằm giải quyết bài toán cho phép khả năng mở rộng không giới hạn và bền vững của Blockchain dựa trên công nghệ sharding và mô hình xác suất (probability model). Dự án là sự kết hợp của ba công nghệ: Mô hình sharding dựa trên Hàm số xác định ngẫu nhiên (Verifiable Random Functions), Mô hình UTXO (Unspent Transaction Output – đầu ra giao dịch chưa dùng đến, có thể được sử dụng như một đầu vào của giao dịch mới), thuật toán đồng thuận PoIE ( Bằng chứng thi hành chỉ thị).

MultiVAC đang phát triển một sharding blockchain đầu tiên trên thế giới với sự nhanh chóng, hiệu quả và được bảo vệ hoàn toàn. Sharding không chỉ được sử dụng để tính toán, mà còn truyền tải và lưu trữ, tối đa hóa thông lượng trong khi duy trì sự phân cấp, tất cả mà không làm mất tính bảo mật. MultiVAC đã nhận được 15 triệu USD vào các khoản đầu tư chiến lược của Vòng A từ IDG, NGC, Hashing, Signum, Arrington XRP, Dfund, ICODrops, v.v.

Với những thử nghiệm mới trong kĩ thuật cũng như mô hình kinh doanh, team MultiVAC đang cố gắng xây dựng nên những lợi thế cạnh tranh chiến lược so với các đối thủ như Zilliqua hay Quarkchain trong cùng ngách thị trường. Chúng ta sẽ đi sâu phân tích và mổ xẻ để đem lại những cái nhìn sâu sắc từ nhiều góc độ đến các nhà đầu tư.

Các tính năng thiết kế của MultiVAC được xây dựng nhằm mục đích tích hợp với các ứng dụng phi tập trung quy mô lớn (dApps). Là một khía cạnh cốt lõi của giao thức, các nhà phát triển có thể tùy chỉnh các tham số về tính nhất quán, tính sẵn sàng và dung sai phân vùng, cung cấp mức độ tự chủ cao của người dùng đối với cơ sở hạ tầng blockchain.

Giá trị của MultiVAC

 • Hàm số xác định ngẫu nhiên (Verifiable Random Functions)

MultiVAC dùng Verifiable Random Functions như một cách để tiếp cận mới về khả năng mở rộng để phát triển dApp quy mô lớnđể giao dịch, tính toán và lưu trữ. Các giao dịch trên mạng được xác nhận thông qua UTXO, theo đó các công cụ khai thác được chọn động thông qua mô hình xác suất.

 • Sharding dựa trên VRF

Thay vì một giao dịch phải được tất cả các nodes trong mạng lưới verify, sharding là những đoạn nhỏ hơn trong mạng lưới xác nhận giao dịch từ đó tăng khả năng mở rộng và tốc độ xử lý. Ở đây các nodes thông qua VRF sẽ được assign ngẫu nhiên vào các các giao dịch khác nhau(nhiều nodes tạo thành các shards) nhờ đó tăng tính bảo mật và đồng thuận trước các cuộc tấn công.

 • Mô hình UTXO

Sử dụng sharding và VRF làm tăng vấn đề bảo mật các kết nối và đồng bộ hóa các giao dịch giữa các phân đoạn khác nhau. Để xử lý vấn đề này, các dự án như Zilliqa hoặc Elastico sử dụng sổ cái chung để ghi lại các giao dịch. Tuy nhiên, điều này phát sinh rất nhiều chi phí và thuật toán phức tạp để thực hiện. Thay vào đó, MultiVAC sử dụng mô hình UTXO, thay vì giao dịch “xử lý” qua nhiều phân đoạn, trong hệ thống MultiVAC, bất kỳ người dùng nào tạo giao dịch được gán cho phân đoạn cũng sẽ “thực hiện” giao dịch. . Điều này giảm thiểu việc sao chép dữ liệu khi phân đoạn chéo, làm tăng đáng kể hiệu quả của mạng.

Sử dụng mô hình sharding có nguy cơ tin tặc sẽ chọn tấn công một số phân đoạn nhất định thay vì toàn bộ hệ thống. Sức mạnh của một hệ thống phi tập trung dựa trên khả năng chịu được các cuộc tấn công DDos hoặc 51%. Mảnh vỡ với ít nút hơn sẽ có nhiều rủi ro hơn. Để tránh điều này, MultiVAC sử dụng cơ chế điều chỉnh phân đoạn liên tục (điều chỉnh phân đoạn động) để gán ngẫu nhiên các thợ mỏ cho các phân đoạn khác nhau, do đó giảm thiểu khả năng bị tấn công.

 • Blockchain Instruction Set Computer (BISC)

Đây là phiên bản Blockchain của RISC-V (Máy tính hướng dẫn giảm) – Phương pháp thiết kế bộ vi xử lý (VXL) theo hướng đơn giản hóa tập lệnh, trong đó thời gian Thực hiện tất cả các lệnh như nhau. Nói một cách đơn giản, đây là một tập lệnh để phần mềm có thể tương tác với bộ xử lý của máy tính. Với BISC, Blockchain phần mềm mạng có thể hoạt động trực tiếp với tài nguyên máy tính của các nút, là cơ sở để phát triển các máy ảo.

 • Bằng chứng thi hành chỉ thị (PoIE)

Đây là một thuật toán đồng thuận cho áo MultiVAC để xác minh tính trung thực của các nút chạy hợp đồng thông minh dựa trên mức tiêu thụ tài nguyên máy tính. Cụ thể, cơ chế này sẽ kiểm tra cách các lệnh được thực thi bởi các nút (thực thi). Thông qua kiểm tra băm và xử lý dữ liệu ngẫu nhiên của các nút, thuật toán này làm cho các nút độc hại chịu áp lực cao hơn đối với các tài nguyên để thực hiện các cuộc tấn công, do đó giảm rủi ro bảo mật.

Máy chủ MultiVAC:

Cho phép các hợp đồng thông minh hoạt động trên mạng mà không có hợp đồng thông minh phải chạy trên mọi máy. MVM sẽ hỗ trợ các ngôn ngữ như C, Java, Go, …

Khả năng tương thích linh hoạt với các nhu cầu khác nhau

Với công nghệ bảo vệ VRF và cơ chế đồng thuận PoIE, MultiVAC cho phép các nhà phát triển dApps chọn mức độ sử dụng tương ứng với nhu cầu của họ. Mức bảo mật cao yêu cầu phân đoạn có nhiều nút hơn trong khi tốc độ / lưu lượng lớn yêu cầu phân đoạn có ít nút hơn để tăng tốc độ xử lý.

Team MultiVAC

Team MultiVAC

 • Frank Lyu (CEO & Co-Founder) anh là cựu Giám đốc kỹ thuật và chuyên gia kỹ thuật dữ liệu tại Meituan-Dianping. Đồng sáng lập và CTO của Xinrenxinshi.com, start-up HR SaaS hàng đầu tại Trung Quốc với sự đầu tư từ Sequoia Capital. Anh cũng là cựu nhân viên Baidu.
 • Tiến sĩ Xiang Ying (CTO) là cựu Kỹ sư phần mềm của Baidu. Hiện tại là Phó giáo sư tại Đại học Thiên Tân. Nhận bằng Tiến sĩ khoa học máy tính từ Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore. Một chuyên gia về các thuật toán song song và tính toán mục đích chung. Ông trở thành phó giáo sư trẻ nhất của Đại học Thiên Tân ở tuổi 26 thông qua Kế hoạch Tài năng Thanh niên và đã xuất bản hơn 20 bài báo trong các hội nghị và tạp chí hàng đầu như SIGGRAPH.
 • Claire Wang (CMO) là cựu Giám đốc Marketing tại Xinrenxinshi.com, nơi cô phục vụ gần 3 năm. Trước đó, cô đã dành một năm làm Giám đốc sản phẩm tại Meituan. Claire có bằng Thạc sĩ Quản trị Công tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh.
 • Lu Koupin là nhà nghiên cứu thuật toán: Thạc sĩ Toán tài chính tại Trường Đại học Stanford và Cử nhân Tài năng Toán & Vật lý tại Trường Đại học Tsinghua. Anh từng làm việc tại nhóm Cơ cấu tài chính và vay nợ của Goldman Sachs Co.
 • He Liang: từng làm kĩ sư tại Facebook, Tencent,… chuyên về hệ thống phân tán ở quy mô lớn.
 • Roger Lim – Cố vấn: Thành viên sáng lập của NEO Global Capital
 • Yang Jun – Cố vấn: Đồng sáng lập và Phó giám đốc của Meituan.
 • He Ying – Cố vấn: giáo sư tại Trường Đại học Nanyang chuyên về thuật toán song song, topology với hơn 70 công trình nghiên cứu.
 • Lai Binqiang – Cố vấn: Phó giám đốc Meituan phụ trách quản trị và quan hệ chính phủ.
 • Chen Liang – Cố vấn: Đồng sáng lập của Meituan.
 • Johnny Lyu – Cố vấn: Phó giám đốc chiến lược và đầu tư của Kucoin.
 • Các thành viên còn lại đều có bề dày học thuật và kinh nghiệm kĩ thuật tại nhiều công ty lớn như Google, Facebook,…

Về mặt Advisor, MultiVAC có các advisor có ảnh hưởng lớn. Trong số đó có Roger Lim của Neo Global Capital, và đồng sáng lập Meituan, Yang Jun và Chen Liang.

Đối tác của MultiVAC

 • Hiện tại đang có 6 quỹ đầu tư tham gia vào dự án bao gồm TGL Capital, NEO Capital, JRR Crypto, DFund, Kosmos, Signum Capital, Hashing, Arrington XRP Capital. Tuy nhiên, chỉ có 2 quỹ NEO Capital lớn, JRR Crypto đề cập đến MultiVAC trong danh mục đầu tư của mình. Các quỹ đầu tư còn lại chỉ ở mức trung bình.

Đánh giá MultiVAC:

 • Nhóm có 16 người, tuy nhiên, chỉ có CEO, CTO, CMO đề cập đến MultiVAC trong Linkedin của họ, phần còn lại của nhóm không đề cập đến nó.
 • Nhiều thành viên của dự án đang làm việc toàn thời gian tại các công ty khác. Điều này đặt ra câu hỏi về sự đóng góp của các thành viên cho MultiVAC.
 • Nhóm không có nhiều kinh nghiệm về Blockchain, hầu hết trong số họ tập trung vào dữ liệu và thuật toán lớn.
 • Các cố vấn của MultiVAC chủ yếu đến từ Meituan, công ty cũ của người sáng lập dự án. Tuy nhiên, họ không bao giờ đề cập đến MultiVAC trong hồ sơ của họ.
 • Về phía truyền thông, MultiVAC xuất hiện khá nhiều, chỉ xuất hiện tại một số sự kiện như Tuần lễ Blockchain Hàn Quốc, …

Điểm mạnh và cơ hội của MultiVAC

 • Ý tưởng là sự kết hợp công nghệ của hai nền tảng Ontology và Ethereum, đem lại tính tùy biến cho nhà phát triển lựa chọn tính năng mục tiêu: bảo mật/ tốc độ giao dịch.
 • Team mạnh và được backed bởi những quỹ đầu tư lớn, có kinh nghiệm.
 • Nhiều tính năng cạnh tranh so với các đối thủ trong cùng phân khúc, đặc biệt là việc tối ưu sharding.
 • Ngôn ngữ lập trình khá thân thiện và dễ sử dụng đối với nhà phát triển.
 • Các tính năng như BISC hứa hẹn việc tích hợp API với khối doanh nghiệp, tạo nền tảng để đưa dự án vào các use case cụ thể.

Điểm yếu của MultiVAC

 • Team khá mới trong lĩnh vực Blockchain với nhiều dấu hỏi về mức độ tham gia vào dự án.
 • MultiVAC sẽ sử dụng bằng chứng thi hành chỉ thị như một công cụ kiểm tra chất lượng nodes, tuy nhiên thông tin chi tiết về yêu cầu đối với các nodes tham gia vẫn chưa được công bố.
 • Dự án mới chỉ trình bày thiên về mô hình kĩ thuật, tuy nhiên mô hình kinh doanh và chiến lược collecting nodes và mở rộng mạng lưới vẫn chưa đề cập đến. Cùng với đó mô hình quản trị đối với việc “trừng phạt” các nodes xấu và block rewards vẫn chưa rõ.
 • Mặc dù cho phép lựa chọn tính năng mục tiêu, tuy nhiên MultiVAC cũng cần phát triển các tính năng hỗ trợ cho trường hợp số shards quá ít và cơ chế luân chuyển shards không đảm bảo.
 • Thư viện tools/API là những một trong những tính năng cạnh tranh trong cuộc đua Blockchain platform hiện tại, tuy nhiên MultiVAC vẫn chưa có sự nổi trội về mảng này.
 • Ngách thị trường cạnh tranh khốc liệt với nhiều dự án liên tục ra đời.
 • Độ hype của dự án chỉ ở mức trung bình. Cộng đồng tương tác thấp và mức độ phản hồi các câu hỏi due diligence còn chưa kịp thời.
 • Chưa công bố Github để audit.

MultiVAC cung cấp một cách duy nhất để bảo vệ đáng tin cậy việc đưa vào các giải pháp lưu trữ, nhưng các dự án như Zilliqa và QuarkChain vẫn là những đối thủ đáng kể có thể trùng lặp trong thị trường mục tiêu tương ứng của họ. Làm thế nào các dự án định vị MultiVAC liên quan đến cạnh tranh sẽ rất quan trọng để có được cơ sở người dùng bền vững.

MultiVAC thêm một ứng cử viên năng động mới vào cuộc đua giao thức thông lượng cao. Các tính năng bao gồm tính linh hoạt cho các nhà phát triển và kết hợp các thành phần như lưu trữ làm cho MultiVAC trở thành một giải pháp mới cho thị trường dApp quy mô lớn. Trong khi dự án vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, các khái niệm nhóm và sản phẩm rất mạnh mẽ.

Lợi thế cạnh tranh MultiVAC

 • Lợi thế chính của dự án MultiVAC là họ đề cao tính tùy biến cho mục đích của nhà phát triển. Dev có thể lựa chọn số lượng và quy mô của shards cũng như các tham số để đánh giá được hiệu suất hệ thống mà họ muốn thiết kế. Cùng với đó,họ có thể lựa chọn các tham số để phát hiện các bad nodes cũng như khả năng xảy ra fork.
 • Team hoạt động có nền tảng về công nghệ cũng như kinh nghiệm tại nhiều công ty hàng đầu như Google, Tencent, Meituan,…
 • Dự án là sự kết hợp của 2 công nghệ đến từ 2 nền tảng Ontology và Ethereum, hứa hẹn giải quyết được phần nào vấn đề quy mô và bảo mật của Blockchain.

Kết luận

Qua bài viết trên, WikiCoin phổ biến đầy đủ các thông tin về token MultiVAC của Kucoin. Hy vọng có ích với nhà đầu tư.

Nguồn: Coin68

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest