wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Ngoại hối là gì? Tất tần thật thông tin về ngoại hối

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Ngoại - hối - là- gì?

Thị trường ngoại hối là gì? chắc có lẽ là cụm từ ngắn nhưng sẽ gây rất nhiều khó khăn đối với những bạn vừa mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường tài chính. Nhưng đừng lo hãy theo dõi bài viết này của wikicoin.vn, mình sẽ giúp bạn giải đáp được mọi thắc mắc này nhé!

 

Khái niệm về ngoại hối?

Thị trường ngoại hối (ForexFX, hoặc thị trường tiền tệ) là một thị trường phi tập trung toàn cầu cho việc trao đổi các loại tiền tệ như: 

Ngoại - hối - là-  gì?

 

  • Ngoại tệ: Tiền tệ của nước khác được lưu thông trong nước ta.
  • Phương tiện thanh toán: séc, hối phiếu, lệnh phiếu, thẻ ngân hàng.
  • Chứng từ có giá trị bằng ngoại tệ: trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, cổ phiếu, kỳ phiếu.
  • Vàng dự trữ ngoại hối của nhà nước, vàng thỏi/ miếng/hạt khi mang ra khỏi vùng lãnh thổ của 1 quốc gia.
  • Tiền nội tệ của một quốc gia.

Để nói về một nơi giao dịch tiền tệ phi tập trung, nơi đó người tham gia thị trường có thể dùng tiền tệ này để mua, bán, trao đổi với tiền tệ khác với nhiều mục đích khác nhau như: xuất nhập khẩu, phòng hộ rủi ro…

Các nhà đầu tư cá nhân thường tham gia thị trường ngoại hối với mục đích duy nhất: tận dụng những biến động giá tiền tệ để giao dịch nhằm mục đích sinh lời. Đây là thị trường cực kỳ năng động, có khối lượng giao dịch trung bình hằng ngày 5,3 nghìn tỷ USD.

Thị trường ngoại hối hoạt động từ khi nào?

Thị trường ngoại hối hiện đại bắt đầu hình thành trong thập niên 1970, sau khi nền kinh tế toàn cầu đã chuyển mình từ tiêu chuẩn vàng sang trao đổi tự do tiền tệ. Bước tiến này được xuất phát từ nhu cầu thực tế về việc cần thiết trong quá trình luân chuyể tự do đơn vị tiền tệ giữa các quốc gia khác nhau.

Ngoại - hối - là-  gì?

Các nhân tố tham gia thị trường ngoại hối là gì?

 

* Thị trường ngoại hối từ các chính phủ và ngân hàng trung ương

Ngân hàng trung ương các quốc gia đều tạo ảnh hưởng đến giá của đồng tiền bằng cách mua bán chúng trên thị trường liên ngân hàng trong nước.

Các ngân hàng trung ương quốc gia đóng một vai trò quan trọng trong thị trường ngoại hối. Họ cố gắng để kiểm soát cung tiền, lạm phát, và/hoặc các lãi suất và thường có các tỷ giá mục tiêu chính thức hoặc không chính thức cho đồng tiền của mình.

Ngoại - hối - là-  gì?

Họ có thể sử dụng dự trữ ngoại hối thường đáng kể của họ để ổn định thị trường. Tuy nhiên, hiệu quả của các ngân hàng trung ương “ổn định đầu cơ” là đáng nghi ngờ bởi vì ngân hàng trung ương không bị phá sản nếu họ bị thiệt hại lớn, như các thương nhân khác sẽ có thể bị, và không có bằng chứng thuyết phục rằng họ thực hiện một giao dịch có lợi nhuận.

* Thị trường ngoại hối từ các ngân hàng thương mại và công ty

Ngân hàng thương mại đó là những nhà tạo lập thị trường chính của thị trường hối đoái, chính họ là người làm thị trường, bởi vì các giao dịch của thị trường hối đoái đều thông qua họ. Họ tạo ra cung cầu và từ đó tỷ giá hối đoái được xác lập.

Một phần quan trọng của thị trường này xuất phát từ hoạt động tài chính của các công ty tìm kiếm ngoại hối để thanh toán hàng hóa, dịch vụ.

Ngoại - hối - là-  gì?

Công ty thương mại thường giao dịch một lượng tương đối nhỏ so với các ngân hàng hoặc các nhà đầu cơ và các trao đổi của họ thường có tác động ngắn hạn rất ít lên lãi suất thị trường. Tuy nhiên, dòng chảy thương mại là một yếu tố quan trọng theo hướng dài hạn của tỷ giá hối đoái của đồng tiền.

* Thị trường ngoại hối từ các công ty xuất nhập khẩu

Một số giao dịch trên thị trường tài chính được thực hiện giữa các công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa tại quốc gia của họ.

 

Họ bán các dòng ngọai tệ thu được để đổi lấy tiền tệ trong nước.

Mặc khác họ phải mua lại các dòng tiền khác nhau từ các quốc gia khác nhau, nơi có đối tác quốc tế của họ.

* Thị trường

Mục đích chính của quỹ ( đầu tư, lương hưu, bảo hiểm, hedging) là thu lợi nhuận.

Giad trị quỹ của họ rất lớn, vậy nên các giao dịch của họ trên thị trường ngọai hối luôn tạo ra những chuyển dịch tiền tệ lớn.

ngoại -hối -từ -các -quỹ -tiền - tệ

Tạo nên sự ảnh hưởng rất lớn đến một giá trị của một đơn vị tiền tệ.

* Thị trường ngoại hối từ các trung tâm môi giới

Là những tổ chức phi ngân hàng phục vụ trao đổi tiền tệ và thanh toán quốc tế cho các cá nhân và các công ty tư nhân.

Đây còn được gọi là các nhà môi giới ngoại hối nhưng khác biệt ở chỗ chúng không cung cấp trao đổi đầu cơ mà là trao đổi tiền tệ với các khoản thanh toán (ví dụ, thường có một phân phối vật lý của đồng tiền vào một tài khoản ngân hàng).

Thị- trường- ngoại- hối- từ -các -trung -tâm -môi- giới

 

Điểm bán hàng của các công ty này thường là họ sẽ cung cấp cho tỷ giá tốt hơn hoặc thanh toán rẻ hơn so với ngân hàng của khách hàng.

Các công ty này khác với ngân hàng ở chỗ họ thường cung cấp các dịch vụ giá trị cao hơn.

Phần kết

Trên đây là thông tin chi tiết về thị trường ngoại hối được Wikicoin.vn trình bày một cách chi tiết và rõ ràng nhất, với mong muốn cung cấp cho bạn đọc những thông tin dễ hiểu nhất. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn thông tin hữu ích của bạn đọc. Nếu thấy bài viết hay thì cho mình xin một bình luận phía dưới nhé! ^^

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest