wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Polkadex (PDEX) là gì? Thông tin dự án Polkadex & PDEX Coin

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-

Polkadex là nền tảng kết hợp giữa DeFi và CeFi sẽ khắc phục nhiều nhược điểm còn tồn tại ở những sàn DEX đang hoạt động hiện nay. Hãy cùng WikiCoin tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Polkadex là gì?

Polkadex (PDEX) được xây dựng như một nền tảng giao dịch kết hợp ưu điểm của tài chính phi tập trung và tập trung. PDEX tạo ra một giải pháp toàn diện để duy trì cơ chế tự quản trị, mang tính bảo mật cao.

Team đứng sau dự án về cho biết Polkadex có khả năng hỗ trợ cho các DEX thông qua Orderbook. Từ đó, khắc phục nhược điểm về tốc độ giao dịch, tính thanh thấp và mức trượt giá còn cao ở nhiều nền tảng giao dịch phi tập trung khác.

Bot tạo lập thị trường của Polkadex đã tạo ra thị trường On – Chain hay. Nền tảng giao dịch này chú trọng vào việc đơn giản hóa chuỗi. Có nghĩa PDEX sẽ tập trung vào giao dịch công khai cần xác minh theo chuỗi. Polkadex tương tự như cầu nối liên kết với mạng Ethereum và Polkadot.

Cơ chế hoạt động của Polkadex

Hệ thống dịch vụ tiện ích của PDEX rất đa dạng
Hệ thống dịch vụ tiện ích của PDEX rất đa dạng

Hệ thống dịch vụ tiện ích của PDEX rất đa dạng. Nổi bật phải kể đến như:

  • Polkadex Orderbook: Đây là nền tảng giao dịch tiên tiến dựa vào sổ lệnh phi tập trung không lưu ký.
  • Polkadex Mobile: App giao dịch hoạt động trên thiết bị di động có hỗ trợ ví lạnh.
  • Blockchain phi tập trung của Polkadex: Parachain hay blockchain chuyên hỗ trợ giao thức hoán đổi swap hoàn toàn miễn phí.
  • Polkadex IDO Platform: Đây là nền tảng IDO cho các loại mã thông báo.

Trong đó, Polkadex Orderbook giữ vai trò như tiện ích chủ đạo. Nó đủ khả năng xử lý nửa triệu giao dịch / giây, với độ trễ cực thấp tính theo đơn vị mili giây. Nền tảng này hiện hỗ trợ đầy đủ các loại hình tài sản trên mạng Ethereum.

Mục tiêu phát triển của Polkadex Orderbook là tạo hướng tiếp cận mở cho giao dịch phi tập trung, khiến chúng dễ tiếp cận hơn. Nhờ vào khả năng tối ưu thanh khoản, hỗ trợ đa chuỗi. Đặc biệt đây còn là một trong những nền tảng đầu tiên hỗ trợ tiền pháp định.

Cách thức hoạt động của Polkadex

Toàn bộ mạng lưới sản phẩm của Polkadex hiện được triển khai trên Substrate giúp các nhà phát triển thuận lợi tạo ứng dụng hoạt động trên blockchain. Chuỗi khối của nền tảng giao dịch này thiết kế chuyên biệt cho DEX, giúp giao dịch diễn ra an toàn, người dùng hoàn toàn không phải trả phí gas.

Polkadex triển khai trên Substrate giúp các nhà phát triển thuận lợi tạo dApp hoạt động trên blockchain
Polkadex triển khai trên Substrate giúp các nhà phát triển thuận lợi tạo dApp hoạt động trên blockchain

Thời kỳ đầu, Polkadex có kế hoạch tận dụng ChainBridge để liên kết với chuỗi khối Ethereum. Đến khi hoàn thiện giai đoạn bảo mật, nền tảng này sẽ chuyển sang Snowfork (dự án nằm trong hệ sinh thái Web 3.0). Khi đó, Snowfork có khả năng kết nối với các loại hình tài sản trên Ethereum, cụ thể ở đây là những mã thông báo cùng tiêu chuẩn thiết kế ERC20. Đồng thời, cho phép chúng giao dịch trên nền tảng Polkadex Orderbook.

Mang bản chất của một nền tảng phi tập trung. Do đó, Polkadex Orderbook luôn cho phép người dùng lưu ký, không cần tạo tài khoản giao dịch như các sàn tập trung, tạo thanh khoản mà không cần nhờ nguồn thanh khoản.

Trong quý 2 năm 2021, team phát triển dự án đã cho ra mắt bản mainet V 2.0 và bản testnet V 3.0. Cũng theo kế hoạch này thì trong quý 3 hoặc quý 4 năm 2021, bản mainet của Polkadex sẽ chính thức hoạt động.

Ưu điểm của Polkadex so với các DEX khác

Điều khiến Polkadex trở nên đặc biệt so với những nền tảng DEX nằm ở cách linh hoạt trong tính phí. Bên cạnh đó là nhiều ưu điểm nổi bật khác.

Cơ chế tính phí linh hoạt

Polkadex áp dụng cơ chế tính phí rất linh hoạt
Polkadex áp dụng cơ chế tính phí rất linh hoạt

Polkadex áp dụng cơ chế tính phí rất linh hoạt. Đặc biệt, người dùng không cần trả khi thực hiện sai giao dịch. Khi xác định blockchain có khả năng bị tấn công, mọi dịch vụ liên quan đều không bị tính phí. Nền tảng Polkadex xem xét mỗi giao dịch như một cuộc tấn công tiềm ẩn DDoS. Trong đó, giao dịch DDoS được coi như bị tấn công nếu hội tụ đầy đủ yếu tố sau:

  • Lỗi về giá hoặc giao dịch không hợp lệ
  • Giá trị giao dịch cao hơn số dư
  • Cặp giao dịch được xác định là không hợp lệ
  • Loại đơn hàng được xác định là không hợp lệ

Hệ thống bot giao dịch có thể truy xuất dữ liệu thông qua RPC cung cấp bởi các nút đầy đủ. Nói chung toàn bộ dữ liệu giao dịch đều lưu trữ trên các nền tảng đám mây, tra cứu thuận tiện.

Lệnh giao dịch Market Taking Order được áp dụng mức phí 0.2%. Còn phía nhà tạo lập thị trường có thể thêm 0.1% từ khoản phí 0.2% mà người tham gia thị trường phải trả.

Tạo thanh khoản cao

Để tạo thanh khoản, sàn DEX của Polkadex cần dựa vào sổ lệnh của bot tạo lập thị trường On-Chain tích hợp trong mỗi công cụ giao dịch. Bên cạnh đó còn phải kể đến AMM hoạt động gần tương tự bot tạo lập thị trường.

  • Bot tạo lập thị trường trên chuỗi

PolkaDEX có khả năng về cách thức thanh khoản thấp thông qua việc kết nối AMM với hệ thống công cụ giao dịch của chính nó. Về cơ bản, AMM làm việc như bot tạo lập thị trường On-Chain.

Theo đó, khi một giao dịch không thể khớp cùng sổ lệnh của PolkaDEX, hệ thống công cụ giao dịch sẽ bắt đầu kiểm tra ngay. Giao dịch thường không được thực hiện nếu mức giá khớp không tốt hơn giá cung cấp bởi bot tạo lập On-Chain. Cơ chế này nhằm đảm bảo không có tình trạng trượt giá xuất hiện trong giao dịch.

  • Parachain liên kết với Polkadot

Xét đúng về mặt bản chất thì Polkadex chính là một Parachain của nền tảng Polkadot. Có nghĩa nó có khả năng kết nối nhanh với mạng Polkadot, làm nhiệm vụ như cầu nối với chuỗi blockchain Ethereum.

Tuy nhiên, Parachain chị đảm nhiệm chức năng liên kết tài khoản đến và đi từ mạng Polkadot và PolkaDEX. Tất cả giao dịch đều diễn ra an toàn không bị giám sát bởi bên thứ ba.

Cầu nối SnowFork

SnowFork cũng tử vai trò những cầu nối giữa Substrate đến với mạng Ethereum và PolkaDEX. Đến khi quá trình thiết lập chính thức hoàn tất, nền tảng Polkadex sẽ bắt đầu ứng dụng SnowFork hỗ trợ nhà đầu tư tiến hành khóa tài sản trên Ethereum thông qua hợp đồng thông minh. Đồng thời tạo thanh khoản cho Polkadex mà không cần đến sự hỗ trợ của đối tác thứ ba.

Hỗ trợ giao dịch tiền pháp định

Polkadex Orderbook trở thành một trong những sàn DEX đầu tiên hỗ trợ khách hàng giao dịch với tiền pháp định nhờ vào tính năng xác minh danh tính KYC. Khi thực hiện xong các bước xác minh danh tính, người dùng sẽ thoải mái mua bất kỳ mã thông báo nào bằng tiền pháp định.

Polkadex hỗ trợ giao dịch với tiền pháp định
Polkadex hỗ trợ giao dịch với tiền pháp định

Bạn cần nhớ rằng Polkadex không hề lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng. Thay vào đó nền tảng này chỉ tiếp nhận mật mã từ một blockchain khác để xác minh chứng chỉ của người dùng.

Hy vọng WikiCoin đã mang lại thông tin bổ ích cho nhà đầu tư thông qua bài viết trên. Chúc bạn thành công.

Nguồn: Beatdautu

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest