wiki coin
Chào mừng bạn đã đến với Wikicoin.vn - Kênh tổng hợp thông tin, kiến thức cập nhập về Crypto!

Top 5 xu hướng trong thị trường Crypto cần nắm bắt

Tổng hợp bởi:Thuyenatp
-

Cuối năm 2021, Bitcoin liên tục có mức giá cao nhất trên thị trường Crypto. Ethereum thì đang băng băng trên con đường lấy lại mức giá cao nhất từ trước tới nay. Vậy với một sự khởi đầu “như mơ”, liệu trong năm 2022 thị trường tiền điện tử sẽ diễn biến như thế nào? Sẽ có những xu thế nào cần phải quan tâm. Hãy cùng Wikicoin điểm qua!

Game là danh mục có nhu cầu lớn nhất trong năm 2022

5 xu hướng tiền điện tử cần theo dõi vào năm 2022 - Hội Quán Net

Trong cuộc khảo sát “Dự đoán về tiền điện tử trong năm 2022” gần đây của CoinList, 4.444 người tham dự đã được hỏi về danh mục dự án nào họ ước muốn theo dõi vào năm sau. Câu trả lời được bình chọn nhiều quan trọng là game (56,5%), cho thấy sự tin tưởng rằng ngành game sẽ là mũi nhọn thúc đẩy áp dụng hàng loạt blockchain.

DeFi (52,1%) & NFT (41,6%) là danh mục có nhu cầu nhiều thứ hai & thứ ba, kế đến là layer 1/layer 2 (31,4%), Infrastructure (28,3%), Social Token (22,8%) & Govermance (16,2%).

2022 có thể là một trong những năm tuyệt vời nhất của game PC

Các game play-to-earn như Axie Infinity đang dần đưa tiền điện tử vào thị trường chính thống  hấp dẫn nhiều người tiếp cận hơn với DeFi  NFT. Như kết quả khảo sát cho thấy, giao thoa giữa DeFi  game sẽ lại phát triển vào năm 2022 & các nền tảng chú ý vào game như Flow, Immutable X sẽ đạt được sức hút lớn.

Game blockchain sẽ cho phép thế hệ game thủ mới sở hữu tài sản trong game & giao dịch chúng trên các thị trường thứ cấp. Vì lẽ đó, dự kiến những hệ sinh thái sôi động này sẽ có nhiều cải tiến và được đón nhận nhiệt tình vào năm mới.

Những hướng đi, giải pháp mới cho Ethereum

Các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum có đang phá vỡ hệ sinh thái?

Hệ sinh thái của Ethereum rất đặc biệt. Không có nền tảng nào khác trực tiếp đẩy mạnh nhiều sự đổi mới trong không gian tiền điện tử như Ethereum. Những nỗ lực của những dự án có cách gọi khác là “Ethereum Killer“, ra đời để thay thế Ethereum, đã không thành công như mong đợi.

Tuy nhiên những dự án lớn trong Ethereum DeFi ngày càng phải đối mặt gắt gao với các vấn đề mở rộng quy mô & phí cao. Hai sự kiện diễn ra vào năm 2020 là dấu hiệu của những gì sắp đến: Động thái của Compound để tạo ra blockchain riêng của mình & việc lựa chọn Solana cho Serum của FTX .

Mảnh đất Layer 2 - Sự chuyển giao tiềm năng của di sản blockchain Ethereum  - Coin68

Vào năm 2021, Compound Chain đã tiếp cận theo hướng giảm sự dựa vào kiến ​​trúc Ethereum trong khi tiếp tục khai thác tính thanh khoản dựa trên Ethereum, vấn đề này sẽ sớm trở thành một mô hình phố biến.

Ví dụ được đưa rõ ra bởi Serum chứng minh cho các dự án được tài trợ tốt khác rằng họ có thể bỏ qua Ethereum ngay từ đầuthay vào đó làm việc với các nền tảng được xây dựng bởi các cộng đồng thông minh, có nguồn lực tốt như Solana, Algorand, NEAR hoặc những nền tảng khác.

Ethereum 2.0 chuyển qua cơ chế mới, card đồ hoạ sẽ hết hot với “ETH thủ”? -  ThinkView

Tất nhiên, những động thái này không những giới hạn ở DeFi, với sự ra mắt của Dapper về FLOW , blockchain được xây dựng có mục tiêu của họ để phát triển trò chơi, là một VD không phải DeFi.

Bitcoin vẫn là Vua

Bitcoin là Vua và vẫn sẽ tiếp tục như thế bởi 3 lý do sau đây

Giá Bitcoin tăng hơn 172% vào năm 2021  với những điều kiện vĩ mô rất thuận lợi như lạm phát gia tăng, thật khó để hình dung một toàn cầu không còn ưa sử dụng BTC trong khi phần khác của thị trường tiền điện tử không ngừng phát triển. Cho dù tỷ lệ thống trị của Bitcoin giảm từ 70% xuống 39% trong năm nay, đối thủ chung ngành độc nhất thực sự của nó là Ethereum.

Mặc dù vậy, do Ethereum đang phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ layer 1 khác nên gần như không có năng lực blockchain hợp đồng thông minh hàng đầu sẽ soán ngôi Bitcoin vào năm 2022.

Dấu hiệu cha đẻ Bitcoin vừa 'xả hàng', thị trường sắp dậy sóng? - VietNamNet

Các nhà đầu tư tổ chức hiện cảm nhận thấy thoải mái hơn bao giờ hết với phát minh về vàng kỹ thuật số. Với số lượng ngày càng nhiều phương tiện tổ chức có sẵn cho nhà đầu tư, có thể nói rằng các tổ chức chính thức bước vào sân chơi. Có rất là nhiều cá nhân lực khai sở hữu Bitcoin.

Trong số đó cả những tên tuổi nổi tiếng như Tim Cook, Jack Dorsey, Elon Musk, Stan Druckenmiller & Paul Tudor Jones. Thậm chí một vài đất nước cũng bắt đầu chấp thuận BTC. Vào tháng 9, El Salvador đã chính thức tuyên bố Bitcoin là tiền hợp pháp, có nghĩa là giờ đây nó có thể sẽ được dùng trong bất kỳ giao dịch nào tại đất nước này, từ mua Cafe đến nộp thuế.

Mô hình dự đoán Stock-to-flow vẫn còn nguyên giá trị dù Bitcoin vừa lao

Liệu nhiều đất nước khác sẽ theo mô hình của El Salvador vào năm 2022? 87,3% Người trả lời thăm dò nói có. Khi được hỏi về dự báo giá BTC cho năm 2022 với mức tối thiểu là 100.000 đô la, 46,8% mong chờ sẽ đạt từ 100.000 đến 150.000 USD, trong khi 10,9% khẳng định vượt 200.000 đô la.

Một xu thế khác dự kiến diễn ra vào năm 2022 là tăng tốc dòng chảy Bitcoin vào DeFi. Nguồn cung của WBTC đã tăng hơn gấp đôi so sánh với một năm trước. Nhiều người thậm chí mong rằng sẽ thấy các phiên bản token hóa của Bitcoin không những trên Ethereum mà còn trên mọi giao thức layer 1 lớn khi họ xây dựng dịch vụ DeFi.

Giá trị thực sự của Bitcoin là gì? - CafeLand.Vn

Các nhà đầu tư thông minh mong muốn thực hiện được nhiều việc hơn với Bitcoin thay vì chỉ HODL. & “làm nhiều hơn” có nghĩa là chuyển Bitcoin sang Ethereum & các giao thức khác, nơi mà sự đổi mới tài chính đang phát triển mạnh. Nhu cầu về WBTC ngày càng tăng nhanh do lợi suất vay & cho vay Bitcoin trở nên kém cạnh tranh hơn so với thị trường cho vay DeFi sinh lợi.

Do vậy, sẽ có nhiều phương thức mới để chuyển BTC sang các blockchain khác bằng cách sử dụng cầu nối tập trung hoặc phi tập trung như tBTC. Các tài sản token hóa khác sẽ hiển thịtuy nhiên Bitcoin token hóa sẽ lại lấn át toàn bộvì vậy, vua tiền điện tử có tiềm năng phát triển rất lớn trong thị trường này.

Các token mới được phát hành

Token là gì? Token khác gì với Coin khi đầu tư tiền mã hóa | Money24h

Nhiều người đã dự đoán về sự lụi tàn của việc phát hành token. Liệu điều này có chính xác? Với việc giá Bitcoin ngày càng tăng, sẽ có nhiều dòng vốn tiền điện tử đi tìm kiếm nơi để hoạt động  phát hành token là một trong những con đường chính. Đó là một trong những mảng năng động nhất của không gian tiền điện tử.

Kể từ năm 2017, nhiều nhóm phát triển đã đưa ra phương án phát hành token của riêng họ & chúng ta sẽ thấy sự đa dạng hơn thế nữa vào năm 2021. Các dịch vụ DEX (sàn giao dịch phi tập trung) sẽ tiếp tục được hoàn thiện thế nhưng sẽ phải đối mặt với áp lực khi các cơ quan quản lý đang xiết chặt. Với việc xây dựng động lực xung quanh hệ sinh thái Polkadot, các dịch vụ parachain sẽ ra mắt  nhận được rất là nhiều sự hào hứng của cộng đồng.

Token Launch Auctions (TLA) là gì? Tổng quan về hình thức gọi vốn TLA

Năm 2021 cũng sẽ chứng kiến ​​nhiều hoạt động hơn trong tiền điện tử ở giai đoạn hạt giống (seed-stage). Chúng ta đã thấy những dấu hiệu của vấn đề này thông qua ngày demo của CoinList cho các công ty khởi nghiệp tiền điện tử giai đoạn đầu – CoinList Seed . Các đợt CoinList Seed Mùa hè 2020  Mùa thu 2020 đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng & nhà đầu tư đáng kinh ngạc.

Một vài dự án Seed đã tiếp tục chứng kiến mức ​​giá token tăng đáng kể, bao gồm Injective Protocol (2.500%), PARSIQ (12.000%) & Snowswap (500%) ). Rủi ro tài chính lớn hơn nhiều ở giai đoạn hạt giống, nhưng tiềm năng tăng giá cũng thế  các nhà đầu tư thông minh đủ thông thái để hiểu rõ việc này.

Coin và Token sự khác biệt đến từ ý nghĩa

Với vốn chủ sở hữu hạt giống, cũng giống như doanh số bán hàng VC, kinh doanh cộng đồng, cổ phần, ngày giới thiệu & đấu giá trước khi niêm yết, chúng ta sẽ thấy rất nhiều kế hoạch phát hành & gây quỹ vào năm 2021.

Cầu nối giúp DeFi an toàn hơn

Rio DeFi - cầu nối giữa tài chính truyền thống và phi tập trung. - SaiGon  TradeCoin

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã bùng nổ trong 12 tháng qua. Thế nhưng khi các dự án DeFi như Uniswap, Maker, Aave, Yearn  Compound biến thành các giao thức hàng tỷ đô la Mỹ, thì cũng có một làn sóng các sự cố bảo mật lớn khiến cộng đồng hoang mang. Khi CEO của nền tảng bảo hiểm DeFi phổ biến, Nexus Mutual, có thể bị hacker “trộm” 8 triệu đô la Mỹ, thì người sử dụng phổ thông có hy vọng gì?

Vào năm 2021, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự chuyển dịch từ ‘tài chính suy thoái’ (degenerate finance) sang ‘tài chính phục hồi’ (regenerate finance), nơi cộng đồng sẽ đặt ra chuẩn mực cao hơn cho trách nhiệm tài chính, bảo mật hợp đồng thông minh  trải nghiệm người dùngmột vài trong số này sẽ do cộng đồng DeFi định hướng.

Liên minh DeFi ra đời tạo cầu nối thị trường tiền điện tử phương Tây và  Châu Á | TAPCHIBLOCKCHAIN.NET

Nhưng nhiều đổi mới sẽ được biết đến từ những người chơi trong CeDeFi (Centralized Decentralized Finance). Onramps của CoinList  những người khác sẽ giảm thiểu lo ngại về DeFi & đẩy nhanh việc áp dụng rộng rãi hơn.

Có nhiều bằng chứng về việc này vào năm 2020 khi CoinList tung ra một nhóm thanh khoản dễ sử dụng cho Uniswap thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng & trả lại UNI ở mức 200% + APY.

Tài chính phi tập trung (DeFi) là gì? - Tin tức Tiền điện tử hằng ngày

Những người dùng này có thể đã tự kiếm được phần thưởng UNI tuy nhiên thay vì vậy họ đã chọn một nền tảng tập trung đáng tin cậy. Dự kiến ​​sẽ có nhiều cầu nối được bảo vệ tới DeFi từ CoinList & các nền tảng khác vào năm 2021.

Chia sẻ nội dung:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest