wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

STO Là Gì? Áp dụng STO vào đầu tư tiền ảo như thế nào

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
STO là gì

STO là một hình thức gọi vốn phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hình thức gọi vốn này. Vậy STO là gì? Ưu điểm và nhược điểm của hình thức này ra sao? Cùng Wikicoin.vn tìm hiểu rõ hơn về hình thức gọi vốn này trong bài viết tổng hợp chi tiết dưới đây!

STO là gì?

STO là viết tắt của từ Security Token Offering. Đây là một hình kêu gọi vốn bằng việc bán token cho các nhà đầu tư. Nếu đã biết về Ico, bạn sẽ nhanh chóng hiểu rõ STO.

Khi lựa chọn hình thức gọi vốn STO, các coin/token sẽ tượng trưng cho tài sản hay cổ phiếu của dự án. Các token ở đây là Token chứng khoán hay cũng chính là Security Token. Vì thế, các token này sẽ tượng trưng cho Stocks, bond, funds, real estate,… của công ty.

Với STO, dựa trên lượng token chứng khoán nắm giữ, các nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận tương ứng. Token càng nhiều thì lợi nhuận càng lớn. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể nhận lợi nhuận từ bất cứ hoạt động nào sinh ra lợi nhuận của công ty đầu tư đó.

Hiện nay, STO được đánh giá là có nhiều điểm giống với IPO truyền thống. Tuy nhiên, tại hình thức này, các token sẽ được phát hành bởi Blockchain. Vì thế, hình thức này sở hữu đầy đủ các ưu điểm của blockchain và hợp đồng thông minh. Điều này giúp STO được đánh giá cao hơn ICO và IPO.

STO là gì
STO là gì

Hệ sinh thái STO gồm những gì?

Sau khi đã tìm hiểu STO là gì, nhiều người sẽ thắc mắc về hệ sinh thái của hình thức đầu tư này. Hệ sinh thái sẽ ảnh hưởng lớn tới quy mô, tiềm năng phát triển của một dự án. Hiện nay, hệ sinh thái STO gồm có:

 • STO Platform: Là các dự án phát hành token chứng khoán. Đây là hình thức triển khai STO của các nhà phát triển, các chủ đầu tư.
 • STO Projects: Đây là các dự án phát hành token chứng khoán của các nhà phát triển. Các nhà phát triển STO có thể phát hành token thông qua việc sử dụng STO Platform.
 • STO Exchange: Đây là sàn giao dịch, nơi các nhà đầu tư có thể giao dịch token chứng khoán của mình

Ưu điểm và nhược điểm của hình thức đầu tư STO

STO là hình thức đầu tư mới, ra đời để giải quyết những vấn đề còn gặp phải của Ico. Đây là hình thức đầu tư có nhiều ưu điểm nổi bật, được nhiều người lựa chọn và đánh giá cao. Đặc biệt, STO được đánh giá là luôn đem tới lợi ích cho cả các nhà đầu tư và phát triển.

Ưu điểm

Nhắc tới ưu điểm của STO, chúng ta cần nhắc tới các ưu điểm với các nhà đầu tư và các nhà phát triển.

Ưu điểm với các nhà đầu tư

 • Hình thức đầu tư STO giúp giảm thiểu rủi ro khi đầu tư, kêu gọi vốn. Tất cả các công ty phát hành Token qua STO đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định của nhà phát triển và phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Điều này sẽ phần nào giúp hạn chế việc lừa đảo.
 • Các nhà đầu tư sẽ có tiếng nói hơn trong dự án. Bởi khi sở hữu token chứng khoán tức là các nhà đầu tư đã sở hữu một phần trong công ty đó. Do đó, nhà đầu tư sẽ có tầm ảnh hưởng nhất định. Nếu sở hữu càng nhiều token thì tầm ảnh hưởng sẽ càng lớn.
 • Mở rộng số lượng các nhà đầu tư: khi tìm hiểu STO là gì, chúng ta đã biết đây là hình thức kêu gọi vốn. Tuy nhiên, khác với các hình thức truyền thống, STO không giới hạn số lượng nhà đầu tư, không giới hạn số tiền vốn tối thiểu khi tham gia. Các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới, không lo khoảng cách, vị trí địa lý đều có thể tham gia đầu tư.
 • STO giúp giảm thiểu chi phí, đặc biệt là chi phí trung gian và các chi phí vận hành. Các security token đều được phát hành trên blockchain và sử dụng hệ thống hợp đồng thông minh để giao dịch và ký kết. Vì thế, việc giao dịch sẽ hạn chế các chi phí trung gian, giúp giảm thiểu chi phí.
 • Tính thanh khoản cao: do giúp xóa bỏ khoảng cách địa lý và thu hút được nhiều nhà đầu tư nên tính thanh khoản của STO được đánh giá là rất cao.

Ưu điểm với nền tảng phát hành STO

 • Bên cạnh các ưu điểm với nhà đầu tư, STO còn có ưu điểm với chính các nhà phát triển. Khi tìm hiểu STO là gì, chúng ta đã biết hình thức đầu tư này phải tuân thủ các quy định của pháp luật.
 • Chẳng hạn như tiêu chuẩn GDPR của liên minh châu âu EU. Điều này đảm bảo tính pháp lý, an toàn và phát triển bền vững của dự án. Hơn nữa, token chứng khoán được kết nối thông qua hợp đồng thông minh nên tối ưu hơn nhiều so với các hình thức đầu tư truyền thống.
STO là gì
STO là gì

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm STO cũng có một số nhược điểm. Đặc biệt là khi hình thức đầu tư này vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển. Các nhược điểm của STO có thể kể tới như:

 • Chưa có khung pháp lý rõ ràng: khi tìm hiểu STO là gì, chúng ta đã biết hình thức đầu tư này phải tuân theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, dù đã có các quy định của pháp luật nhưng các quy định này chưa thực sự rõ ràng, vẫn còn chồng chéo, dẫn tới việc áp dụng khó khăn.
 • Áp lực của các dự án: dự án cần tuân theo các lộ trình sau khi đã phát hành security Token. Vì thế, nếu thay đổi lộ trình thì chủ dự án sẽ phải chịu trách nhiệm. Điều này có thể gây ra áp lực cho công ty.
 • Chịu tác động do hạn chế của token chứng khoán: Token chứng khoán có tính năng chưa đa dạng. Vì thế việc sử dụng sẽ tương đối khó khăn. Đặc biệt là với những nhà đầu tư mới.

Ngoài ra, token chứng khoán cũng đang gắn liền với tài sản của công ty. Vì thế, token chỉ có giá trị, có sự đảm bảo khi công ty được đăng ký hoạt động, được pháp luật công nhận và bảo hộ. Ngoài ra, công ty cũng phải có tài sản đảm bảo thì token mới giá trị và tiềm năng.

Tuy nhiên, thường thì các startup khi mới hoạt động mới là đối tượng chủ yếu cần kêu gọi vốn. Điều này sẽ ảnh hưởng tới việc định giá token và ảnh hưởng tới khả năng gọi vốn của start up. Vì thế, đây là hình thức không quá phù hợp với các nhà khởi nghiệp.

STO có phải là giải pháp bền vững?

Trong khi các nhà đầu tư ICO tại mua các utility token và không nhận được bất kỳ quyền hoặc cổ phần nào từ công ty mà họ đầu tư, các nhà đầu tư STO có nhiều quyền hơn và có thể sở hữu cổ phần tương tự như một doanh nghiệp khởi xướng đợt chào bán IPO truyền thống. Lợi ích của việc tung ra hình thức STO so với ICO là: Các nhà đầu tư nhận được một token được đảm bảo bởi tài sản vì nó về cơ bản là một phần tài sản của công ty. Các doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững hơn vì nó có thể mở rộng mảng kinh doanh của mình. Hình thức STO còn loại bỏ được các dự án có dấu hiệu lừa đảo bởi sự tuân thủ chặt chẽ luật pháp của chính phủ.

Tuy nhiên nhược điểm của STO là nó lấy đi bản chất phi tập trung của tiền mã hóa khi các cơ quan chính phủ sẽ tham gia vào việc chấp thuận để khởi động một đợt STO bất kì. Với thực tế cho thấy khi các sản phẩm 24dịch vụ tài chính có liên quan thì phải có sự công bằng đảm bảo từ những cơ quan tổ chức có uy tín giám sát tính hợp pháp của chúng.

Gần đây, ngày càng có nhiều công ty đang hướng tới việc tung ra hình thức STO để huy động vốn. Tin tức xung quanh STO đã có sự gia tăng lớn trong những tháng qua:

 • Công ty con của Overstock.com tZERO, gần đây đã kết thúc STO kéo dài một tháng, trong đó họ đã huy động được 134 triệu USD.
 • Công ty xe điện SPIN đang tung ra một đợt STO để huy động được 125 triệu USD cho công ty startup này.
 • Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance thông báo rằng họ đang hợp tác với Malta trong việc mở một sàn giao dịch tiền số chuyên giao dịch các security tokens.
 • Nhiều nền tảng mới đã nổi lên và sẽ hỗ trợ các startup huy động được vốn để phát triển thông qua STO, như StartEngine, Harbor, Republic, Polymath và Dusk Network.
STO là gì
STO là gì

Đánh giá tiềm năng của STO

Sau khi đã tìm hiểu STO là gì và các ưu, nhược điểm của STO, chắc hẳn bạn đã bạn hiểu rõ về hình thức gọi vốn này. STO hiện đang là hình thức gọi vốn phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, hình thức này còn khá mới, còn “non trẻ”. Vì thế, nhiều người vẫn còn băn khoăn trước khi lựa chọn đầu tư qua STO.

Như đã giới thiệu ở phần nhược điểm, STO là hình thức không quá phù hợp với các nhà khởi nghiệp. Thay vào đó, hình thức này sẽ phù hợp với các công ty đã hoạt động ổn định, có doanh thu thực, có đăng ký và được pháp luật bảo hộ. Đây là nhược điểm nhưng cũng là ưu điểm của dự án. Điều này giúp hạn chế tình trạng lừa đảo, scam.

Theo đánh giá của các tổ chức thống kê, hiện nay trên thế giới có tới hơn 500 triệu doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Trong đó có tới 30% doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ tài chính thuê ngoài. Tuy nhiên, việc lựa chọn các dịch vụ này không quá hiệu quả mà lại tốn kém. Vì thế, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn STO để huy động vốn hóa, tiết kiệm chi phí.

So với các phương thức đầu tư truyền thống, STO giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận Blockchain hơn mà vẫn đảm bảo an toàn, minh bạch. Dù dự án này còn khá mới nhưng theo các chuyên gia, đây là thời điểm thích hợp để đầu tư vào STO. Khi tất cả còn khá mới, số lượng nhà đầu tư tiếp cận không quá lớn thì việc đầu tư, lựa chọn lĩnh vực phù hợp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Kết luận

STO có thể là một hình thức gọi vốn mới với những ưu điểm.

 1. Giảm đáng kể các dự án ảo, không có thực.
 2. Tăng niềm tin của nhà đầu tư vào các dự án công nghệ.
 3. Có cơ chế xử lý các dự án thiếu trách nhiệm, bỏ dở dự án giữa chừng của đội phát triển.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có một quy định cụ thể nào để đánh giá một dự án có khả năng phát hành Security Token. Chủ dự án có thể phát biểu rằng dự án của họ sẽ phát hành Security Token thay cho Utility Token. Tuy nhiên đây cũng chỉ là đánh giá chủ quan từ phía dự án. Nhà đầu tư cần phải cẩn thận đánh giá dự án và sáng suốt với quyết định đầu tư của mình vào hình thức STO.

Nguồn: beatdautu, cryptoviet, tapchibitcoin.

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest