wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Quản trị rủi ro là gì? Các nguyên tác dùng trong quản trị rủi ro hiệu quả nhất

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Quản -trị -rủi -ro -là -gì

Quản trị rủi ro là gì? Tương tự như chiến lược phát triển kinh doanh thì quản trị rủi ro cũng là một phần vô cùng quan trọng với các tổ chức. Hiện nay số lượng công việc trong lĩnh vực này đang tăng đột biến. Vậy quản trị rủi ro là gì? Cách hoàn thành tốt công việc này? Hãy theo dõi bài viết này của wikicoin để tìm hiểu rõ hơn nhé!

 

Quản trị rủi ro là gì?

Quản trị rủi ro là quá trình xác định, phân tích và đề xuất những phương thức xử lý các yếu tố rủi ro đã, đang hoặc có thể xảy ra với các doanh nghiệp trong tương lai.

Khái niệm này thường được dùng với nghĩa kiểm soát rủi ro trong các sự kiện ở tương lai, việc biết trước sẽ giúp doanh nghiệp chủ động đề phòng hơn là muốn ứng phó, xử lý sau khi mọi chuyện đã xảy ra.

Quản -trị -rủi -ro -là -gì

Rủi ro trong doanh nghiệp thường được hiểu là một tình huống, sự kiện xảy ra có thể gián tiếp hoặc trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình vận hành và đạt được mục tiêu đã đề ra của một doanh nghiệp. Những rủi ro này có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm sự không chắc chắn về mặt tài chính, trách nhiệm pháp lý, sai sót trong khâu quản lý chiến lược, tai nạn hoặc thiên tai,…

Vai trò của quản trị rủi ro

–  Giúp tổ chức hoạt động ổn định

– Giúp tổ chức thực hiện mục tiêu sứ mạng, chiến lược kinh doanh

– Giúp các nhà quản trị đưa ra các quyết định đúng đắn

Quản -trị -rủi -ro -là -gì

 

– Giúp tăng vị thế, uy tín của doanh nghiệp và nhà quản trị

– Giúp tăng độ an toàn trong các hoạt động của tổ chức

– Giúp doanh nghiệp thực hiện thành công các hoạt động kinh doanh mạo hiểm

Các nguyên tắc quản trị rủi ro

Bước 1: Xây dựng bối cảnh

Ở bước này, doanh nghiệp cần xây dựng được bối cảnh hay môi trường kinh doanh. Trên cơ sở đó, rủi ro tiềm tàng sẽ được nhận diện và phân tích ở các bước sau.

Vì vậy xây dựng được bối cảnh là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình quản trị rủi ro.

Bước 2: Xác định rủi ro

Đây là bước quyết định đến hiệu quả của quản trị rủi ro. Ở bước này, tất cả các rủi ro tiềm ẩn phải được phát hiện, nhận dạng để tiến hành phân tích, xử lý.

Nếu như rủi ro không được xác định hết sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của quản trị rủi ro. Rủi ro là những sự kiện không lường trước được có thể xảy ra trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, gây ra tổn thất cho doanh nghiệp.

Quản -trị -rủi -ro -là -gì

Để nhận biết triệt để rủi ro, chúng ta cần nắm rõ, tìm hiểu rõ về doanh nghiệp, về phương thức hoạt động, vận hành, cơ cấu tổ chức và tất cả các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, dự án. Mỗi môi trường khác nhau sẽ có rủi ro khác nhau, không thể áp rủi ro của doanh nghiệp này vào rủi ro của doanh nghiệp khác.

Mỗi đơn vị có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau về nhân lực, pháp lý, kinh tế, quản lý vì vậy, các cấp lãnh đạo cần nắm rõ được tình hình của doanh nghiệp mình để phân tích đúng và đủ rủi ro, nếu không sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp.

 

Bước 3: Đánh giá rủi ro

Sau khi xác định được hết các rủi ro có thể gây ra cho doanh nghiệp, chúng ta tiến hành đánh giá rủi ro. Đánh giá rủi ro được xác định trên các tiêu chí sau: khả năng xảy ra dễ hay khó, trong quá khứ rủi ro đó đã xảy ra hay chưa, mức độ thiệt hại nếu xảy ra là như thế nào, thời điểm rủi ro đó có thể xảy ra, bộ phận nào sẽ là khởi nguồn của rủi ro.

Rủi ro đều là những điều chưa xảy ra, để đánh giá được chúng đòi hỏi người quản trị phải có tầm nhìn rộng.

Đánh giá được rủi ro chúng ta sẽ sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên xử lý để tiến hành xử lý rủi ro.

Quản -trị -rủi -ro -là -gì

Bước 4: Xử lý rủi ro tiềm năng

Ưu tiên cho rủi ro có khả năng xảy ra cao và mức đột hiệt hại lớn để xử lý trước, chúng ta sẽ có các biện pháp xử lý như sau:

  • Chuyển giao rủi ro (risk transfer): Theo phương pháp này rủi ro sẽ được chuyển giao một phần hoặc toàn bộ cho cá nhân, tổ chức khác (thường là các đơn vị bảo hiểm hay công cụ tài chính phái sinh). Phương pháp này làm giảm thiểu trách nhiệm hay thiệt hại của doanh nghiệp.
  • Né tránh rủi ro: Né tránh rủi ro là biện pháp mang hướng tiêu cực. Biện pháp này tức là bạn bỏ qua, dừng, loại bỏ hẳn tất cả vấn đề, dự án có tiềm ẩn rủi ro. Biện pháp này rất an toàn nhưng đồng nghĩa với việc bạn loại bỏ đi cơ hội, lợi nhuận của mình. Kinh doanh nào cũng có rủi ro, và nếu áp dụng biện pháp này bạn sẽ mất đi hết cơ hội kinh doanh của mình. Biện pháp này chỉ nên áp dụng với rủi ro thiệt hại lớn, khả năng xảy ra cao.

Quản -trị -rủi -ro -là -gì

  • Duy trì rủi ro hay chấp nhận rủi ro: Tức là bạn xác định sẽ có thiệt hại trong dự án hay việc kinh doanh này. Nếu rủi ro không đáng kể và khả năng xảy ra thấp, bạn chấp nhận bạn chấp nhận chúng để thu được lợi nhuận, lợi ích cao hơn. Một số rủi ro doanh nghiệp không có biện pháp nào khác ngoài cách chấp nhận..
  • Kiểm soát rủi ro, ngăn ngừa, giảm bớt thiệt hại: Với cách xử lý này, cấp quản lý phải liên tục đánh giá, có các biện pháp đối phó để kịp thời xử lý, hạn chế thiệt hại rủi ro gây ra.

Bước 5: Tạo kế hoạch quản trị rủi ro

Kế hoạch quản trị rủi ro cần được lên một cách chi tiết và cụ thể, sau khi được phê duyệt của các cấp lãnh đạo sẽ thông báo tới toàn thể nhân viên và bộ phận liên quan để thực hiện. Trong kế hoạch cần nêu rõ nhiệm vụ, vai trò của từng cá nhân, tập thể để thực hiện đúng và mang lại hiệu quả cho quản trị rủi ro.

Bước 6: Thực hiện kế hoạch quản trị rủi ro

Sau khi đã thực hiện xong tất cả các bước trên chúng ta tiến hành quản trị rủi ro theo kế hoạch đã vạch ra.

Quản -trị -rủi -ro -là -gì

Bước 7: Xem xét và đánh giá kế hoạch

Trong quá trình triển khai kế hoạch, cấp quản lý cần cập nhật tình hình thường xuyên để thay đánh giá, thay đổi kế hoạch phù hợp.

Trên đây là 7 bước quản trị rủi ro hiệu quả dành cho bạn. Doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt với các rủi ro khác nhau, bình tĩnh nhận định tình hình và quản trị rủi ro sẽ giúp doanh nghiệp của bạn luôn vững mạnh vượt qua, biến rủi ro thành cơ hội.

Phần kết

Trên đây là thông tin tổng hợp về nội dung quản trịn rủi ro. Hy vọng những nguồn thông tin này wikicoin cung cấp sẽ hữu ích với các bạn đọc trong quá trình tham khảo!

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn: Tổng hợp 

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest