wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

USD Index là gì? cách hoạt động USD Index trong giao dịch Forex

Tổng hợp bởi:Nguyễn Long
-
USD - Index - là - gì?

USD Index là gì? Bạn muốn tìm hiểu về USD Index? Làm thế nào để hiểu về chúng và có thể kiếm được lợi nhuận ổn định trên thị trường tài chính một cách an toàn và bền vững ?Thì mời bạn hãy theo dõi bài viết này của Wikicoin.vn nhé!

 

 

USD Index là gì?

USD Index ( viết tắt: DX, DXY, USDX) là thước đo giá trị của đồng đô la Mỹ (USD) so với giá trị của một rổ tiền tệ gồm các đối tác thương mại quan trọng nhất của Hoa Kỳ.

 

Chỉ số USD Index chính là thước đo giá trị của những đồng đô la với 6 loại tiền tệ của các quốc gia. Nghĩa là các thành viên cấu tạo nên chỉ số này có một giá trị trọng số khác nhau. Sự lên xuống của từng thành viên trong chỉ số này có ảnh hưởng ít nhiều vào sự lên xuống của chỉ số. Chỉ số được cấu tạo gồm 6 thành viên chính là các đồng: Euro (EUR), yên Nhật (JPY), bảng Anh (GBP), đô la Canada (CAD), kronor Thụy Điển (SEK), franc Thụy Sỹ (CHF).

Công thức tính chỉ số USD Index là gì?

Chỉ số USD Index được tính bằng công thức như sau:

 • USDX = 50,14348112 × EURUSD -0,576 × USDJPY 0,136 × GBPUSD -0,19 × USDCAD 0,091 × USDSEK 0,042 × USDCHF 0,036

Công thức tính USD Index dài nhưng không quá khó nhớ
  • Từ công thức và bảng trên bạn có thể thấy giá trị của mỗi loại tiền tệ sẽ được nhân với trọng số. Khi đồng USD là tiền tệ cơ sở ta có trọng số là số dương. Khi đồng USD là tiền tệ biến đổi, trọng số là số âm.
  • Trong số 6 loại ngoại tệ được nhắc tới ở trên chỉ có bảng Anh và Euro là 2 loại tiền tệ duy nhất có đô la Mỹ cũng là tiền tệ cơ sở. Còn lại 4 loại tiền tệ có đồng đô la Mỹ là tiền tệ biến đổi.

Giải mã các thuật ngữ liên quan đến USD Index

Rổ tiền tệ

 • Rổ tiền tệ bao gồm các loại tiền tệ khác nhau mà trong đó mỗi loại tiền tệ đều có 1 trọng số khác nhau. Trong thời điểm hiện tại, EUR đang là ngoại tệ có trọng số cao nhất.
 • Trong tương lai, các đồng ngoại tệ như Nhân dân tệ của Trung Quốc (RMB) hay Mexico Peso (MXN) có thể sẽ có mặt trong rổ tiền tệ. Bởi 2 quốc gia này đang là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ.

USD - Index - là - gì?

USDx

 • USDx là một đồng tiền kỹ thuật số tương tự như Bitcoin, Ethereum,… Đây là đồng tiền do công ty Lighthouse phát triển dựa trên nền tảng Blockchain.
 • Do ký hiệu của đồng tiền USDx và chỉ số đô la Mỹ (USDX) gần giống nhau nên bạn cần lưu ý để không bị nhầm lẫn.

Chỉ số đô la Mỹ theo trọng số thương mại (Broad Index)

 • Đây là chỉ số được FED tạo ra năm 1998 để đo giá trị của đồng đô la Mỹ với các ngoại tệ khác.
 • Chỉ số này giúp xác định sức mua của đồng USD, khái quát hóa những tác động của sự tăng/giảm giá trị đồng đô la đến thị trường tiền tệ.

USD - Index - là - gì?

 • Không giống USDX, chỉ số này gồm tiền tệ của 26 quốc gia có trọng số thay đổi hàng năm. Gồm khu vực đồng Euro, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico, Anh, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông, Malaysia, Thái Lan, Thụy Sĩ, Brazil, Philippines, Úc, Ấn Độ, Indonesia, Israel, Ả Rập Saudi, Thụy Điển, Nga, Argentina, Chile, Venezuela, Colombia.
 • Tuy cả chỉ số DXY và Broad Index đều thể hiện sức mạnh đồng đo la Mỹ, tuy nhiên chỉ số DXY được dùng phổ biến hơn.

 

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết về USAD Index về những điều cơ bản nhất, bài viết sẽ rất phù hợp với những bạn đang trong giai đoạn tìm hiểu về thị trường tài chính. Nếu bạn thấy bài viết này của Wikicoin.vn hay thì đừng quên tặng mình một bình luận phí dưới nhé!^^

Người viết: Bích Ngọc

Nguồn: Tổng hợp và chỉnh sửa

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest