wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Sàn ATC là gì? Cách sử dụng sàn ATC hiệu quả nhất

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
Sàn -ATC- là -gì
Trong thị trường chứng khoán, có rất nhiều thuật ngữ cần phải tìm hiểu và nghiên cứu và trong số đó thì sàn ATC cũng là một lệnh rất quan trọng. Vậy bạn đã hiểu rõ gì về sàn này chưa, Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết này của Wikicoin nhé!

 

Sàn ATC là gì?

Sàn ATC (sàn giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa) là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa. Lệnh ATC được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.

Sàn -ATC -là -gì

 

Lệnh ATC được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá đóng cửa (10h15-10h30). Lệnh ATC sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá đóng cửa đối với lệnh không được thực hiện hoặc phần lệnh còn lại chưa được thực hiện.

Ưu nhược điểm của sàn ATC là gì

Ưu điểm:

 • Lệnh ATC được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm cuối phiên giao dịch giúp nhà đầu tư nắm bắt được giá đóng cửa
 • Lệnh ATC có thể dành được cơ hội khi mua hoặc bán chứng khoán với mức giá tốt nhất tại cuối phiên giao dịch. Nhà đầu tư có thể dùng lệnh ATC như một công cụ để tranh mua hoặc tranh bán tại thời điểm cuối đợt. Nếu thấy giá khớp thấp nhà đầu tư có thể đưa lệnh ATC vào để tranh mua, ngược lại nếu giá khớp cao có thể đưa lệnh ATC vào để tranh bán.
 • Giúp ích cho các nhà đầu tư bởi lệnh ATC thực hiện chưa xong hoặc không được thực hiện thì sẽ bị hủy tự động sau thời điểm xác định giá đóng cửa. Điều này giúp tránh bán hoặc mua trong các phiên khớp lệnh đóng cửa

Sàn -ATC- là -gì

 

Nhược điểm:

 • Lệnh ATC không được phép hủy và sửa
 • Khó kiểm soát về giá khớp vì lệnh ATC không tham gia vào quá trình xác định giá khớp lệnh. Nhà đầu tư nên cân nhắc bởi có thể giá bán sẽ quá thấp hoặc giá mua sẽ quá cao.
 • Đòi hỏi nhà đầu tư cần có sự tính toán và kinh nghiệp vững trên thị trường để không gặp phải rủi ro khi phải mua với giá cao hoặc bán với giá thấp.

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Với lệnh ATC, việc mua hay bán chứng khoán sẽ được tuân theo nguyên tắc ưu tiên về giá cả và thời gian. Cụ thể như sau:

 • Ưu tiên về thời gian: Nếu lệnh bán và mua có chung mức giá thì việc nhập lệnh vào các hệ thống giao dịch khi thực hiện sẽ được ưu tiên trước.
 • Ưu tiên về giá: Nếu giá của lệnh bán thấp hơn hoặc giá lệnh mua cao hơn thì việc thực hiện sẽ được ưu tiên trước.
 • Khi xác định giá đóng cửa, các lệnh giao dịch sẽ được nhập vào hệ thống giao dịch. Tuy nhiên các mức giá sẽ không được ghi mà chỉ nhập ATC cùng nội dung giống với lệnh giới hạn.

Làm thế nào để sử dụng lệnh hiệu quả

Để có thể sử dụng được lệnh này thì chắc hẳn mọi người cần lưu ý những vấn đề sau:

Để sử dụng lệnh ATC hiệu quả trong giao dịch chứng khoán, bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Trên sàn UPCOM, lệnh ATC chỉ có thể sử dụng chứ không thể áp dụng cho khớp lệnh liên tục
 • Ký hiệu của lệnh ATC trên sàn giao dịch là U
 • Trước khi đặt lệnh ATC bạn nên xác định khối lượng cổ phiếu muốn mua bằng cách lấy tổng số tiền có trong tài khoản chia cho giá trần của phiên đó, để đảm bảo tiền trong tài khoản vẫn đủ để thanh toán khi được khớp.

Sàn -ATC- là -gì

 

 • Phiên ATC trong giao dịch chứng khoán không thể hủy lệnh hoặc bổ sung, sửa đổi
 • Trong phiên ATC nếu bạn đặt lệnh giới hạn (LO) mà giá đặt mua bằng hoặc cao hơn chốt phiên và ngược lại thì lệnh này sẽ khớp
 • Trên bảng giá nếu chỉ có ATC thì giá khớp lệnh sẽ không thể xác định được
 • Bạn nên dùng ATC để tranh mua hoặc bán trong các phiên khớp lệnh đóng và mở cửa. Nhà đầu tư nên đưa ATC vào áp dụng nếu giá khớp ở mức thấp nhất và ngược lại tranh bán nếu giá ở mức cao nhất. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng ATC tạm thời bởi lệnh này chỉ áp dụng trong khớp lệnh định kỳ. Nhà đầu tư sẽ được ưu tiên giao dịch trước, tuy nhiên việc bán giá thấp nhưng mua về giá cao chắc chắn là một thiệt thòi đối với các nhà đầu tư chứng khoán.

Phần kết

Wikicoin rất vui khi có thể chia sẻ những thông tin này với các bạn đọc, hy vọng những nguồn thông tin từ bài viết này sẽ là một nguồn kiến thức hữu ích trong quá trình các bạn đọc tham khảo về qua trình đầu tư!

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn: Tổng hợp và chỉnh sửa

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest