wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Thuật ngữ Proof of Work là gì? Tại sao Proof of Work rất cần thiết

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Proof of Work là gì?

Proof of Work là gì? Cơ chế đồng thuận là một trong những thành phần quan trọng nhất của công nghệ blockchain. Cơ chế đồng thuận ngụ ý các giao thức đảm bảo tất cả các nút được đồng bộ hóa thích hợp, trong đó các nút là thiết bị duy trì chuỗi khối và xử lý các giao dịch. Việc các nút được đồng bộ hóa có nghĩa là tất cả các thiết bị chạy chuỗi khối đều hợp nhất với nhau về các giao dịch và do đó sẵn sàng để đưa vào chuỗi khối.

Proof-of-Work là gì?
Proof-of-Work là gì?

Mọi người đều có quyền gửi mọi thứ để đưa vào blockchain . Đó chỉ là cơ chế đồng thuận liên tục kiểm tra quá trình và đảm bảo rằng mọi thứ được thêm vào là xác thực và phải nằm trong chuỗi khối. Do đó cơ chế đồng thuận có vai trò quan trọng đối với hoạt động giao dịch của blockchain và bảo vệ nó khỏi các cuộc tấn công tiềm ẩn.

Có một số loại cơ chế đồng thuận, chẳng hạn như bằng chứng công việc (POW), bằng chứng cổ phần (POS), bằng chứng năng lực (POC), v.v. Trong số này, bằng chứng công việc là lần đầu tiên được sử dụng bởi Bitcoin. Cơ chế đồng thuận Blockchain Proof-of-Work có gì độc đáo? PoW hoạt động như thế nào và tại sao Bitcoin lại chọn nó?

Proof of Work là gì?

Vậy Proof-of-Work là gì? Proof-of-work được viết tắt bởi POW là thuật toán theo cơ chế đồng thuận của sàn giao dịch Blockchain. Cơ chế đồng thuận Blockchain Proof-of-Work đã đạt được nhiều sức hút do tầm quan trọng của POW trong việc vận hành Bitcoin.

Tuy nhiên, lịch sử của POW bắt nguồn từ đầu những năm 90 khi các nhà công nghệ sử dụng nó để ngăn chặn các cuộc tấn công từ chối dịch vụ. Lý do là tại sao Bitcoin quyết định khám phá trục đồng thuận này dựa trên cùng một động lực – bảo vệ mạng khỏi các cuộc tấn công hoặc các hoạt động gian lận.

PoW hoạt động như thế nào?

Cuốn sổ của chúng ta ở ví dụ trên là blockchain. Nhưng chúng ta không thêm các giao dịch từng cái một – thay vào đó, chúng ta gộp chúng thành các khối. Chúng ta thông báo các giao dịch với mạng, sau đó những người dùng tạo một khối sẽ đưa chúng vào diện một khối ứng viên. Các giao dịch sẽ chỉ được coi là hợp lệ khi khối ứng viên trở thành một khối được xác nhận, có nghĩa là nó đã được thêm vào blockchain.
Tuy nhiên, việc thêm vào một khối không rẻ. Proof of Work yêu cầu một thợ đào (người dùng tạo khối) sử dụng một số tài nguyên của chính họ để được hưởng đặc quyền. Tài nguyên đó là sức mạnh tính toán, được sử dụng để băm dữ liệu khối cho đến khi tìm thấy lời giải cho câu đố.
Băm dữ liệu khối có nghĩa là bạn chuyển nó qua một hàm băm để tạo một block hash. Block hash hoạt động giống như “dấu vân tay” – nó là nhận dạng cho dữ liệu đầu vào của bạn và là duy nhất đối với mỗi khối.

Hầu như không thể đảo ngược một block hash để lấy dữ liệu đầu vào. Tuy nhiên, khi biết một đầu vào thì việc xác nhận rằng hash liệu có chính xác là dễ dàng. Bạn chỉ cần gửi đầu vào qua hàm và kiểm tra xem đầu ra có giống nhau không.

Trong Proof of Work, bạn phải cung cấp dữ liệu mà có hash khớp với các điều kiện nhất định. Nhưng bạn không biết làm thế nào để thực hiện. Tùy chọn duy nhất của bạn là đưa dữ liệu của bạn qua một hàm băm và kiểm tra xem nó có khớp với các điều kiện không. Nếu không, bạn sẽ phải thay đổi dữ liệu của mình một chút để có được hash khác. Việc thay đổi ngay cả một ký tự trong dữ liệu của bạn sẽ dẫn đến một kết quả hoàn toàn khác, do đó, không có cách nào để dự đoán đầu ra có thể là gì.

Kết quả là, nếu muốn tạo một khối, chính là bạn đang chơi một trò đoán. Bạn lấy thông tin về tất cả các giao dịch muốn thêm và một số dữ liệu quan trọng khác, sau đó băm tất cả chúng lại với nhau. Nhưng vì tập dữ liệu của bạn sẽ không thay đổi, bạn cần thêm một phần thông tin biến thiên. Nếu không, bạn sẽ luôn thu về hash giống như đầu ra. Dữ liệu biến thiên này được đặt tên là một nonce. Đó là một con số mà bạn sẽ thay đổi sau mỗi lần thử, vì vậy bạn sẽ nhận được một hash khác nhau mỗi lần. Và đây là những gì chúng ta gọi là đào.

Tóm lại, đào là quá trình thu thập dữ liệu blockchain và băm nó cùng với một nonce cho đến khi bạn tìm thấy một hash cụ thể. Nếu bạn tìm thấy một hash thỏa mãn các điều kiện được đặt ra bởi giao thức, bạn có quyền phát khối mới lên mạng. Tại thời điểm này, những người tham gia khác của mạng sẽ cập nhật blockchain của họ để bao gồm khối mới.

Nguồn: academy.binance.com, beatdautu

Có thể bạn quan tâm 

VCC Exchange là gì? Mọi thông tin cần biết về VCC Exchange

CTSI Token là gì? Có nên all in vào đồng CTSI này hay không

CRU coin là gì? Phân tích chi tiết dự án Crust Network

Fil Coin là gì? Có nên đầu tư vào Fil Coin không

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest