wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Nến Doji là gì? Tất tần tật thông tin về Nến Doji

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Nến -Doji -là- gì

Trong các hoạt động kiên quan về tài chính (Coin), chắc có lẽ ít nhất một lần bạn đã được nghe đến cụm từ Nến Doji  . Vậy Nến Doji là gì? Nội dung của Nến Doji bao gồm những gì? Hình thức như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết này của Wikicoin.vn để hiểu hơn về Nến Doji nhé!

 

Nến Doji là gì?

Mô hình nến Doji là mô hình có giá đóng cửa và giá mở cửa bằng nhau hoặc xấp xỉ bằng nhau. Bởi vậy mà thân nến rất nhỏ, dường như không có, nhìn trên biểu đồ thân nến chỉ là đường nằm ngang mỏng. Phần râu nến có thể dài hoặc ngắn và cây nến Doji có hình dạng giống dấu cộng (+) như hình minh họa.

Nến -Doji -là- gì

 

Mô hình nến Doji thể hiện sự lưỡng lự và đấu tranh của thị trường. Khi đó, cả bên mua và bên bán đang giằng co lẫn nhau và không phe nào giành được quyền kiểm soát thị trường. Trong suốt phiên giao dịch, dù giá có dao động lên trên hay xuống dưới thì khi kết phiên, mức giá đóng cửa vẫn rất gần giá mở cửa.

Nếu nến Doji xuất hiện ở cuối của một chu kỳ tăng hoặc giảm thì đây là tín hiệu cho thấy xu hướng đó đang dần suy yếu và thị trường sắp quay về trạng thái cân bằng.

Các mô hình  nến Doji

 Doji là mô hình nến được áp dụng cho hầu hết các thị trường khác nhau như Forex, chứng khoán hay Crypto.

Mô hình này được chia làm 5 loại cụ thể, đó là: Doji Star (Doji sao trời), Long – legged Doji (Doji bóng dài), Dargonfly Doji (Doji chuồn chuồn), Graveston Doji (Doji bia mộ) và Four Price Doji (Doji không bóng).

1. Mô hình Doji sao trời (Doji Star)

Doji -sao- trời

Mô hình này dễ thấy là bóng trên và bóng dưới của cây nến là ngang bằng nhau (tất nhiên giá đóng và mở cửa là như nhau). Trong thực tế, ta rất hiếm khi thấy Doji sao trời xuất hiện. Do vậy, khi mô hình nến Doji sao trời xuất hiện cũng là lúc cho thấy giá trị sử dụng tương đối lớn. Cụ thể, trong một phiên giao dịch có xu hướng tăng, Doji sao trời sẽ xuất hiện và tạo khoảng cách với cây nến liền trước, hãy theo dõi những biến động của thị trường và cho quyết định nên bán ra hay giữ nguyên tại phiên giao dịch đó.

2. Nến Doji chân (hay bóng) dài

Nến -Doji -là- gì

Mô hình nến Doji chân dài xuất hiện biểu tượng cho sự lưỡng lự, phân vân của các nhà đầu tư khi đang ở xu hướng tăng giá uptrend. Sau một quá trình tăng giá, phiên giao dịch đóng cửa lúc này sẽ trở về đúng với giá khi mở cửa bởi theo suy nghĩ của các nhà đầu tư, họ cho rằng giá như vậy là cao vừa đủ và không thể tăng mạnh hơn, do vậy mới có sự hồi lại về giá.

Tuy nhiên, khi Doji chân dài xuất hiện mới chỉ là điều kiện cần và chưa phải là điều kiện đủ để các traders đưa ra quyết định. Chúng ta cần phải chờ đợi những cây nến tiếp theo để đưa ra quyết định. Nên lưu ý rằng cây nên tiếp theo phải vượt mức giá thấp nhất của Doji chân dài.

3. Nến Doji chuồn chuồn

Nến -Doji -là- gì

Doji chuồn chuồn xuất hiện khi lượng mua tăng nhanh chóng và đột ngột trong khi phiên giao dịch đang có xu hướng giảm. Lúc này, thế mạnh thuộc về bên mua, giá sau khi chạm mức thấp nhất sẽ ngay lập tức được đẩy lên. Do đó, giá đóng cửa khi ấy sẽ trở lại bằng với giá cao nhât. Cây nến tiếp theo sẽ xuất hiện để phá vỡ sự kháng cự tại mức giá đóng cửa. Đó chính là mô hình nến đổi chiều và là thời điểm tốt nhất cho bạn để mua vào.

4. Nến Doji bia mộ

Nến -Doji -là- gì

Nhìn chung, nến Doji bia mộ là tình huống ngược lại của nến Doji chuồn chuồn. Ở mô hình này cho thấy, khi phiên giao dịch đang có xu hướng tăng, Doji bia mộ sẽ xuất hiện cho thấy lực bán đã tăng lên đáng kể. Lúc này, giá đóng cửa sẽ bị đẩy về trùng với giá thấp nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chờ đợi ở những Doji khác với sự xác nhận của thị trường.

Nếu cây nến tiếp theo giảm mạnh vượt qua mức kháng cự cho phép tại mức giá đóng cửa của Doji bia mộ, thị trường ngay lúc này lập tức sẽ đảo chiều. Thời điểm này sẽ thuận tiện để các nhà đầu tư chốt lời và bán ra.

5. Nến Doji không bóng 

A screenshot of a cell phone Description automatically generated

Như giải thích trên hình đã cho thấy rất rõ là chỉ có 1 đường nằm ngang, nghĩa là tất cả giá, đóng mở cửa đều bằng nhau.

 

Hoạt động giao dịch với nến Doji

Doji là mô hình nến Nhật có lợi thế trong việc xác định hướng đi của giá. Do đó, các phương pháp giao dịch với nến Doji thường khá đơn giản và đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, để thành công đòi hỏi nhà đầu tư phải đủ nhạy bén để xác nhận tín hiệu của từng loại mô hình.

Cụ thể:

  • Nến Doji đuôi dài thể hiện sự giằng co quyết liệt giữa phe mua và phe bán, do đó khả năng cao giá sẽ đảo chiều sớm hơn.
  • Nến Doji chuồn chuồn xuất hiện thể hiện phe mua đang nắm quyền kiểm soát với lực mua tăng mạnh dẫn đến xu hướng sẽ tăng hoặc đổi chiều từ tăng sang giảm.
  • Nến Doji bia mộ báo hiệu sự kết thúc của một uptrend. Phe mua đã cạn kiệt sức lực và phe bán đang chiếm ưu thế. Vậy nên thị trường sẽ giảm mạnh sau đó. Tuy nhiên cần phải có sự xác nhận của nến sau.
  • Doji 4 giá ngụ ý sự do dự của phe mua và phe bán, thị trường sẽ kéo dài như vậy trong vài phiên và chưa đổi chiều ngay được.

Khi đã nắm được tín hiệu của từng mô hình các trader cần kết hợp với một số chỉ báo kỹ thuật khác xây dựng chiến lược giao dịch chặt chẽ và đạt hiệu quả cao hơn cụ thể như 2 chiến lược dưới đây:

1. Kết hợp với chỉ báo RSI

Đây là phương pháp kết hợp được nhiều nhà đầu tư sử dụng vì tính đơn giản và độ chính xác của nó.

cach giao dich voi mo hinh nen doji

Khi kết hợp 2 công cụ này với nhau, tín hiệu gây nhiễu thị trường sẽ được giảm xuống thấp nhất, tính hiệu quả trong thiết lập lệnh cũng do đó mà tăng lên. Theo đó, chỉ báo RSI có vai trò phát hiện tín hiệu xu hướng đảo chiều; còn nến Nhật có nhiệm vụ xác định thời điểm và vị trí vào lệnh hợp lý.

2. Kết hợp với ngưỡng hỗ trợ, kháng cự

Những vùng kháng cự và hỗ trợ mạnh là những khu vực giá có xác suất xảy ra đảo chiều rất cao. Nếu kết hợp với mô hình nến Doji chắc chắn tín hiệu đảo chiều sẽ đáng tin cậy hơn rất nhiều.

Phần kết

Trên đây là thông tin tổng hợp về nội dung Nến Doji, wikicoin hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích với các bạn đọc trong quá tình tìm hiểu và tham khảo!

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn: Tổng hợp

 

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest