wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Pullback là gì? Các mẹo để hoạt động Pullback một cách hiệu quả nhất

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-

Pullback là gì?Chắc rằng các bạn mới tham gia vào thị trường tài chính vẫn còn rất mơ màng về nội dung này phải không? Đừng lo Wikicoin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Pullback cũng như là cách hoạt động như thế nào để đạt hiệu quả nhất nhé!

Pullback - là - gì?

Pullback là gì?

PullBack hiểu 1 cách đơn giản là giai đoạn giá tạm thời đi ngược lại với xu hướng chính (có thể là tăng hoặc giảm) đã được thiết lập trước đó nhằm điều chỉnh lại giá, trước khi giá quay trở lại tiếp tục đi theo xu hướng cũ.

Pullback - là - gì?

Phân loại Pullback

Thời gian diễn ra pullback có thể ngắn hoặc dài tùy độ dài của trend và sẽ có 2 loại pullback chính gồm:

  • Pullback trong 1 xu hướng tăn
  • Pullback trong một xu hướng giảm

Như minh họa dưới đây:

Pullback - là - gì?

Trong một thị trường xu hướng tăng, giá sẽ tiếp tục tăng dần nhưng ngay cả khi nó đang tăng, sẽ có lúc giá buộc phải giảm xuống sau đó mới tăng trở lại vượt qua đỉnh trước nó.

Tương tự, trong một thị trường có xu hướng giảm, giá sẽ tiếp tục giảm nhưng sẽ có lúc nó tăng trở lại và rồi sau đó lại tiếp tục đi xuống tạo các đáy thấp hơn so với đáy ở phía nó. Vì thế, các đoạn màu đỏ kẻ phía trên chính là PullBack trong cả 2 thời kỳ downtrend hay uptrend.

Pullback xuất hiện khi nào?

Bạn có thể dự đoán thời điểm pullback diễn ra dựa vào các kỹ thuật như chỉ số RSIchỉ báo MACD hoặc bằng đường trendline. Khi hiện tượng quá bán và quá mua sẽ xuất hiện Pullback để điều hòa lại giá. Có thể nói đây được xem là giai đoạn nghỉ của xu hướng, để hồi phục và lấy đà để tiến lên (giảm/ xuống).

*Lưu ý: Thời điểm giá thoái lui chỉ hiện tượng xuất hiện tạm thời để điều hòa giá. Cho nên hãy cẩn thận đừng để bị nhầm lẫn xu hướng đảo chiều đây là hiện tượng mang tính lâu dài.

Ưu và nhược điểm của Pullback

Ưu điểm của chiến lược giao dịch Pullback

Với đặc điểm là một bước lùi của giá trước khi tiếp tục xu hướng, các đợt pullback đem lại cơ hội cho các nhà giao dịch để tham gia vào thị trường mà không bỏ lỡ một xu hướng mạnh đang diễn ra. Những ưu điểm của chiến lược giao dịch pullbackmang lại là:

  • Có một vị trí vào lệnh đẹp và tạo tâm lý giao dịch thoải mái khi chúng ta có thể mua ở mức thấp và bán ở mức cao.
  • Có mức dừng lỗ ngắn và an toàn
  • Nếu trong một xu hướng mạnh, chiến lược giao dịch pullback sẽ có mức lợi nhuận vô cùng tiềm năng vì sau thời gian nghỉ ngơi giá sẽ tiếp tục xu hướng vô cùng mạnh mẽ

Pullback - là - gì?

Nhược điểm của chiến lược giao dịch pullback

Hạn chế lớn nhất của chiến lược giao dịch pullback đó là nó có thể là sự khởi đầu của một đợt đảo chiều thực sự, nếu như không nhận biết được thì đó sẽ là thiệt hại vô cùng lớn đối với các nhà giao dịch.

Mặc dù chúng ta đã có những đặc điểm để phân biệt pullback yếu và pullback mạnh có thể dẫn đến đảo chiều, tuy nhiên không phải lúc nào những đặc điểm này cũng dễ nhận biết. Đặc biệt nếu phân tích trên nhiều khung thời gian khác nhau, anh em có thể nhầm lẫn giữa hai trạng thái này, ví dụ một đợt pullback nhỏ trong khung ngày có thể là một đợt đảo chiều lớn ở khung H1.

Anh em cần nghiên cứu kỹ và thực hành thành thạo để hạn chế tối đa những nhầm lẫn có thể xảy ra. Tốt nhất là chúng ta nên sử dụng kết hợp với các chỉ báo hay công cụ khác để tìm ra được những tín hiệu đáng tin cậy nhất.

Quy tắc để sử dụng Pullback một cách hiệu quả nhất

Giao dịch PullBack giúp cho bạn cơ hội giảm rủi ro nhưng có thể tối đa hóa lợi nhuận của bạn.

Chính vì thế để cho xác suất rủi ro thấp nhất nhưng lại thu được lợi nhuận cao việc quan trọng nhất của bạn chính là phải xác định đúng xu hướng theo các quy tắc chúng tôi đề cập sau đây:

 Quy tắc 1:

Xu hướng Bullish (tăng) thường được thể hiện bằng hàng loạt các đỉnh cao hơn (Higher high) và đáy cao hơn (Higher low).

Pullback - là - gì?

Đây là cách đơn giản nhất để xác định xu hướng tăng chính là nhờ vào việc liên tiếp tạo ra các đỉnh cao mới, cùng những đáy cao mới.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng bị nhiễu hoặc fake bạn nên sử dụng những biểu đồ  có khung thời gian lớn như H4 hay D1 chẳng hạn.

Quy tắc  2:

Sau khi xác định được xu hướng, hãy chuyển qua xem tại Khung H1 và chờ đợi 1 pullback diễn ra tại đây.

Pullback - là - gì?

Sau khi xác định thành công xu hướng, chúng ta có thể chuyển sang các khung thời gian nhỏ hơn như H1 chẳng hạn, hoặc có thể là m30 hoặc m15. Tuy nhiên, để tăng độ chính xác chúng tôi nghĩ rằng khung H1 là phù hợp nhất.

Quy tắc  3:

Sử dụng Fibonacci để tìm khu vực giá điều chỉnh (PullBack)

Pullback - là - gì?

Quy tắc  4:

Mua tại vùng giá từ 50% đến 61,8% của Fibonacci thoái lui.

Sau khi bạn đo xong thoái lui Fibonacci tại vùng 50% và 61,8%, sẽ là vùng giá đẹp để bạn mua vào.

Pullback - là - gì?

Quy tắc 5:

Đặt dừng lỗ nằm phía dưới của đáy (swing low)

Tại điểm thấp nhất được sử dụng để vẽ Fibonacci thoái lui có thể chính là vị trí rất hấp dẫn để bạn đặt điểm dừng lỗ.

Pullback - là - gì?

Quy tắc  6:

Chốt lời khi giá vượt qua các swing high

Pullback - là - gì?

Khi giá bắt đầu phá vỡ vượt lên trên, thì tại ngay chính điểm swing high sẽ là nơi mà giá có thể re-test nhiều lần để xem có vượt qua không.

Chính vì thế để bảo đảm vốn thì ngay tại điểm này cũng là lúc bạn nên chốt lời, hoặc có thể chốt lời ½ rồi dời điểm cắt lỗ về entry và tiếp tục gồng lời tiếp nếu giá phá vỡ và tiếp tục tạo ra các đỉnh cao hơn.

Phần kết

Trên bài viết này là thông tin được wikicoin.vn tổng hợp về nội dung Pullback, mình vọng bài viết này sẽ mang lại nguồn thông tin hữu ích cho các bạn đọc trong quá tìm tìm hiểu và tham khảo!

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest